Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 13/07/2015, 09:54 AM

Philippines: Chùa Long Hoa ở xứ Thiên Chúa giáo

Chùa Long Hoa nằm ở hòn đảo Mindanao, Thành phố Davao, Philippines, do cố Lão Hòa thượng Quảng Phạm khai sơn năm 1966 (Bính Ngọ). Ngôi Già  lam được kiến trúc theo phong cách tự viện Phật giáo Trung Hoa. 

 
 
Năm 1965 (Ất Tỵ), cố Lão Hòa thượng Quảng Phạm đi du hóa ở Thành phố Medan, phía Tây Indonesia để kết pháp duyên, lúc bấy bấy có Hộ pháp đàn việt hiến đất để kiến tạo ngôi Già lam Phật địa Long Hoa tự tại hòn đảo Mindanao thành phố Davao, Philippines. 


Cố Lão Hòa thượng Quảng Phạm đó đây chiêm bái khắp các danh sơn Thánh địa Phật giáo Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, nghiên cứu kiến trúc cổ điển châu Âu và sau đó mới bắt tay vào việc kiến tạo ngôi Phật tự Long Hoa đồ sộ cho đến ngày nay.

Để phát triển Phật giáo trong sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, dẫn đạo tín chúng học Phật, góp phần giáo dục thế hệ trẻ Philippines. 
 
 
Năm 1978, cố Lão Hòa thượng Quảng Phạm bắt đầu chuẩn bị xây Trường Phật giáo Long Hoa và hoàn thành vào năm 1994. 

Bước đầu rất vất vả, nhưng do nỗ lực không ngừng để trang thiết bị trang thiết bị giáo dục dần dần được cải thiện và đưa vào hoạt động. Đầu tiên là dạy Mẫu giáo, sau đó tiến đến Tiểu học, Trung học, cho đến nay hệ thống tương đối quy mô, hơn 300 giáo viên và học sinh, đã trở thành một địa phương ảnh hưởng bởi Phật hóa nhi đồng, thanh thiếu niên.

Năm 1980, cố Lão Hòa thượng Quảng Phạm sang Hoa Kỳ và trụ trì tinh xá Tuyết Phong, California, để dìu dắt tín chúng Hoa kiều Mỹ châu học Phật. Cố Lão Hòa thượng  thường du hóa hoằng pháp các quốc gia Đông Nam Á và buông bỏ vạn duyên an ẩn thanh tu. 
 
 
 
Năm 2002, tự cảm thấy tuổi cao sức yếu, Ngài chuyển giao phật sự, hệ thống giáo dục và tiến cử Pháp sư Năng Chấn trụ trì ngôi Long Hoa tự. 

Năm 2004, sau khi Lão Hòa thượng bBổn sư viên tịch, Pháp sư Năng Chấn tưởng nhớ hồng ân giáo huấn của Lão Hòa thượng khai sơn tạo tự, tiếp tục lấy sứ mệnh hoằng pháp lợi sinh làm sự nghiệp. Ngoài các sự kiện hiếu sự được tổ chức, nhân dịp chu niên năm thứ 10 ngày thành lập trường, một lần nữa để tiếp tục nâng cao việc mở rộng cơ sở giáo dục. 
 
 
 
 
Năm 2006, mở rộng thêm các địa điểm trường học. Tháng Tư trong năm này khởi xướng việc thành lập “Quảng Phạm lão Hòa thượng Giáo dục Cơ kim hội”.

Để phát huy Phật giáo Từ bi tế thế, Long Hoa tự lấy từ thiện sự làm sự nghiệp, hạnh nguyện Đại bi. 

Từ năm 2005, Pháp sự Năng Chấn cùng tứ chúng đệ tử trường Long Hoa phát huy thêm lĩnh vực y tế từ thiện, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, chăm sóc sức khỏe giải trừ bệnh khổ cho cộng đồng cư dân nghèo, từ đó dân quanh vùng cảm ân đức giáo hóa của Phật pháp, Pháp sư Trụ trì và tứ chúng phật tử Long Hoa tự giành được sự tôn trọng của mọi người. 

Kể từ đó, bản tự Long Hoa tiếp tục mở rộng thêm hoạt động cơ sở, Nghĩa chẩn cứu tế đường, Túc tích biến bô lão nhân viện, Cô nhân viện, Tàn tật nhân viện. . . Long Hoa tự được khẳng định Hạnh nguyện Đại bi và được cộng đồng tán dương công đức. 

Tổ chức từ thiện mở rộng ánh sáng từ bi, phát dương tinh thần vô ngã vị tha của Phật giáo “Vô duyên đại Từ, Đồng thể Đại bi”. 

Năm 2006, Pháp sư Năng Chấn phát khởi thành lập “Long Hoa tự Nghĩa chẩn y liệu cơ kim hội”. 

Ngôi Già lam Long Hoa tự đã trải qua nửa thế kỷ, từ khi cố Trưởng lão Hòa thượng Quảng Phạm khai sơn, và mở rộng phạm vi Phật địa ở hòn đảo này, Pháp sư Năng Chấn tục diệm tuệ đăng, tiếp tục phát huy ánh sáng của tiền nhân, đây là một đại sự nhân duyên, hy hữu nan đắc, bất khả tư nghì!

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Quốc tế 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Quốc tế 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Quốc tế 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Quốc tế 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.