Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/11/2019, 13:53 PM

Phụ nữ làm gì để mang lại phúc báo cho gia đình?

Ngoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Tụng đọc kinh Phật chính là khởi đầu đúng đắn trong cuộc đời, giúp người phụ nữ học cách làm người mẹ tốt, con dâu tốt, người vợ tốt.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Lời Phật dạy 

Vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội chưa ai có thể phủ nhận. Phụ nữ luôn mang trong mình nhiều mối quan tâm, nhiều lo lắng, nhiều bổn phận và trách nhiệm. Có người nói “Phụ nữ là thượng nguồn của thế giới, thượng nguồn không đục, dòng nước tự nhiên thanh khiết”. Nếu coi gia đình là một cây đại thụ thì nữ giới chính là nguồn nước, cây mà thiếu nước ắt khô cằn, cành lá cũng héo úa.

Vậy phụ nữ làm thế nào để cải thiện khí chất, tích lũy công đức cho bản thân và mang lại phúc báo cho gia đình?

Câu chuyện về một người mẹ

Bởi những lời dạy trong kinh của Đức Thế Tôn về người con gái trước thềm hôn nhân, người vợ lý tưởng, trách nhiệm của cha mẹ, vợ chồng, con cái trong gia đình…. đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn, vẫn rất cần cho những ai đang khát khao tìm kiếm một liệu pháp an định thân tâm giữa cuộc đời bề bộn hôm nay. Ảnh minh họa

Bởi những lời dạy trong kinh của Đức Thế Tôn về người con gái trước thềm hôn nhân, người vợ lý tưởng, trách nhiệm của cha mẹ, vợ chồng, con cái trong gia đình…. đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn, vẫn rất cần cho những ai đang khát khao tìm kiếm một liệu pháp an định thân tâm giữa cuộc đời bề bộn hôm nay. Ảnh minh họa

Tại một thị trấn nhỏ, có một cặp vợ chồng sống với cô con gái cùng cha mẹ già. Với công việc giáo viên, mức lương của họ chỉ đủ trang trải cho cuộc sống giản dị của cả gia đình. Mặc dù nghèo nhưng họ sống rất hạnh phúc và yêu thương nhau.

Tuy nhiên cuộc sống bình an của họ bỗng gặp sóng gió bất ngờ. Cô bé khi lên 5 tuổi bị chẩn đoán mắc một chứng bệnh ung thư máu, là loại bệnh nan y.

Gia đình họ đã phải bán hết tất cả tài sản dù nhỏ nhoi có được để làm sao cứu sống cô bé vốn là tài sản giá trị nhất của họ. Tuy nhiên sức khỏe cô bé không hề khá hơn mà ngày càng tồi tệ đi, các bác sĩ tư vấn rằng ghép tủy là lựa chọn duy nhất để giành lấy sinh linh bé nhỏ này từ tay Tử thần vốn đang rất gần.

Bài liên quan

Người mẹ làm các cuộc xét nghiệm với hy vọng có cơ hội cứu đứa con duy nhất. Thật không may là tủy của cô không phù hợp với con gái ruột của mình, nhưng lại cần để ghép tủy cho một cậu bé khác cũng mắc căn bệnh tương tự. Vì vậy các bác sĩ đã thuyết phục cô hiến tủy cứu cháu bé con người khác.

Cha mẹ và chồng cô không đồng tình. Tuy nhiên khi nghĩ đến cậu bé có thể được cứu chữa nếu dùng tủy của mình, cô vô cùng thương xót và chấp nhận sẽ hiến tủy giúp gia đình cậu bé.

Để có thể hiến tủy, người mẹ phải dùng thuốc kích một số tế bào gốc, vốn là điều rất khó chịu và gây đau đớn. Nhưng cô vẫn chấp nhận và quyết tâm chịu đựng để cứu cậu bé. Cuối cùng cậu bé đã được cứu sống. Gia đình cậu mang tới nhà cô một số tiền lớn để cảm ơn. Tuy nhiên người mẹ nhân hậu và dũng cảm ấy đã từ chối, cô nói rằng họ cần số tiền này để giúp cháu bé sớm bình phục hoàn toàn.

Cha mẹ cậu bé vô cùng cảm kích trước tấm lòng nhân hậu của người mẹ đó, và họ đã kể lại câu chuyện này với các phương tiện truyền thông. Rất nhiều người khi biết được câu chuyện cảm động này đã tình nguyện quyên góp tiền để giúp gia đình cô vượt qua cơn hoạn nạn.

Phúc báo của người vợ, người mẹ biết tu nhân, tích đức

Từ tâm luôn là điều ai cũng cố gắng làm được, phụ nữ từ tâm sẽ giúp chồng con được hưởng phúc đức cả đời. Ảnh minh họa

Từ tâm luôn là điều ai cũng cố gắng làm được, phụ nữ từ tâm sẽ giúp chồng con được hưởng phúc đức cả đời. Ảnh minh họa

Trong kinh tạng Nikàya, Đức Phật đã chỉ dạy nữ thí chủ Visàkhà về 4 pháp giúp người phụ nữ thành công ở đời này: có khả năng khéo làm các công việc, biết thâu nhiếp các người phục vụ, sở hành vừa ý chồng, biết giữ gìn tài sản gia đình và 4 pháp giúp người ấy thành công ở đời sau: đầy đủ lòng tin, đầy đủ giới đức, đầy đủ bố thí, đầy đủ trí tuệ.

Bài liên quan

Như vậy, phúc báo của một người vợ, người mẹ không chỉ quyết định tương lai của họ tốt đẹp đến đâu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của cả gia đình, chồng con và cả dòng họ. Vậy nên, phúc phần của người phụ nữ dày hay mỏng được quyết định bởi thái độ sống biết trải lòng từ bi, yêu thương tới mọi người, cách đối nhân xử thế của họ. Từ tâm luôn là điều ai cũng cố gắng làm được, phụ nữ từ tâm sẽ giúp chồng con được hưởng phúc đức cả đời.

Ngoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Tụng đọc kinh Phật chính là khởi đầu đúng đắn trong cuộc đời, giúp người phụ nữ học cách làm người mẹ tốt, con dâu tốt, người vợ tốt. Bởi những lời dạy trong kinh của Đức Thế Tôn về người con gái trước thềm hôn nhân, người vợ lý tưởng, trách nhiệm của cha mẹ, vợ chồng, con cái trong gia đình…. đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn, vẫn rất cần cho những ai đang khát khao tìm kiếm một liệu pháp an định thân tâm giữa cuộc đời bề bộn hôm nay. Người mẹ biết tụng đọc kinh Phật, con cái tất ngoan; người vợ biết tụng đọc kinh Phật, người chồng sẽ tốt; người con dâu biết tụng đọc kinh Phật, ông bà tất an vui...!

Ngoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Ảnh minh họa

Ngoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Ảnh minh họa

6 lợi ích của việc tụng kinh, niệm Phật đối với người phụ nữ:

1. Nhận thức được chân lý cuộc sống, hiểu được nguyên tắc vận hành của cuộc sống gia đình, chọn được con đường đi đúng đắn trong cuộc đời.

2. Nuôi dưỡng hạnh phúc, nâng cao năng lượng sống trong gia đình.

3. Hóa giải tâm trạng không tốt ở tuổi xế chiều, tích lũy năng lượng sống trong suốt nửa đời còn lại.

4. Tăng thêm sự đồng cảm, sẻ chia giữa hai vợ chồng, tình thân giữa mẹ và con.

5. Cảm nhận được ý nghĩa trong từng việc làm, lời nói, suy nghĩ.

6. Con cái biết noi gương mẹ làm những điều thiện lành, chồng thêm yêu gia đình.

Nguồn: http://daibaothapmandalataythien.org/

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Góc nhìn Phật tử 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Góc nhìn Phật tử 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Góc nhìn Phật tử 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Góc nhìn Phật tử 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag