Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 10/11/2020, 15:48 PM

Phân viện Viện Trần Nhân Tông tại Đông Triều: Góp phần rạng tỏa minh triết Phật giáo Việt Nam

Phân viện Viện Trần Nhân Tông trực thuộc Viện Trần Nhân Tông (Đại học quốc gia Hà Nội) là một dự án đang được Đại học Quốc gia Hà Nội và TX Đông Triều triển khai lập quy hoạch, đầu tư xây dựng trong Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, tôn giáo, xây dựng Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh, của ngành du lịch Việt Nam và trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế, năm 2019, TX Đông Triều đã ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội, Công ty Myway Việt Nam và Công ty RayMond Việt Nam triển khai các dự án nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, tôn giáo cùng điều kiện tự nhiên đặc sắc trên địa bàn thị xã.

Đặc biệt, Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai dự án đầu tư xây dựng Phân viện Viện Trần Nhân Tông tại TX Đông Triều trực thuộc Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội phục vụ việc đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên sâu trong lĩnh vực tôn giáo, Phật học. Đồng thời, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, triết học của Phật giáo Trúc Lâm, của Phật hoàng Trần Nhân Tông và triều đại nhà Trần nhằm tác động tích cực vào việc phát triển toàn diện con người và văn hóa dân tộc trong thời đại mới.

Dự thảo bản vẽ phối cảnh Phân viện Viện Trần Nhân Tông tại TX Đông Triều.

Dự thảo bản vẽ phối cảnh Phân viện Viện Trần Nhân Tông tại TX Đông Triều.

Phật hoàng Trần Nhân Tông trong lãnh đạo và phát triển xã hội Việt Nam

Cùng với đó, Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì nghiên cứu, xây dựng và triển khai nhiệm vụ tư vấn về chiến lược phát triển du lịch bền vững và chương trình bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều; nghiên cứu, biên soạn, cập nhật dư địa chí TX Đông Triều (tư liệu và điện tử).

Myway Việt Nam triển khai dự án đầu tư xây dựng tại khu vực Ngọa Vân - Hồ Thiên - hồ Trại Lốc; khu vực hồ Đồng Đò, hồ Bến Châu, tư vấn thiết kế ý tưởng tổng mặt bằng, Quy hoạch chi tiết 1/2000, Quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế kiến trúc sơ bộ cho các công trình xây dựng và cảnh quan chung của Phân viện Viện Trần Nhân Tông.

Ngày 20/7/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc với đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội về việc tham gia, góp ý vào Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV và tư vấn phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2025. Về ý tưởng Phân viện Viện Trần Nhân Tông tại TX Đông Triều, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, cần thiết kế tạo sự khác biệt về kiến trúc, vừa là công trình của trường đại học, nhưng cũng thể hiện được các giá trị lịch sử, văn hóa.

Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập vào năm 2017.

Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập vào năm 2017.

Bài học tiếp sứ thần nhà Nguyên của vua Trần Nhân Tông

Chuẩn bị công bố quy hoạch xây dựng Phân viện Viện Trần Nhân Tông tại TX Đông Triều, mới đây, Viện Trần Nhân Tông và Myway Việt Nam đã có buổi làm việc với TX Đông Triều để chuẩn bị cho các hoạt động diễn ra dự kiến từ ngày 14 đến 16/11/2020 tại Đông Triều gồm: Hội thảo khoa học “Thiền sư Pháp Loa: Sự nghiệp tu hành, Thiền học và dấu ấn lịch sử - kỷ niệm 690 năm Đệ nhị tổ Pháp loa viên tịch” với những nội dung chính gồm: Nghiên cứu và thảo luận về hành trạng, sự nghiệp tu hành, vai trò vị trí của Thiền sư Pháp Loa trong Phật giáo Trúc Lâm đời Trần và Phật giáo Việt Nam nói chung nhằm khẳng định, làm rõ hành trạng, sự nghiệp tu hành và vai trò vị trí của Thiền sư Pháp Loa trong Phật giáo Trúc Lâm và Phật giáo Việt Nam; khai thác và phát huy những giá trị và sự gợi mở từ sự nghiệp của Thiền sư Pháp Loa, của Phật giáo Trúc Lâm đối với đời sống đương đại...

Cũng trong chương trình, còn có lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm, được coi như trường đại học Phật giáo đầu tiên của Việt Nam ở cuối thế kỷ XIII, cùng nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học khác tại các điểm di tích.

Mời quý Phật tử xem thêm video "Khắc phục lòng sân hận":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Góc nhìn Phật tử 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Góc nhìn Phật tử 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Góc nhìn Phật tử 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Góc nhìn Phật tử 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo