Quan sát tâm sân
Xin Thầy chỉ dạy thêm cho con. Con thành kính đảnh lễ Thầy ạ! Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật!
Câu hỏi:
Kính bạch Thầy!
Con đã thực hành Thiền vipassanā một thời gian bằng cách tự tìm hiểu trên mạng qua đọc Pháp và nghe giảng trên Facebook hoặc youtube. Từ ngày con đọc và nghe được pháp thoại của Thầy con đã hiểu thêm được rất nhiều điều bổ ích. Con rất cảm kích ơn Thầy! Hôm nay con có một việc trình Thầy. Hôm qua con đi dự tiệc Giáng Sinh ở nhà người thân (hầu hết trong nhà con là theo Công giáo, còn con theo đạo Phật), tình cờ con nghe một người nói xấu mẹ con. Lúc đó con cảm thấy tâm sân đang có mặt. Quan sát một hồi thì nó dịu đi và sau đó con vẫn nói chuyện bình thường với người đó như không có chuyện gì xảy ra. Khi về nhà con có kể lại cho mẹ nghe chuyện đó. Lúc đó con lại cảm thấy tâm sân xuất hiện và ngự trị. Thưa thầy, như vậy tâm sân đó nó chưa hề biến mất mà chỉ tạm thời ẩn đi phải không ạ?
Ảnh minh họa
Trả lời:
Đừng bận tâm đến chuyện tâm sân mất hay còn mà chỉ thấy rõ tâm đang thế nào thôi.
Theo: Trung tâm Hộ tông
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!
Cái ta thì ưa kết luận
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhSống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.
Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?
Bất toàn là bài học cho giác ngộ
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.
Xem thêm














