Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 21/01/2019, 09:19 AM

Phật giáo TP.HCM làm từ thiện trên 749 tỉ đồng

Đây là một trong những nội dung nổi bật trong báo cáo của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - TP.HCM, tại hội nghị tổng kết Phật sự năm 2018, diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10) - trụ sở Phật giáo TP trong ngày 19-1.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Điểm qua các hoạt động từ thiện của Phật giáo trong năm qua, Thượng tọa Thích Thiện Quý - phó ban kiêm chánh thư ký Ban trị sự - khẳng định công tác này tại TP được thực hiện đa dạng với nhiều chương trình, không chỉ trên địa bàn mà còn mở rộng ra nhiều địa phương, nhất là những vùng có thiên tai, bão lũ…

Báo cáo còn cho biết năm 2018 là năm đầu tiên của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ 2017-2022 nhưng đã thành tựu nhiều Phật sự lớn, đóng góp vào sự phát triển chung về đời sống kinh tế - xã hội của TP. 

Trung ương Giáo hội Phật giáo VN tặng bằng tuyên dương công đức đến tập thể và cá nhân Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP.HCM - Ảnh: ĐĂNG HUY

Trung ương Giáo hội Phật giáo VN tặng bằng tuyên dương công đức đến tập thể và cá nhân Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP.HCM - Ảnh: ĐĂNG HUY

Theo đó, năm qua, Phật giáo TP đã tổ chức thành công Đại lễ Phật đản và tuần lễ Phật đản Phật lịch 2562 với các hoạt động tâm linh, văn hóa, giúp người dân, phật tử tìm về các giá trị tốt đẹp trong tinh thần từ bi, trí tuệ của đạo Phật; tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; tưởng niệm và cầu siêu nạn nhân bị tai nạn giao thông với thông điệp "tưởng nhớ người đi, vì người ở lại" nhằm chia sẻ mất mát với gia đình người bị nạn cũng như kêu gọi tinh thần trách nhiệm, văn hóa giao thông…

Ngoài ra, Ban trị sự cũng tổ chức Đại lễ tưởng niệm 710 năm ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, từ đó phát nguyện làm rạng danh chốn tổ, giữ gìn tinh thần đoàn kết, hòa hợp dân tộc trong mọi thời kỳ…

Phát biểu chúc mừng thành công của Phật giáo TP trong Phật sự năm 2018, ông Trần Tấn Ngời - phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP - ghi nhận những đóng góp của tăng ni, phật tử các giới cho sự phát triển của đất nước nói chung, TP.HCM nói riêng, nhất là công tác từ thiện xã hội. 

Ông Ngời đề nghị năm 2019, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP.HCM tham gia tích cực các cuộc vận động của Mặt trận như cuộc vận động Vì người nghèo, tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563 để chào mừng sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước liên quan tới Phật giáo là Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2019 tổ chức ở Hà Nam.

Hòa thượng Thích Trí Quảng - phó pháp chủ Hội đồng chứng minh, trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP.HCM - đúc kết hội nghị, nhắc nhở tăng ni, phật tử nỗ lực hơn nữa trong sự tu học; tăng ni tham gia lãnh đạo Giáo hội cần tích cực trong các hoạt động Phật sự.

Hòa thượng cho rằng Phật giáo TP đã làm tốt công tác từ thiện khiến ai cũng bất ngờ với con số trên 700 tỉ đồng. Đây là con số kỷ lục trong các báo cáo hằng năm của giới Phật giáo từ trước đến nay và theo hòa thượng cần phát huy trong năm 2019. 

Hòa thượng cũng lưu ý Ban trị sự mỗi quận, huyện thuộc TP nên có một trụ sở riêng để có nơi hội họp, giải quyết công việc giống như Ban trị sự TP hiện có 3 cơ sở thuộc tài sản chung, không bổ nhiệm trụ trì gồm Việt Nam Quốc Tự (Q.10), chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) và Bát Bửu Phật Đài (H.Bình Chánh). 

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Tin Phật sự 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Tin Phật sự 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Tin Phật sự 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Tin Phật sự 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học