Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 23/07/2019, 10:16 AM

Phát hiện dấu vết Phật giáo ở vùng băng tuyết Tây Bá Lợi Á

Mới đây trên bản tin của Đài tiếng nói nước Nga đã đưa thông tin về các nhà khoa học ở Kuzbass mới phát hiện ra hình Đức Phật và các hình khắc trên đá khác thuộc các thời kỳ khác nhau ở phía nam lãnh thổ Krasnoyarsk.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Hình ảnh của Đài tiếng nói Nga

Hình ảnh của Đài tiếng nói Nga

Theo các nhà khoa học, sau khi thực hiện các nghiên cứu bổ sung sẽ có thể xác định chính xác thời gian ra đời của hình khắc Đức Phật trên đá. Tuy nhiên, có thể khẳng định chắc chắn rằng trước đó chưa từng ghi nhận được những hình khắc trên đá tương tự trong khu vực này.

Các bức tranh khắc trên đá được tìm thấy trong một cuộc thám hiểm chung của bảo tàng và Đại học Kemerovo, nhằm nghiên cứu khu phức hợp khảo cổ Tepsey nằm ở phía nam lãnh thổ Krasnoyarsk.

Một số mặt đá có khắc hình có nguy cơ bị phá hủy do lớp vỏ đá của Núi Tepsey bị lở, một số mặt đá khác gần như bị chôn vùi hoàn toàn dưới những tảng đá lớn, hoặc bị những mảnh sa thạch nhỏ phủ lấp hay bị ngập dưới nước.

Phát hiện này quan trọng cho dù tin không nêu rõ niên đại hình ảnh Đức Phật khắc trên đá hay các hình khác, nhưng ít nhất cũng vén lên bức màn cho thấy trong các thời  kỳ văn minh cổ xưa ở vùng này từng tồn tại tín ngưỡng phật giáo, sinh hoạt tâm linh và có thể có tồn tại các cơ sở Phật giáo....

Hình ảnh của Đài tiếng nói Nga

Hình ảnh của Đài tiếng nói Nga

Song hành cùng nhân loạt trong sự vận động lịch sử văn hóa và biến thiên địa chất tự nhiên, số phận đạo Phật ở các vùng đất qua các thời kỳ khác nhau cũng có thuận nghịch duyên tương thích sự vận dộng lịch sử, người ta đã từng biết đến các nền văn minh bị biến mất và cùng với nó đương nhiên có các tôn giáo, sự biến mất các nền văn hóa hay thậm chí, các quốc gia cụ thể.

Liên bang Nga không phải quốc gia phật giáo xét theo tỉ lệ dân cư có niềm tin vào Đức Phật, nhưng Phật giáo ở xứ xở này có một lịch sử rực rỡ và dài lâu. Nếu thành tựu khảo cổ tiếp tục cho thấy những cứ liệu mới để hình dung về một thời kỳ lấp lánh của đạo phật ở vùng băng giá Tây Bá Lợi Á mênh mông sẽ cuốn hút quan tâm của đông đảo giới nghiên cứu Phật giáo thế giới.

Sự biến thiên dời đổi và sinh diệt của các nền văn minh hay các lãnh thổ hay cũng phù hợp lý vô thường của nhà Phật.

Nguồn: Đài tiếng nói nước Nga  

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Quốc tế 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Quốc tế 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Quốc tế 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Quốc tế 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.