Canada sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần vào năm 2021
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tuyên bố một loạt những biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, bao gồm “thực thi lệnh cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần trên toàn liên bang.
Thông báo này được đưa ra sau khi Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm đối với các mặt hàng nhựa sử dụng một lần vào cuối tháng 3. Lệnh này bao gồm mục tiêu tái chế 90% chai nước giải khát bằng nhựa vào năm 2029.
Canada, Pháp, Đức, Anh và Ý, cùng với Liên minh châu Âu, đã đăng ký tại Hội nghị thượng đỉnh G7 năm ngoái ở Quebec cùng tham gia một điều lệ mới chống ô nhiễm ở các đại dương trên thế giới. Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn chưa tham gia hiệp ước.
Thủ tướng Canada cho biết, rác thải nhựa hiện đang làm ô nhiễm sông, hồ và các đại dương. Chúng vướng vào và làm chết các sinh vật biển như rùa, cá và các động vật có vú ở biển.
“Đó là một vấn đề mà chúng ta không thể bỏ qua. Rác thải nhựa kết thúc vòng đời tại các bãi rác và lò đốt rác. Xả rác ở công viên và bãi biển, gây ô nhiễm sông, hồ và đại dương của chúng ta, khiến rùa, cá và động vật có vú dưới biển bị vướng vào mảnh nhựa, thậm chí giết chết chúng. Chưa tới 10% đồ nhựa sử dụng ở Canada được tái chế. Nếu không có sự thay đổi, người Canada sẽ vứt bỏ một lượng vật liệu nhựa ước tính trị giá 11 tỉ USD mỗi năm vào năm 2030", nhà lãnh đạo Canada nói.
Đây là một phần trong kế hoạch đẩy mạnh cuộc chiến chống rác thải nhựa của Canada. Danh mục sản phẩm nhựa bị cấm sẽ còn được xem xét dựa theo khuyến nghị của giới khoa học. Ngoài lệnh cấm này, Canada chủ trương yêu cầu các nhà sản xuất vật dụng nhựa sử dụng nguyên vật liệu có thể tái chế.
Trước đây, việc cấm sử dụng nhựa dùng một lần như túi nylon đã được áp dụng tại một số thành phố và tỉnh thành phố ở Canada. Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau cho rằng một lệnh cấm trên cả nước là cần thiết.
80% rác thải trong các đại dương trên thế giới là nhựa. Loại rác thải khó phân hủy này đã được tìm thấy bên trong các loài động vật biển như rùa, hải cẩu, cá voi và chim.
Một báo cáo của Ủy ban châu Âu cho thấy, 80% rác thải trong các đại dương trên thế giới là nhựa. Loại rác thải khó phân hủy này đã được tìm thấy bên trong các loài động vật biển như rùa, hải cẩu, cá voi và chim.
Mặc dù nhiều quốc gia trên thế giới đang thể hiện nỗ lực của mình trong cuộc chiến bảo vệ môi trường khỏi rác thải nhựa, nhưng hiện có một câu hỏi quan trọng đặt ra là làm cách nào để tái chế một lượng lớn rác thải nhựa dùng hàng ngày đúng cách.
Canada, Pháp, Đức, Anh và Ý, cùng với Liên minh châu Âu, đã đăng ký tại Hội nghị thượng đỉnh G7 năm ngoái ở Quebec cùng tham gia một điều lệ mới chống ô nhiễm ở các đại dương trên thế giới. Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn chưa tham gia hiệp ước.
Hiến chương Nhựa Đại dương không bắt buộc các nước phải tham gia nhưng các nước EU vẫn cam kết sẽ có kế hoạch làm tất cả các loại nhựa có thể tái sử dụng, có thể tái chế hoặc thu hồi vào năm 2030. Tổng cộng có 21 chính phủ đã thực hiện cam kết đó, Trudeau nói. Ngoài ra, EU đầu năm nay đã thông qua luật cấm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần bắt đầu từ năm 2021.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Hôm nay áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão
Môi trườngTrước khi vào Biển Đông vào đêm nay, áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, dự báo sức gió cực đại có thể lên 110 km/h, cấp 11.
Biển Đông khả năng có bão số 15, các tỉnh Nam Trung Bộ sẵn sàng ứng phó đợt thiên tai mới
Môi trườngDự báo sau khi vào Biển Đông, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và sau đó có thể ảnh hưởng đến khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ (Bình Định đến Bình Thuận cũ) trong khoảng từ 28 đến 30-11.
Biển Đông sắp đón bão số 15 và ảnh hưởng đến Nam Trung Bộ
Môi trườngDự báo áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines có khả năng đi vào Biển Đông, sau đó mạnh lên thành bão. Nếu mạnh lên thành bão thì đây là cơn bão số 15 trên Biển Đông trong năm nay.
Dưới bóng xanh của những điều rất nhỏ
Môi trườngDưới nắng sớm, khi những chậu cây trong vườn khẽ lay mình theo làn gió nhẹ, tôi thường đứng lại thật lâu để lắng nghe nhịp thở của khu vườn.
Xem thêm














