Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 13/02/2020, 09:12 AM

Phật tử khắp nơi thành tâm và an lạc trong khóa lễ đầu năm

“Đây cũng là dịp để bồi đắp những giá trị tâm linh tốt đẹp cho mỗi người con Phật hướng lòng thanh tịnh, giữ gìn môi trường trong sạch, khuyến hoá mọi người tránh ác làm lành, cầu mong thế giới yên bình, nhân sanh an vui hạnh phúc” – Đại đức nói.

> Tin tức Phật giáo mới nhất 

Quảng Ninh: Tối ngày 11-2, khóa lễ cầu an đầu xuân Canh Tý đã diễn ra tại chùa Long Tiên - TP. Hạ Long, do TT.Thích Đạo Hiển - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS Phật giáo tỉnh chủ trì khóa lễ.

Chư Tăng đã thực hiện nghi thức cúng Phật, lập đàn trì tụng kinh Dược sư cầu nguyện quốc thái, dân an cùng 14 Phật tử tham dự. Tất cả đều rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang khi vào chùa và lên khóa lễ.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của UBND và BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh trong việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, chùa không thông báo rộng rãi và không tập trung đông Phật tử.

HA LONG 1

Nha Trang: Ngày 9-2 (tức 16 tháng Giêng), Lễ khai Khoá tu học đầu năm của đạo tràng Tuệ Giác đã diễn ra tại chính điện chùa Sắc tứ Kim Sơn (TP.Nha Trang).

Sau thời cầu nguyện và đảnh lễ Tam Bảo, TT.Thích Nguyên Minh – trụ trì bản tự đã ban bố đạo từ, sách tấn cho toàn đạo tràng có định hướng trên bước đường tu học trong năm mới.

NHA TRANG 1

Khánh Hòa: Ngày 8-2 (Rằm tháng Giêng), khóa lễ sám hối và cầu an đầu năm đã diễn ra tại chùa Thiên Phước (Ninh Hòa), với sự tham gia của gần 100 Phật tử.

KHANH HOA 1

Quảng Bình: Chiều ngày 8-2 (Rằm tháng Giêng), tại chùa Đại Giác (H.Đồng Hới), chư Tôn đức BTS PGVN tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ Quy y Tam Bảo cho 120 Phật tử phát nguyện quay về nương tựa Ba ngôi báu Phật Pháp Tăng.

HT. Thích Tánh Nhiếp - UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Trụ trì chùa Đại Giác là người truyền giới và căn dặn các Phật tử tích cực làm những điều lành, tránh những điều dữ để mang lại lợi lạc và hạnh phúc cho bản thân và mọi người xung quanh.

QUẢNG BÌNH - QUY Y 4

Quảng Nam: Tối ngày 8-2 (Rằm tháng Giêng), đạo tràng chùa Long Thọ (TP.Hội An) đã trang nghiêm, thanh tịnh trong lễ cầu an đầu xuân Canh Tý.

Tại buổi lễ, chư Ni chùa Long Thọ và các Phật tử làm lễ phóng đăng, phóng sanh nguyện cầu tội nghiệp tiêu trừ, nạn dịch chóng qua, thế giới hòa bình, muôn dân an lạc.

QUẢNG NAM - Chư Ni và Phật tử chùa Long Thọ -TP.Hội An thực hiện nghi thức phóng sanh đăng cầu nguyện

Còn tại miền núi huyện Tiên Phước, Phật tử đến chùa Thọ Quang (xã Tiên Thọ) và chùa Hữu Lâm (TT.Tiên Kỳ) đã tham gia khóa lễ cầu quốc thái dân an trong trật tự, trang nghiêm và thành kính. Tất cả mọi người ai cũng nghiêm chỉnh đeo khẩu trang do chùa tặng để phòng ngừa dịch bệnh virus corona.

QUẢNG NAM - chùa Bình Hải, xã Bình Hải, huyện Thăng Bình

Được biết tại TP.Tam Kỳ, trong ngày 14 và 15 tháng Giêng, chùa Linh Bửu (xã Tam Thăng) cũng đã trao tặng hơn 1.000 khẩu trang cho Phật tử, người dân về chùa lễ Phật, cầu an đầu năm.

QUẢNG NAM - chùa Linh Bửu, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ (1)

TT-Huế: Từ ngày mùng 8 đến ngày 16 tháng Giêng, chư Tôn đức BTS GHPGVN huyện Phú Vang đã quang lâm cử hành lễ cầu an đầu năm tại 8 Niệm Phật đường trên địa bàn huyện, bao gồm: Niệm Phật đường An Dương, Kế Sung, Hòa Đa Đông, Trường Lưu, Xuân Thiên, Thuận An, Mỹ Khánh, Diên Xuân.

PG PHU VANG 1

ĐĐ.Thích Nhật Tuệ - Trưởng Ban Trị sự phụ trách phái đoàn cho biết: năm nay mặc dù bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona tạo ra, nhưng bà con Phật tử tại các địa phương vẫn rất thành tâm tha thiết đến chùa cầu nguyện đầu năm trong ý thức cẩn thận phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Và các buổi lễ cầu an đã thể hiện đạo tình và trách nhiệm của BTS đến với các đơn vị cơ sở.

“Đây cũng là dịp để bồi đắp những giá trị tâm linh tốt đẹp cho mỗi người con Phật hướng lòng thanh tịnh, giữ gìn môi trường trong sạch, khuyến hoá mọi người tránh ác làm lành, cầu mong thế giới yên bình, nhân sanh an vui hạnh phúc” – Đại đức nói.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Tin Phật sự 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Tin Phật sự 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Tin Phật sự 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Tin Phật sự 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).