Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 20/04/2017, 08:24 AM

Phật giáo Trung Quốc hoằng pháp và sử dụng công nghệ internet tiên tiến

Phật Giáo

Phật giáo đồ Trung Quốc đang tìm kiếm những phương cách mới mẻ để truyền bá chính pháp Phật đà bằng cách sử dụng các công nghệ internet tiên tiến và trí tuệ nhân tạo.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh phát triển mạng lưới tương lai ở Nam Kinh, Thượng tọa Xiandu từ chùa Long Tuyền, thủ đô Bắc Kinh cho biết: công nghệ phát triển nhanh chóng không phải là xung đột với tôn giáo: “Vì sự phát triển về vật chất và công nghệ dường như vô hạn, người ta bắt đầu xem xét những đòi hỏi về tinh thần, cân nhắc đến sự bình an nội tâm, trí tuệ và ý nghĩa của cuộc sống. Người phật tử cũng đang tìm sự cải cách trong thuyết giảng, phương tiện hoằng pháp độ sinh”.

Chùa Long Tuyền nổi tiếng với sự nhiệt tình trong công nghệ tiên tiến, như nhiều vị tăng sĩ trí thức Phật giáo và những vị tăng sĩ Phật giáo được đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Ví dụ: Thượng tọa Xiandu có bằng Thạc sĩ về Khoa học công nghệ vi tính. Năm ngoái, chùa Long Tuyền đã gây ấn tượng sâu sắc với sự ra mắt của robot AI, Xian'er. 
                                       Ảnh: Robot AI của Xian'er.
Chùa Long Tuyền sử dụng Xian’er với mong muốn giới thiệu và truyền bá Phật giáo đến thế hệ trẻ ở Trung Quốc, đặc biệt qua các phương tiện truyền thông xã hội. Xian’er thậm chí còn có tài khoản Weibo riêng. Robot được sáng tạo dựa trên nguyên mẫu là nhân vật chính trong loạt phim hoạt hình do các nhà sư của ngôi chùa và tình nguyện viên sản xuất, nhằm giới thiệu tư tưởng Phật giáo một cách đơn giản và dễ hiểu hơn.

Thượng tọa Shuguang ở Nam Kinh đồng ý rằng sự phát triển nhanh chóng của internet ở Trung Quốc có ảnh hưởng sâu sắc đến Phật giáo, như nhiều kinh điển Phật giáo đã được số hóa và cung cấp trực tuyến cho các phật tử và công chúng trên khắp thế giới.

Trong số 32.000 ngôi tự viện Phật giáo Trung Quốc, có khoảng 10.000 người sử dụng internet để quản lý, truyền thông và truyền bá Phật pháp.

Thượng tọa Shuguang giải thích: “Công nghệ đã đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của con người, nhưng nó không thể giúp ích gì cho những câu hỏi mang tính triết lý cao hơn như cuộc sống, cái chết và con người nhìn thế giới như thế nào?”.

Vân Tuyền (Nguồn: People's Daily Online)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Quốc tế 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Quốc tế 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Quốc tế 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Quốc tế 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.

Từ điển Phật học