Quán cơm '0 đồng' ở đất Tây Đô
Nhìn những nụ cười viên mãn của tất cả nhân viên quán ăn “0 đồng” Phan Thông giữa lòng thành phố Cần Thơ tất bật, chúng tôi thầm cảm phục những tấm lòng nhân đã và đang lan tỏa sự yêu thương cho người khốn khó.
>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về "Gieo mầm thiện"
Gần 2 tháng qua trên địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện một quán ăn chay rất lạ thường thu hút rất nhiều thực khách đến thưởng thức bởi có nhiều món ăn chay khá ngon, độc, lạ. Càng lạ lẫm hơn vì người dùng không phải trả tiền mà còn được chủ nhân và hàng chục nhân viên của quán tiếp đón, thăm hỏi rất chân tình như chính người thân của mình trong gia đình.
Em Võ Trần Nguyên Linh, quê Bến Tre, sinh viên trường Đại Học Cần Thơ cho biết: “Gia đình em rất khó khăn lại ở xa, từ khi có quán “Phan Thông” phục vụ miễn phí, em và một số bạn nghèo đã đến đây ăn sáng và trưa rất ngon miệng và tiết kiệm được khoản chi phí rất nhiều. Em rất biết ơn quán ăn nhân đạo nầy”.
Quán “Phan Thông” tọa lạc trên đường Nguyễn Cư Trinh, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ được hình thành từ sự chung tay đóng góp sức người, sức của của gia đình dòng họ “Phan Thông” với mong muốn giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống có được bữa ăn no lòng và ấm áp tình người.
Quán ăn miễn phí Phan Thông
Ông Phan Thông Huân, 65 tuổi, người sáng lập ra mô hình nầy kể lại: “Hồi đầu thành lập quán đã có nhiều ý kiến cho rằng chúng tôi làm chuyện vô bổ, đánh bóng tên tuổi dòng tộc hay tạo điều kiện vận động nhiều mạnh thường quân đến đóng góp. Nhưng chúng tôi vẫn thầm lặng thực hiện tâm nguyện của mình. Chúng tôi tự huy động sức đóng góp của gia đình, dòng tộc, tiệt nhiên không kêu gọi sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức nào khác”.
Ông Huân kể thêm: hiện nay tôi và nhân viên của quán phải chuẩn bị các món ăn từ 4 giờ sáng để phục vụ cho khoãng 150 suất ăn sáng miễn phí cho bà con với các món: cháo, hủ tíu, phở, bún…. Buổi trưa phục vụ cơm chay cũng khoãng 150 đến 170 suất với nhiều món ăn luôn được thay đổi để khách dùng được ngon miệng. Tổng cộng mỗi ngày quán “ Phan Thông” cung cấp miễn phí từ 300 đến 320 suất ăn. Nếu tính bình quân mỗi suất 12.000 đồng thì mỗi ngày quán đã phải bỏ ra số tiền 3,2 đến 3, 5 triệu đồng. Đó là chưa tính đến tiền thuê mướn mặt bằng mỗi tháng 6 triệu đồng (chưa kể chi phí điện, nước, nhiên liệu…).
Thấy chúng tôi có vẽ lo lắng về khoản chi khá lớn nầy, ông Phan Thông Huân nói rất vui: “Chúng tôi đã tính toán và có kế hoạch lâu dài nên sẽ không gián đoạn giữa chừng đâu. Muốn vậy cả mấy mươi gia đình “Phan Thông” chúng tôi tự nguyện đóng góp kinh phí và làm nhân viên miễn phí tại đây”. Ông Huân nói rất vui.
Người lao động đến nhận cơm miễn phí tại quán Phan Thông
Tiếng lành đồn xa, đã có rất nhiều người đến đăng ký làm nhân viên phục vụ tự nguyện; một số khác đảm nhiệm chuyện vận động rau, quả, củ tại các chợ đầu mối (nhiều nhất là chợ Cái Răng) góp phần giảm chi phí cho quán ăn miễn phí nhân đạo nầy.
Không chỉ đảm nhận nguồn thức ăn cho quán “Phan Thông”; tập thể dòng họ nầy còn thường xuyên cấp phát gạo, thức ăn, vật dụng sinh hoạt cho hàng trăm hộ nghèo (mỗi tháng 2 ngày) tại chùa Hiệp Minh (còn gọi là chùa Đàn Tiên) tọa lạc tại phường An Nghiệp.
Bà Phan Thông Hà Thanh phấn khởi nói: “Khách đến quan ngày càng nhiều, chúng tôi đang dự tính tăng thêm suất ăn buổi sáng và trưa. Vất vã và tốn kém thêm đây nhưng thấy người khó khăn đỡ vất vã thì quán tôi vui lắm rồi. Chuyện có gì lớn lao đâu. Quan trọng là cái tình giữa con người với con người thôi mà”.
Nhìn những nụ cười viên mãn của tất cả nhân viên quán ăn “0 đồng” Phan Thông giữa lòng thành phố Cần Thơ tất bật, chúng tôi thầm cảm phục những tấm lòng nhân đã và đang lan tỏa sự yêu thương cho người khốn khó.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
“Tủ sách Tâm An” - Món quà chữa lành gửi đến bệnh nhân Bạch Mai
Gieo mầm thiệnTrong hành lang của Bệnh viện Bạch Mai - nơi mỗi ngày có hàng nghìn bệnh nhân và người nhà lặng lẽ bước qua với bao nỗi lo âu - giờ đây có thêm những chiếc tủ sách nhỏ, giản dị nhưng thấm đẫm tình thương. Không ồn ào, không phô trương, “Tủ sách Tâm An” đến như một làn gió nhẹ, đem theo sự an yên, tĩnh lặng.
Chùa Liên Hoa trao 300 phần cơm nghĩa tình nhân mùa Vu Lan báo hiếu
Gieo mầm thiệnSáng ngày 09/9/2025 (nhằm ngày 18/7 năm Ất Tỵ), tại chùa Liên Hoa (ấp Thành Thưởng A, xã An Trạch, tỉnh Cà Mau), Đại đức Thích Thiện Phước – Trụ trì chùa, đã tổ chức chương trình trao tặng 300 phần cơm chay nghĩa tình nhân mùa Vu Lan báo hiếu.
Ánh mắt trong góc cầu thang
Gieo mầm thiệnTôi viết những dòng này không phải để kết tội hay lên án ai, mà chỉ muốn gửi một lời thức tỉnh đến tất cả những ai đang và sẽ làm cha, làm mẹ: Xin hãy biết trân quý thiên chức thiêng liêng ấy, không phải ai cũng có diễm phúc được làm cha mẹ.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khi chúng ta làm việc thiện là đã gặp Phật rồi
Gieo mầm thiện“Chúng ta cứ mải đi tìm Phật ở nơi nào, mà không biết rằng khi chúng ta làm việc thiện thì đã gặp Phật rồi” – Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ tại đêm nhạc thiện nguyện “Một cõi đi về” vừa diễn ra vào tối 7/2 tại Hiên trà Trường Xuân (Khu đô thị Times city, Hà Nội).
Xem thêm














