Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/05/2019, 16:30 PM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Ngày 2/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đi thị sát, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là một trong những sự kiện lớn của Việt Nam. Việc tổ chức thành công Đại lễ sẽ góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước về tôn giáo, đồng thời quảng bá với thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam, phục vụ phát triển kinh tế, du lịch, đối ngoại.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành chức năng, tỉnh, thành phố cần phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Hà Nam khẩn trương hoàn tất các điều kiện phục vụ Đại lễ, phấn đấu đến ngày 10/5 hoàn thành 100% công việc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN

Bài liên quan

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị Bộ Ngoại giao triển khai các hoạt động đối ngoại bên lề Đại lễ, hỗ trợ các tỉnh, thành phố liên quan thực hiện tốt các nghi thức ngoại giao. Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan chuẩn bị tốt nội dung theo đề án tổng thể đã được phê duyệt, khẩn trương hoàn thiện kịch bản và các bài phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các sự kiện của Đại lễ; hướng dẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam rà soát các nội dung, chương trình, thông điệp tại Đại lễ và tiệc chiêu đãi đại biểu cao cấp tham dự Đại lễ.

Bộ Công an tiếp tục hướng dẫn, phối hợp với các địa phương chủ động nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với các âm mưu chống phá, kích động gây rối; chuẩn bị kỹ các phương án làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn trong thời gian trước, trong và sau Đại lễ.

Bộ Y tế phối hợp với các địa phương bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức trực tại Chùa Tam Chúc để xử lý kịp thời khi có tình huống phát sinh, đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương định hướng chỉ đạo thông tin tuyên truyền về ý nghĩa sự kiện Đại lễ Vesak 2019 và các giá trị tốt đep của phật giáo; tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại.

Doanh nghiệp Xuân Trường khẩn trương hoàn thành các hạng mục công trình phục vụ Đại lễ đảm bảo đúng thời hạn, chất lượng, an toàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các Bộ, ngành cùng chung sức đóng góp giúp cho Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2019 được thành công tốt đẹp

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các Bộ, ngành cùng chung sức đóng góp giúp cho Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2019 được thành công tốt đẹp

Bài liên quan

Theo báo cáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Hà Nam cơ bản hoàn tất.

Dự kiến sẽ có 500 phái đoàn quốc tế và cá nhân thuộc 112 nước, vùng lãnh thổ với hơn 1.650 đại biểu quốc tế cùng khoảng 15.000 đến 20.000 phật tử và nhân dân trong nước tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Tại Đại lễ sẽ có khoảng 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước. Bên cạnh đó, Đại lễ còn có các hoạt động văn hóa tâm linh ở khu vực chùa Tam Chúc.

Về khách sạn lưu trú cho các đại biểu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ bố trí tại 3 địa điểm gồm: Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình. Về công tác hậu cần, ẩm thực, đã thiết lập phân khu riêng biệt rộng hơn 4.000 m2 dành cho việc nấu, chế biến các món chay.

Hoàn thành khu nhà ăn rộng 3.200 m2 dành cho tiệc buffet của các đại biểu trong suốt 3 ngày diễn ra Đại lễ. Thực phẩm rau, củ, quả, gạo và các thức ăn đều từ nguồn thực phẩm sạch.

Các công tác đang được tiến hành thuận lợi, chu đáo.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra các công trình phục vụ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019. Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra các công trình phục vụ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019. Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ... trong thời gian diễn ra Đại lễ. Các nội dung và thông tin về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã được cập nhật thường xuyên trên Website chính thức của Vesak 2019.

Theo UBND tỉnh Hà Nam, hiện các công trình phục vụ Đại lễ đã cơ bản hoàn thành. Các hạng mục đã hoàn thành gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Đình Tam Chúc, Đền Mẫu, Bãi đỗ xe. Các hạng mục đang được khẩn trương hoàn thiện gồm: Cổng Tam Quan nội; hành lang đi bộ kết nối từ Cổng Tam Quan lên Điện Tam Thế; Vườn Kinh; Cổng đi chùa Hương; các tuyến đường xung quanh hồ Tam Chúc; Cầu Tam Chúc…

Tỉnh Hà Nam đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo các điều kiện phục vụ Đại lễ. Tỉnh đã phối hợp với Bộ Công an triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; triển khai rà phá bom mìm, vật nổ tại các vị trí tổ chức đại lễ; đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; kiểm soát, phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe cho đại biểu và du khách; rà soát khai thác các tuyến đường chính dẫn về khu Du lịch Tam Chúc, kiểm tra an toàn đối với các phương tiện.

Phật Giáo
Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

VESAK 2019 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

VESAK 2019 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

VESAK 2019 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

VESAK 2019 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học