Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 18/11/2016, 07:14 AM

Quảng Nam: 100% các xã, phường ở Điện Bàn có cơ sở Phật giáo

"Toàn thị xã Điện Bàn (7 phường và 13 xã) đều có cơ sở Phật giáo trực thuộc Giáo hội.” Đó là lời khẳng định của ĐĐ.Thích Giải Quảng, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), trong cuộc trao đổi với PV Ban TTTT Phật giáo Quảng Nam trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo Thị xã nhiệm kỳ VIII (2016-2021).

Hoạt động nổi bật

ĐĐ.Thích Giải Quảng cho biết, được sự chỉ đạo trực tiếp của TT BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, BTS GHPGVN thị xã Điện Bàn (nhiệm kỳ 2011-2016) đã hoàn thành nhiều công tác phật sự, nổi bật nhất là có 6 cơ sở chùa được thành lập mới như: chùa Quán Thế Âm (phường Điện Nam Trung), chùa Vạn Phúc (phường Điện Nam Bắc), chùa Quang Minh, chùa La Thọ (xã Điện Hòa), chùa Phước Trung (xã Điện Trung) và chùa Hồng Đức (xã Điện Hồng).
 
Toàn thị xã có 7 phường và 13 xã đều có cơ sở Phật giáo trực thuộc Giáo hội, với 40 ngôi chùa, trong đó 34 chùa đã bổ nhiệm (thuyên chuyển) tăng ni về đảm nhiệm trụ trì và hướng dẫn phật tử tu học, còn 6 chùa chưa có tăng, ni; có 98 vị xuất gia (trong đó 19 vị Tỳ kheo, 40 vị Tỳ kheo ni, 8 vị Thức xoa ma na, 2 vị Sa di, 12 vị Sa di ni và 17 điệu chúng).

Tăng ni Điện Bàn giữ được mối đoàn kết nội bộ trong công tác phật sự chung; đồng thời xây dựng các chương trình tu học dành cho đạo hữu phật tử tại các cơ sở như: tổ chức 18 đạo tràng tu học Bát quan trai hằng tháng theo cụm, mỗi đạo tràng có từ 40 đến 300 người tham gia tu học.

Công tác từ thiện xã hội là mục đích thường xuyên của Giáo hội, trong nhiệm kỳ qua Phật giáo thị xã thực hiện gần 3,5 tỷ đồng. Xây dựng trùng tu kiến tạo các cơ sở có tổng kinh phí cũng hơn 40 tỷ đồng.

Nhiều chùa vẫn chưa được bổ nhiệm trụ trì

Bên cạnh những thành tựu, Phật giáo thị xã vẫn còn gặp khó khăn, khuyết điểm cũng như những tồn đọng trong quá trình hoạt động của nhiệm kỳ qua, ĐĐ.Thích Giải Quảng đã nghiêm khắc mạnh dạn nhìn nhận:

Một số thành viên trong BTS Phật giáo thị xã sinh hoạt chưa đồng bộ, các ban ngành chưa phát huy hết chức năng, nhiệm vụ của mình. Nhiều chùa có tăng ni về sinh hoạt nhưng vẫn chưa được bổ nhiệm trụ trì. Một số chùa do Ban Hộ tự quản lý thì sinh hoạt tự phát, không theo hướng chỉ đạo của Giáo hội.

Ngoài ra, trên địa bàn thị xã xuất hiện tăng ni tự làm am cốc, tự ý sinh hoạt tách riềng khỏi tăng chúng như ở tại các xã Điện Phương, Điện Dương, Điện An và Điện Hồng.

Thành lập các cơ sở trực thuộc Giáo hội tại những điểm có đông tín đồ

Nói về hướng đi cho nhiệm kỳ mới, ĐĐ.Thích Giải Quảng cho biết: Tập thể BTS sẽ phát huy tốt những gì đã làm được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời, Phật giáo thị xã sẽ đẩy mạnh việc phát triển những ban, ngành quan trọng như: Tăng sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn phật tử, Văn hóa, Từ thiện xã hội và Thông tin truyền thông…

“Những sinh hoạt phật sự cũng như việc tổ chức các đạo tràng dành cho phật tử sẽ được quan tâm và có những hướng đi mới, tạo nên sự đa dạng và thu hút tầng lớp trẻ đến với đạo Phật. Đồng thời, duy trì đẩy mạnh các chương trình tu Bát quan trai hàng tháng. Đặc biệt, xin thành lập các cơ sở trực thuộc Giáo hội tại những điểm có đông tín đồ, nhưng xa các cơ sở hiện có”, ĐĐ.Thích Giải Quảng khẳng định.

Đại đức trưởng BTS Phật giáo thị xã còn cho biết, thực hiện theo sự hướng dẫn của T.Ư Giáo hội, cũng như sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo đại hội cấp huyện của Phật giáo tỉnh. Đối với công tác chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo thị xã Điện Bàn nhiệm kỳ VIII (2016-2021) đến giờ này ổn định hơn 90%. Dự kiến suy cử nhân sự mới cho nhiệm kỳ này là 25 thành viên, đa phần là tăng ni trẻ, nhiệt huyết, đã học qua các trường lớp đào tạo của Giáo hội. Đại hội sẽ được chính thức diễn ra vào ngày 17/11/2016 (18/10/Bính Thân) tại chùa Châu Phong (Phong Ngủ, Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn).

Nhóm PV Ban TTTT Phật giáo Quảng Nam thực hiện
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

10 điều khó ở cõi ta bà so với cực lạc

Phật sự địa phương 09:09 05/06/2020

Bồ tát Long Thọ nói: “Tu hành trong cõi Ngũ trược gọi là khó hành đạo, như người què đi trên đường hiểm trở, một ngày chẳng đi quá mấy dặm. Tu hành ở Tịnh độ gọi là dễ hành đạo, như kẻ phàm phu nương vào sức mạnh của Chuyển Luân Vương, trong một ngày đi khắp tứ thiên hạ”.

Voi mang thai mất mạng vì ăn trái cây nhồi pháo

Phật sự địa phương 08:59 05/06/2020

Con voi cái chết thảm sau khi pháo cắm ở quả dứa phát nổ trong miệng nó, khiến chính quyền bang Kerala phải mở cuộc điều tra.

Một câu 'A Di Đà Phật' là thiện pháp cao tột của thế gian và xuất thế gian

Phật sự địa phương 08:49 05/06/2020

Phàm phu chúng ta nếu còn một phẩm vô minh chưa dứt đoạn, muốn chứng vào cảnh giới cao cấp này chỉ còn cách nương theo pháp môn tiện lợi nhất, đó là: “Niệm Phật Cầu Sanh Tịnh Độ”.

Từ bỏ những bám chấp vào sự hài lòng trong luân hồi

Phật sự địa phương 08:27 05/06/2020

Khi bạn thực hành Pháp một cách vững chắc, thậm chí theo một cách thức rất khiêm nhường, bạn sẽ dần tiến bộ trên con đường giải thoát. Cuối cùng, bạn sẽ đạt đến hỷ lạc chân chính không bao giờ suy giảm.

Từ điển Phật học