Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 13/08/2020, 10:45 AM

Pho tượng Bồ tát đổi màu theo thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ

Pho tượng Bồ tát đổi màu này là một báu vật của Việt Nam. Pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đặc biệt quý hiếm, tượng có tên đầy đủ là Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nguyên thể - Phật giáo Mật tông - hệ Kim Cang thừa.

Sở hữu trong tay một báu vật kỳ lạ có thể đổi màu theo thời tiết, theo ánh sáng khiến anh Huỳnh Hữu Lộc (42 tuổi, ở xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang), từng sở hữu bộ sưu tập độc nhất vô nhị là 5.200 chiếc cối đá các chủng loại lại một lần nữa trở nên nổi tiếng. Bức tượng Bồ tát đặc biệt đổi sắc được anh công bố có nguồn gốc kỳ lạ, và cũng có một số phận kỳ lạ không kém.

Lý giải nguồn gốc pho tượng Bồ tát đổi màu độc nhất vô nhị

Anh cho biết pho tượng Bồ tát đổi màu này là một báu vật của Việt Nam. Pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đặc biệt quý hiếm, tượng có tên đầy đủ là Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nguyên thể - Phật giáo Mật tông - hệ Kim Cang thừa. Tượng được đúc bằng đồng đổi màu, diện đổi sắc, có chiều cao 52cm, đường kính trung bình 17cm, nặng 9kg, có thần thái, hoa văn theo phong cách Đôn Hoàng đời nhà Đường ở Trung Quốc, với tay trái An úy ấn, tay phải Hộ thân ấn.

Đóa sen trên cánh tay tiếp dẫn của đại tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới

Pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đặc biệt quý hiếm, tượng có tên đầy đủ là Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nguyên thể - Phật giáo Mật tông - hệ Kim Cang thừa.

Pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đặc biệt quý hiếm, tượng có tên đầy đủ là Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nguyên thể - Phật giáo Mật tông - hệ Kim Cang thừa.

Theo lời anh Lộc kể lại, thì cha anh là Huỳnh Minh (người Huế) từ nhỏ đã đã xuất gia làm đệ tử của sư thầy Thích Tịnh Khiết, thường xuyên ở trong cung Diên Thọ (Cung đình Huế). Nhưng hơn 40 tuổi vì nhiều lý do lịch sử, cha anh không tu tập nữa, xây dựng gia đình và sinh ra con cái. Sau năm 1975, cả gia đình về Nha Trang sinh sống. Năm 2012, trước lúc mất, ông cho gọi con cháu lại và giao cho anh pho tượng này và một cái lư hương cũng bằng đồng mà ông gọi là báu vật, kèm lời khuyên nhủ hãy gìn giữ như một nguồn tài sản quý giá không thể so sánh với vàng hay đồng đen. Mọi người trong gia tộc cũng rất bất ngờ vì ông đã giữ kín mấy chục năm qua, nay mới cho biết và trao lại cho anh, kèm bản di chúc hợp pháp trước lúc ông qua đời. 

Lý giải về nguồn gốc pho tượng đặc biệt này, anh Lộc cho biết có một nghệ nhân làm nghề đúc đồng nổi tiếng ở Hà Nội đã xem và cho rằng pho tượng có nguồn gốc hơn 200 năm và được chế tác dưới chất liệu đồng đổi màu, diện đổi sắc, đây là chất liệu đã thất truyền từ lâu. Do đó, pho tượng vô cùng quý hiếm không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Điều đặc biệt về bức tượng Phật lớn nhất thế giới

Pho tượng Bồ tát đổi màu theo thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ.

Pho tượng Bồ tát đổi màu theo thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ.

Cũng theo anh Lộc, Thượng tọa Thích Từ Nghiêm - Trưởng Ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Đà Nẵng, một chuyên gia sưu tầm và đang lưu giữ, phụng thờ 200 pho tượng cổ ở chùa Phổ Đà (Đà Nẵng) sau khi xem qua pho tượng, Thượng tọa cho rằng những tượng Phật đúc bằng đồng quý như thế này chỉ có ở trong cung vua chúa, do đó rất có khả năng pho tượng này được thờ trong kinh thành Huế, ở thời kỳ nhà Nguyễn. Anh Lộc cũng cho biết, tượng Bồ tát và cái lư bằng đồng là do hoàng hậu Đức Từ Cung tặng cho cha ông khi rời kinh thành đi theo sư thầy Thích Tịnh Khiết.

Anh Lộc thờ pho tượng hơn 2 năm nhưng chưa công bố, mới đây anh bất ngờ công bố với dư luận về pho tượng lạ này. Chỉ trong một thời gian ngắn, có rất nhiều người dân hiếu kỳ từ khắp nơi đổ về để “mục sở thị” pho tượng được xem là “độc nhất vô nhị” này và nhiều đại gia đã ngỏ ý muốn mua pho tượng với giá hàng tỷ đồng nhưng anh Lộc nhất quyết không bán.

Anh Lộc cho biết: “Có rất nhiều người trả mua pho tượng với giá cao nhưng với ai tôi cũng từ chối. Theo tôi nghĩ, quý vật tìm quý nhân chứ không phải quý nhân tìm quý vật nên việc tôi may mắn sở hữu được pho tượng Phật cũng là điều như vậy. Bây giờ, ai trả giá có cao đến cỡ nào tôi cũng không bán. Với tôi, pho tượng này là vô giá!”.

Trước mắt, để thực hiện trọn lời Di huấn của cha, anh Lộc đã cẩn thận phục dựng ngôi nhà cổ Huế xưa, và đặt pho tượng rất trang trọng trên bàn thờ gỗ uy nghi, lồng trong 2 lớp tủ kính cường lực vững chắc. Đồng thời triển khai hệ thống bảo vệ kỹ lưỡng, cùng với sự hỗ trợ của 16 thợ làm đá, thợ làm nhà cổ… mà anh mời về từ Huế, Đà Nẵng, Phú Yên…

Tượng Phật 1.300 tuổi bất ngờ xuất hiện trên mặt hồ

Pho tượng được anh bảo quản và lưu giữ cẩn thận.

Pho tượng được anh bảo quản và lưu giữ cẩn thận.

Những bí ẩn kỳ lạ từ pho tượng Bồ tát đổi màu

Pho tượng Bồ tát đổi màu, đổi sắc trong điều kiện tự nhiên theo nắng nóng, nhiệt độ từ sáng đến chiều, tối. Trời vừa bắt đầu sáng, tượng từ màu đen chuyển sang màu xanh đen rồi đến màu xanh xám, lúc này gương mặt của tượng Bồ tát buồn. Đến giữa trưa, tượng Bồ tát biến đổi theo các gam màu vàng lợt, xanh tím, lúc này gương mặt tượng Bồ tát hơi trầm tư, ưu phiền. Khi trời đứng bóng đến xế chiều, tượng Bồ tát chuyển sang màu cánh gián, gương mặt cũng trầm tư. Thời gian chiều, tượng Bồ tát chuyển sang màu đỏ tím, màu lông chuột và gương mặt rất vui tươi, khỏe khoắn. Khi đêm đến, tượng Bồ tát chuyển sang màu xanh đen màu đen, lúc này gương mặt trở lại ưu phiền.

Từ ngày được trao giữ và thờ phụng bức tượng đặc biệt này, công việc làm ăn của anh và gia đình cũng phát đạt, thuận lợi hơn trước, lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, làm đâu được đó. Nếu như trước đây công việc còn nhiều bấp bênh. “Từ khi thờ pho tượng Bồ tát đổi màu, cái gì tôi nghĩ cũng thông thoáng và mọi việc đều như ý muốn. Tất cả cũng là nhờ cái tâm mình thờ Phật thôi!” anh Lộc bộc bạch.

Anh Huỳnh Hữu Lộc (42 tuổi, ở xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang) bên những pho tượng cổ tại gia.

Anh Huỳnh Hữu Lộc (42 tuổi, ở xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang) bên những pho tượng cổ tại gia.

Để tìm hiểu thêm về giá trị cũng như nguồn gốc của pho tương này, thời gian qua, anh Lộc đã mời một số nhà nghiên cứu văn hóa trong nước đến thăm và họ cho nhận xét, đánh giá sơ bộ ban đầu. Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu chính thức và chưa được kết luận một cách khoa học. Thời gian tới, anh hy vọng các nhà khoa học sẽ vào cuộc để tìm hiểu những bí ẩn xung quanh pho tượng đặc biệt này.

> Xem thêm video: Nguyên nhân của mê tín:

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cúng thức ăn mặn cho gia tiên có thất kính với Phật

Kiến thức 18:46 16/08/2022

Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, rất nhiều người muốn cúng chay mà vẫn không sắp xếp được sự đồng thuận của cả gia đình.

Có thể bạn chưa biết: Vị Tỳ Kheo Ni đầu tiên của Tăng đoàn

Kiến thức 18:43 16/08/2022

Sau khi sinh thái tử Siddhartha (Tất Đạt Đa) thì thân mẫu của Ngài là hoàng hậu Maya (Ma Da) qua đời, thái tử được nuôi nấng bởi di mẫu Mahàpajàpati Gotami (Ma Ha Ba Xà Ba Đề Kiều Đàm Di) em gái của hoàng hậu Maya.

Đời sống phạm hạnh của Sa-môn

Kiến thức 18:37 16/08/2022

Chúng ta hãy kiên định trên con đường này như Phật đã khuyến khích. Chúng ta tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của Phật giáo, vừa nhận thấy trách nhiệm trạch pháp quan trọng của tự thân, đó là minh định rõ ràng đâu là giáo lý của Phật, đâu là hố thẳm ngũ dục mình cần phải tránh xa.

Chú Đại bi tiếng Phạn và tiếng Việt 7 biến dễ đọc

Kiến thức 16:02 16/08/2022

Chú Đại bi được trích ra từ trong Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni. Toàn văn chú đại bi có 415 chữ, 84 câu. Thần chú đại bi này do Quán Thế Âm Bồ Tát đọc trước một cuộc tập họp của các Phật, Bồ tát, các Thần và Vương.