Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 26/01/2019, 12:34 PM

Cá voi chết vì 30 kg đồ phế thải nhựa trong bụng, bao giờ đến lượt chúng ta?

Ô nhiễm nhựa trong đại dương của chúng ta đã trở thành một vấn đề có thể tránh được nữa. Với số lượng cá voi chết vì ô nhiễm nhựa đang gia tăng (chưa kể nhiều động vật biển khác), chúng ta phải đối mặt với chứng lạm dụng sử dụng đồ nhựa trong sinh hoạt hàng ngày.

Ô nhiễm nhựa không chỉ ảnh hưởng đến vùng biển và sinh vật biển của chúng ta mà còn cả chuỗi thức ăn của con người và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Làm thế nào để chúng ta có kế hoạch sống lành mạnh nếu chúng ta đối xử với đại dương của chúng ta với quá nhiều sự thiếu tôn trọng?

Chúng ta hiện đang sản xuất hơn 300 triệu tấn nhựa mỗi năm, một nửa trong số đó là cho sử dụng một lần. Hơn 8 triệu tấn nhựa được đổ vào đại dương của chúng ta mỗi năm (1).

Túi nhựa là một trong những điều tồi tệ nhất, với khoảng 500 tỷ túi nhựa được sử dụng hàng năm. Hơn một triệu túi được sử dụng mỗi phút.

Một khi ô nhiễm nhựa kết thúc trong đại dương, nó sẽ bị vướng vào cơ thể của động vật có vú dưới biển, hoặc kết thúc trong dạ dày của chúng.

Cá nhà táng (Physeter macrocephalus, tiếng Anh: sperm whale), là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước ở biển, thuộc bộ Cá voi. Xác chúng trôi giạt lên bờ biển và tìm thấy 64 pound, tương đương 30 kg chất thải nhựa trong dạ dày chúng.

Cá nhà táng (Physeter macrocephalus, tiếng Anh: sperm whale), là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước ở biển, thuộc bộ Cá voi. Xác chúng trôi giạt lên bờ biển và tìm thấy 64 pound, tương đương 30 kg chất thải nhựa trong dạ dày chúng.

Bài liên quan

Một con cá nhà táng được tìm thấy đã dạt vào bờ chết sau khi nuốt phải 64 pound mảnh vụn nhựa. Chúng được tìm thấy đã chết trên bờ biển Murcian ở miền nam Tây Ban Nha vào cuối tháng 2.

Cho đến đầu tháng 4, họ đã phát hiện ra nguyên nhân gây ra cái chết của chúng: gồm chất thải nhựa, dây thừng, mảnh lưới và các mảnh vụn khác nằm trong bụng (2).

Cái chết của cá nhà táng là một lời nhắc nhở gây sốc về việc cần phải làm bao nhiêu công việc trong việc giảm tiêu thụ nhựa của chúng ta (đặc biệt là những người sử dụng một lần). Kể từ khi phát hiện ra, các nhà chức trách ở Murcia đã phát động một chiến dịch làm sạch các bãi biển của nó.

Sự hiện diện của nhựa trong đại dương và đại dương là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với việc bảo tồn động vật hoang dã trên khắp thế giới, vì nhiều động vật bị nhốt trong thùng rác hoặc ăn một lượng lớn nhựa cuối cùng gây ra cái chết của chúng, tổng giám đốc của Mucia về môi trường, Consuelo Rosauro nói trong một tuyên bố.

Kết quả hoại tử, được công bố vào tuần trước, liệt kê một số vật phẩm mà các nhà khoa học tìm thấy bị mắc kẹt trong dạ dày và ruột của nó: túi nhựa, mảnh lưới, hộp đựng nước bằng nhựa. Chất thải khiến hệ thống tiêu hóa của cá voi bị vỡ do chúng không thể tiêu hóa chất thải mà chúng nuốt phải.

Các quan chức lo ngại, bởi vì không chỉ cá voi đang bị đe dọa, mà nó còn là một lời nhắc nhở nghiêm trọng về vấn đề ô nhiễm nhựa lớn mà chúng ta có trong tay.

Sốc với chất thải nhựa trên bờ biển Caribbean

Sốc với chất thải nhựa trên bờ biển Caribbean

Bài liên quan

Ô nhiễm nhựa ngày càng tồi tệ hơn

Một báo cáo được công bố vào tháng 3 năm 2018 cho thấy hơn 70% rác thải biển là nhựa không phân hủy. Con số này dự kiến sẽ tăng gấp ba trong vòng một thập kỷ. Trên thực tế, các chuyên gia hàng hải tin rằng tổng trọng lượng nhựa trong các đại dương của chúng ta có thể vượt trội hơn cá trong các đại dương thế giới vào năm 2050.

Để đối phó với vấn đề nan giải này, nhiều quốc gia hiện đang loại bỏ các túi nhựa sử dụng một lần thường thấy trong các cửa hàng tạp hóa.

Dưới đây là bản đồ nơi các quốc gia đang dần loại bỏ các túi nhựa polyetylen mật độ thấp .

Dưới đây là bản đồ nơi các quốc gia đang dần loại bỏ các túi nhựa polyetylen mật độ thấp .

Dưới đây là bản đồ nơi các quốc gia đang dần loại bỏ các túi nhựa polyetylen mật độ thấp .

- Màu xanh lá cây cho thấy túi nhựa bị cấm

- Màu vàng biểu thị thuế đối với một số túi nhựa

- Màu cam biểu thị một thỏa thuận thuế tự nguyện

- Màu tím biểu thị thuế một phần hoặc lệnh cấm ở cấp khu vực

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Quốc tế 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Quốc tế 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Quốc tế 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Quốc tế 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.