Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 18/12/2019, 10:37 AM

Phật tử Thái Lan yêu cầu dừng việc mua bán và sử dụng hình ảnh Đức Phật làm vật trang trí

Vừa qua, tại phiên chợ cuối tuần Jatu Jat ở Thái Lan, nơi buôn bán nhiều hình ảnh lưu niệm về đức Phật, tại đây đã tập hợp đông đảo các Phật tử Phật giáo thuộc Tổ chức Knowing Buddha (KBO) để tuần hành, khuyến cáo thế giới hãy ngừng việc mua bán và sử dụng hình ảnh của Đức Phật làm vật trang trí.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Phật giáo quốc tế

Được biết, khu nghỉ dưỡng đảo Bali là một trong những nơi sản xuất và xuất khẩu hình ảnh, tượng Phật có số lượng lớn. Theo các Tổ chức Phật Giáo thế giới cho biết, điều cần thiết làm ở đây là yêu cầu phải “dừng” việc thương mại hóa hình ảnh đức Phật. Vì vậy, đông đảo các Phật tử Phật giáo thuộc Tổ chức Knowing Buddha (KBO) đã tập trung tại đây để tuần hành, khuyến cáo thế giới hãy ngừng việc mua bán và sử dụng hình ảnh của Đức Phật làm vật trang trí.

tin tuc Phat giao quoc te 1

Bên cạnh đó các thành viên Tổ chức KBO cũng được mời đến nói chuyện tại chùa Arun ở thủ đô Bangkok và trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Pháp về hiện tượng buôn bán và sử dụng tranh, ảnh Phật tại các nơi không phù hợp, làm ảnh hưởng đến tình cảm của người Phật tử.

Bài liên quan

“Mọi người cần nhận thức rằng, đó là những việc làm tổn thương người Phật tử và đối với chúng tôi, hình ảnh Đức Phật là thiêng liêng, cần được tôn trí đúng nơi, đúng chỗ”, Sucheewa Sangduen, một thành viên của Tổ chức BKO nói với truyền thông trong buổi trả lời phỏng vấn.

“Trên thực tế, Phật giáo là một tôn giáo lớn và tranh, ảnh về Đức Phật rất quan trọng đối với tín đồ Phật giáo. Đó không phải là các tác phẩm nhằm làm đẹp những nơi vui chơi, ăn uống và giải trí”, Sangduen cho biết thêm.

Vị trụ trì chùa Arun đã ca ngợi việc làm của BKO. Theo đó, các phản ứng này là cần thiết và nên lan tỏa khắp Thái Lan để giáo dục khách du lịch liên quan đến việc sử dụng hình ảnh Đức Phật như đã từng lên tiếng về trang phục, thái độ đúng đắn khi đến thăm viếng chùa, lễ Phật.

“Trong quá khứ, du khách từng mặc quần ngắn và áo ba lỗ, một số phụ nữ thậm chí còn tạo dáng với việc cởi áo sơ-mi của họ trước hình tượng Đức Phật. BKO đã thay đổi tất cả điều này thông qua truyền thông và các tài liệu hướng dẫn khách du lịch về cách cư xử khi đến chùa”, vị trụ trì chùa Wat Arun chia sẻ.

tin tuc Phat giao quoc te 2

Được biết, tổ chức Knowing Buddha được thành lập bởi Thiền sư Acharavadee Wongsakon. Vào một thập kỷ trước, sau khi được biết đến “Buddha Bar” ở Paris với thiết kế mô phỏng một ngôi chùa tại Thái Lan với sàn nhảy và quầy bar, bà đã bị choáng váng. Bà trở về Thái Lan để thành lập tổ chức Knowing Buddha (KBO), một tổ chức chuyên vận động và giáo dục mọi người về sự tôn trọng, đạo đức và việc sử dụng hình tượng Phật đúng cách cho việc thờ phụng.

Các trang web của Tổ chức Knowing Buddha đã giải thích nên làm gì và không nên làm gì khi sử dụng hình ảnh Đức Phật. Tổ chức cũng đã liên lạc để giúp các cá nhân và tổ chức thương mại hiểu làm thế nào dừng bỏ việc dùng hình tượng Đức Phật để trang trí nghệ thuật ở nhà hoặc ở các địa điểm kinh doanh của họ đúng đắn.

tin tuc Phat giao quoc te 3
Bài liên quan

Như trường hợp một khu nghỉ dưỡng ở Bali có những bức bích hoạ lớn hình tượng Đức Phật được chạm khắc bằng đá. Tổ chức Knowing Buddha đã chỉ cho chủ sở hữu cách khắc lại các bức bích hoạ trên thành hình tượng đầu thiên thần. Tương tự những trường hợp khác đã học cách từ bỏ trang trí hình ảnh Đức Phật không đúng cách và thiếu tôn trọng.

“Tôn kính là lẽ thường” đây là phương châm của Tổ chức Knowing Buddha. Nhóm Phật tử quốc tế này đang gõ cửa trái tim của mọi người trên khắp thế giới, làm thế nào từ bỏ sự thiếu tôn kính Đức Phật khi sử dụng hình ảnh của Ngài dùng làm trang trí.

Theo The Bali Time

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Quốc tế 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Quốc tế 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Quốc tế 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Quốc tế 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.