Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/10/2019, 17:30 PM

Ni sư Thái Lan đầu tiên lọt top 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới.

Hàng năm, hãng truyền thông lớn của Anh Quốc - BBC đều thực hiện cuộc bình chọn và vinh danh 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới. Họ là những người có những đóng góp cho xã hội, thúc đẩy các giá trị, tạo cảm hứng cho số đông…

>>Tin tức Phật giáo mới nhất

Các cá nhân xuất sắc nhất của nữ giới toàn thế giới xuất hiện ở danh sách này và điều đó góp phần thúc đẩy nữ quyền, nhấn mạnh vai trò phụ nữ trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Năm nay, BBC vừa công bố danh sách và vinh dự cho thế giới phật giáo khi tên tuổi và thành tích của ni sư Dhananda, vị ni đầu tiên của Thái Lan được ghi nhận ở vị trí số 18.

Ni sư Dhananda sống ở đất nước - nơi mà chưa từng chính thức thừa nhận sự thọ giới hoàn của người nữ và chư Ni không có được sự chấp nhận về mặt xã hội như chư Tăng. Ni sư là phụ nữ Thái Lan đầu tiên thực hiện nghi thức thọ giới tỳ kheo ni ở nước ngoài (Tích Lan) vì không thể hoàn thành trong nước vào 2003. 

Ni sư Dhananda

Ni sư Dhananda

Và sự kiện lịch sử ấy tạo cú hích thúc đẩy sự bình đẳng cho phụ nữ trong tu học Phật ở xứ ở Phật giáo này. Đến nay đã có nhiều phụ nữ giác ngộ noi gương ni sư và nữ quyền trong tu học Phật bước đầu đã được tạo ra ở Thái. Ni sư trụ trì ngôi chùa lớn tập trung toàn quý ni, tu học, phụng sự Phật pháp và tích cực đóng góp cho cộng đồng.

Việc BBC ghi nhận, tôn vinh một sư cô trong số 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất hành tinh 2019 mang ý nghĩa lịch sử lớn lao lại tạo chú ý, lưu ý và nhấn mạnh về nữ quyền trong thời đại 4.0 hãy còn nhiều vướng  mắc ngay cả trong thế giới từ bi hỷ xả của Phật giáo không chỉ ở Thái Lan.

Trong danh sách tôn vinh lần này, BBC còn ghi nhận hai phụ nữ Việt Nam: Bà Trần Thị Vân (32 tuổi, người điều hành Trung tâm Nghị Lực Sống và sáng lập Công ty Imagtor với các hoạt động vì người khuyết tật) và Trang Nguyễn (tên thật Nguyễn Thị Thu Trang, 29 tuổi, nhà bảo tồn động vật hoang dã, người sáng lập và điều hành tổ chức hành động vì động vật hoang dã WildAct tại VN)..

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Quốc tế 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Quốc tế 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Quốc tế 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Quốc tế 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học