Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 29/06/2019, 08:37 AM

Phú Quốc sẽ không sử dụng chai nước bằng nhựa trong các cuộc họp

Phật Giáo

Ông Mai Văn Huỳnh - bí thư huyện ủy Phú Quốc cho biết kể từ ngày 22-6, trong các cuộc họp tại UBND huyện, sẽ không sử dụng chai nước bằng nhựa nữa.

Bắt đầu từ 1-7, toàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ tổ chức 'Ngày vì môi trường Phú Quốc' một tháng 1 lần bằng các hoạt động làm vệ sinh ở những khu vực ô nhiễm, không để tồn đọng rác thải khu vực công cộng, bãi biển.

Đây là nội dung triển khai tại Hội nghị triển khai "Ngày vì môi trường Phú Quốc" được tổ chức tại UBND huyện Phú Quốc ngày 21-6.

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Văn Huỳnh - bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng, bảo vệ môi trường là việc làm sống còn của Phú Quốc. Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường ở Phú Quốc còn nhiều hạn chế gây bức xúc trong nhân dân và cả du khách.

Theo ông Huỳnh, vấn đề đau đầu nhất của Phú Quốc là rác thải và nước thải khi nhà máy xử lý rác ở Bãi Bổn vẫn chưa hoạt động được, chưa có nhà máy thu gom và xử lý nước thải. Kế hoạch sẽ đầu tư xây dựng 2 nhà máy xử lý rác trong thời gian tới nhưng chắc chắn sẽ còn lâu mới đưa vào hoạt động.

Chúng ta ngồi đây bàn làm sao để hạn chế rác thải nhựa mà chính chúng ta lại sử dụng nước uống đóng chai có ống hút như vầy thì không được. Từ đây, các cuộc họp bố trí nơi uống nước tập trung, sử dụng chai, ly thủy tinh sử dụng nhiều lần

Chúng ta ngồi đây bàn làm sao để hạn chế rác thải nhựa mà chính chúng ta lại sử dụng nước uống đóng chai có ống hút như vầy thì không được. Từ đây, các cuộc họp bố trí nơi uống nước tập trung, sử dụng chai, ly thủy tinh sử dụng nhiều lần" - ông Huỳnh nhấn mạnh.

Đối với vấn đề sông Dương Đông bị ô nhiễm nặng mà báo chí phản ánh thời gian qua, ông Huỳnh đề nghị Phòng TN&MT huyện Phú Quốc nghiên cứu đề xuất mua 2 tàu thu gom rác trên sông.

Cầm trên tay chai nước lọc có gắn ống hút nhựa được chuẩn bị trên bàn hội nghị, ông Huỳnh yêu cầu kể từ ngày mai 22-6, trong các cuộc họp tại UBND huyện không được sử dụng chai nước bằng nhựa nữa.

 "Chúng ta ngồi đây bàn làm sao để hạn chế rác thải nhựa mà chính chúng ta lại sử dụng nước uống đóng chai có ống hút như vầy thì không được. Từ đây, các cuộc họp bố trí nơi uống nước tập trung, sử dụng chai, ly thủy tinh sử dụng nhiều lần" - ông Huỳnh nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Minh - trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Quốc đề nghị mời các nhà thầu đến khảo sát địa hình, thời tiết của sông Dương Đông để thiết kế tàu vớt rác phù hợp, tránh lãng phí.

Còn ông Nguyễn Văn Quý - chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Phú Quốc đề nghị công tác vệ sinh môi trường phải bắt đầu từ cán bộ, cơ quan nhà nước. "Phải làm sạch nhà cửa, cơ quan của mình trước để người dân đến làm việc họ thấy mình sạch sẽ mới làm theo" - ông Quý nhấn mạnh.

Kết luận hội nghị, ông Mai Văn Huỳnh yêu cầu Phòng TN&MT trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu hoàn chỉnh kế hoạch trình UBND huyện để triển khai sớm. 

"Phải làm quyết liệt để Phú Quốc phải sạch và xanh theo đúng nghĩa chứ không phải chỉ là khẩu hiệu" - ông Huỳnh nhấn mạnh.

Phật Giáo

Dùng từ bi thay thế hận thù

Môi trường 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Môi trường 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Môi trường 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Môi trường 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Từ điển Phật học