Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 24/01/2019, 17:18 PM

Thánh tích Phật giáo hơn 2 thiên niên kỷ được phát hiện tại quận Guntur

Ngày 20/1/2019, tại Guntur, Ấn Độ, các nhà khảo cổ đã phát hiện phía dưới một ngôi đền thờ thần Siva của Ấn Độ là một bảo tháp Phật giáo có nhiều điêu khắc hoa sen nghệ thuật, tượng trưng cho giai đoạn Nagarjunakonda Đồi Long Thọ. Theo kết luận, bảo tháp có từ thời Thái tử Siddhartha.

Tiến sĩ Sivanagi Reddy cùng với K Siva Reddy, người triệu tập của Ủy ban Phát triển Kondaveedu và Subhakar Medasani, Thư ký ngôi già lam tự viện Amaravathi Buddha Vihara đã đến thăm địa điểm này theo hướng dẫn của ông Prattipati Pulla Rao, Bộ trưởng Bộ Vật tư Dân sự bang Andhra Pradesh, người trực tiếp giám sát công việc phát triển cho lễ hội Kondaveedu.

Tiến sĩ Sivanagi Reddy, Giám đốc điều hành Trung tâm Văn hóa Vijawada và Amaravati (CCVA) và những người khác tại khu vực khảo cổ Kondaveedu, quận Guntur, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Tiến sĩ Sivanagi Reddy, Giám đốc điều hành Trung tâm Văn hóa Vijawada và Amaravati (CCVA) và những người khác tại khu vực khảo cổ Kondaveedu, quận Guntur, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Phần còn lại của bảo tháp được tim thấy bên dưới ngôi đền Siva (thờ vị thần quan trọng của Ấn Độ giáo) bị dấn chìm trong hoang tàn đổ nát của thời kỳ Reddy trong quá trình tháo dỡ nó để tái thiết.

Thật thú vị, Tiến sĩ Sivanagi Reddy nhận thấy cấu trúc bảo tháp có kích thước 12,5 feet, cao 4,5 feet bao gồm các lớp đá vôi Palnadu được trang trí đẹp và Phật tử rất ưa thích.

Lớp dưới cùng được chạm khắc với thiết kế hoa sen tượng trưng cho giai đoạn trưởng thành của Trường nghệ thuật Amaravathi điển hình như được thấy bệ tượng Phật nổi tiếng thế giới ở Đồi Long Thọ (Nagarjunakonda/ Nagarjuna Hill), do đó đưa ra manh mối để kết luận rằng bảo tháp được xây dựng trong thời kỳ Ikshwaku (Theo các văn bản Phật giáo, Thái tử Siddhartha thuộc về triều đại này).

Bài liên quan

Tiến sĩ Sivanagi Reddy và nhóm nghiên cứu đã yêu cầu Bộ khảo cổ và Bảo tàng Quốc gia Ấn Độ di dời và xây dựng lại ngôi đền Siva đã bị tháo dỡ bỏ và một nơi khác bảo vệ ngôi bảo tháp Phật giáo.

Tiến sĩ Sivanagi Reddy và nhóm đã đến viếng thăm ngôi già lam cổ tự Narasimha Swamy bị dỡ bỏ.

Hang động thờ thần Hộ pháp Narasimha, cũng là ngôi tự viện Phật giáo trong hang động, nơi trú ẩn của chư tăng sử dụng trong suốt 4 tháng mùa mưa. Tiến sĩ Sivanagi Reddy đã nhặt được một viên gạch đất nung có kích cỡ 58x7 cm được giám định vào thời đại Ikshwaku.

Tiến sĩ Sivanagi Reddy nói rằng: “Những bằng chứng rõ ràng này cho thấy rằng khu Kondaveedu, quận Guntur, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ là một khu di tích Phật giáo có từ cách đây hơn 2.000 năm, trong thời kỳ Anavema Reddy đã được chọn cho thành phố thủ đô của họ, bao quanh bởi những bức tường thành khổng lồ và dài, với hai lối vào ở phía đông và phía tây vào thế kỷ 14 sau kỷ nguyên Tây lịch”.

Vân Tuyền

(Nguồn: The Hans India)

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Quốc tế 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Quốc tế 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Quốc tế 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Quốc tế 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.