Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/01/2020, 20:39 PM

Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ tổng kết công tác Phật sự 2019

Lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020 đã diễn ra tại Tổ đình Phước Lâm, Tiền Giang, ngày 12/01/2020. Quang lâm chứng minh tham dự có Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực (BHDPTTW); Phó Trưởng (BHPTW) cùng chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử tham dự.

Quang cảnh buổi lễ tổng kết

Quang cảnh buổi lễ tổng kết

Sau khi niệm Phật cầu gia bị, chư tôn đức và các Phật tử tham dự lễ tổng kết đã được nghe Ban Thư ký báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự trong năm 2019 với những hoạt động Phật sự tiêu biểu cụ thể:

Phối hợp với Ban Trị sự TP. Cần Thơ tổ chức thành công Hội trại tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 13 năm 2019 với chủ đề “Tình đất phương Nam” diễn ra từ ngày 29-31/03/2019 tại Thiền viện Trúc lâm Phương Nam với số lượng trại sinh là 1.500 bạn trẻ và 300 tình nguyện viên đến từ 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ và TPHCM. Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương GHPGVN đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục với nội dung: “Số lượng trại sinh và tình nguyện viên (Thanh thiếu niên) xếp chữ “VESAK 2019” lớn nhất Việt Nam”.

Hội trại tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 13 năm 2019

Hội trại tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 13 năm 2019

vzxcghczxgz

Được sự cho phép của HĐTS và Hòa thượng Trưởng BHDPT TW, Phân ban đã kết hợp với Tạp chí Tinh hoa đất Việt và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức truyền hình trực tiếp Chương trình Tôn vinh tinh hoa - Giữ gìn bản sắc  nhân dịp Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương mùng 10/3 âm lịch. Đây là hoạt động mang tính văn hóa tâm linh, thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc, uống nước nhớ nguồn, biết ơn công đức Tổ tiên, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đạo lý truyền thống của người Việt Nam.

Bài liên quan

Hỗ trợ Phân ban TTNPT các tỉnh thành trong cả nước tổ chức pháp lý, chương trình, nhân sự cho các Khóa tu mùa hè và Hội trại hè ở các tỉnh thành. Trong năm 2019, đã có hơn 600 khóa tu mùa hè, hội trại, trại hè được tổ chức ở khắp các tỉnh thành cả nước tổ chức. Đây là bước phát triển rất mạnh của ngành TTNPT;

Tổ chức Tiếp sức mùa thi, Lễ Vu Lan, Tết Trung Thu năm 2019 với nhiều chương trình ý nghĩa của giới trẻ tiếp tục được nhân rộng như: hoa hồng xuống phố, hoa hồng vào làng…, tổ chức 21 điểm vui Tết Trung Thu cho các tỉnh thành ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của đất nước với chủ đề “Trung Thu đoàn viên”. Tổng số khoảng 15.000 phần quà, trị giá tương đương 750 triệu đồng. Tiêu biểu như: Bồi dưỡng chuyên ngành TTNPT cho Phân ban TTNPT 19 tỉnh thành Miền Đông và Tây Nam Bộ tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Tp. Cần Thơ vào ngày 16/11/2019 với tinh thần làm việc nghiêm túc, đạt hiệu quả cao.

Trong Khoá tập huấn, Phân ban TTNPT TW đã triển khai 5 nội dung chính gồm: Phương thức thành lập Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện, tự viện; Kỹ năng thành lập, điều hành, quản lý CLB TTNPT; Chương trình Giáo lý 5 năm dành cho TTNPT; Kỹ năng tổ chức Khóa tu, Hội trại tuổi trẻ; Tập huấn Tình Nguyện viên phụng sự các Lễ hội, Sự kiện Phật giáo. Đặc biệt, Phân ban TTNPT TW cũng gửi đến các đại biểu 5 tài liệu quan trọng trong ngành hướng dẫn tuổi trẻ tham gia các hoạt động khóa tu, hội trại, câu lạc bộ như: Giáo trình Phật pháp vào đời tập 1, tập 2, tập 3; Cẩm nang tổ chức hội trại & khóa tu; Cẩm nang thành lập câu lạc bộ thanh thiếu nhi Phật tử cho các tự viện.

Bài liên quan

Sau khi điểm lại những thành tựu nổi bật trong công tác Phật sự suốt một năm qua với nhiều hoạt hoạt động phong phú mang tính cộng đồng, Ban Thư ký của hai phân ban cũng đã trình bày phương hướng hoạt động trong năm 2020 với các đề án dài hạn và sự kiện quan trọng sẽ được thực hiện trong năm 2020 cụ thể:

 Xuất bản trọn bộ "Giáo trình Phật pháp vào đời", gồm 5 tập dành cho Thanh thiếu nhi Phật tử; Xuất bản bộ sách "Giáo lý Phật pháp và các Kỹ năng tổ chức khóa tu", gồm 4 tập; Tái bản cuốn "Cẩm nang Hội trại - Khóa tu"; Tổ chức Hội nghị chuyên ngành TTNPT dự kiến diễn ra vào tháng 3/2020; Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần 14, chủ đề “Tiếng gọi Tây Nguyên” dành cho 5 tỉnh Tây Nguyên vào tháng 4/2020; Tiếp tục hỗ trợ các tỉnh thành kiện toàn nhân sự Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện; Hướng dẫn thành lập các Câu Lạc bộ TTNPT tại các tự viện trong phạm vi toàn quốc và giảng dạy theo giáo trình Phật pháp vào đời gồm 5 tập do Phân ban TTNPT TW biên soạn; Tổ chức, hỗ trợ, tham dự chương tình các Hội trại, khóa tu mùa hè các tỉnh thành trong cả nước; Tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình Bông hồng cài áo, Hoa hồng xuống phố, Hoa hồng vào làng,... trong mùa Vu lan 2020 ở khắp các tỉnh thành cả nước. Khuyến khích các tỉnh thành, các tự viện đẩy mạnh việc tổ chức trao quà yêu thương, mở khóa tu học, tạo sân chơi lành mạnh cho tuổi trẻ trong dịp Tết Trung Thu 2020; Khích lệ tổ chức lễ tri ân, khóa tu mùa đông, hoạt động thiện nguyện… nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Phật giáo và đất nước.

Một mùa xuân nữa sắp về dưới ánh hào quang của đấng Từ Phụ, trái tim người con Phật cùng chung nhịp đập khi nguyện cầu cho thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc và phật sự được viên thành. Cuối buổi tổng kết, toàn thể chư tôn đức và cư sĩ thành viên 2 phân ban đã chúc Tết Thượng toạ Trưởng ban trong không khí thắm tình đạo vị. Buổi lễ tổng kết đã đọng lại nhiều cảm xúc với toàn thể chư tôn đức và các cư sĩ, Phật tử tham dự.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Tin tức 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Tin tức 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Tin tức 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Tin tức 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo