Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 13/07/2016, 15:10 PM

Quảng Nam: Đại hội PG huyện Đại Lộc nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sáng ngày 10/06/Bính Thân (13/07/2016), BTS GHPGVN huyện Đại Lộc đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo, nhiệm kỳ XIII (2016-2021) tại chùa Tam Hòa (xã Đại Quang, huyện Đại Lộc).


Buổi lễ có sự tham dự của TT.Thích Phước Minh, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; TT.Thích Hạnh Hoa, Phó trưởng BTS PG tỉnh; TT.Thích Giải Quảng, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh; đại diện Chư tôn đức, tăng ni phật tử trong và ngoài huyện huyện Đại Lộc.
 
Về phía chính quyền có ông Nguyễn Hữu Vũ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Đại Lộc; bà Phạm Thị Kim Hoa, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; ông Đoàn Tám, Chủ tịch UBND xã Đại Quang; đại diện các ban ngành chính quyền huyện, xã và địa phương sở tại.

Mở đầu chương trình Đại hội, ĐĐ.Thích Đồng Hòa, Phó BTS PG huyện Đại Lộc thay mặt Ban Kiểm soát đã thẩm tra báo cáo số lượng đại biểu.

Đoàn chủ tọa tiến hành điều hành phiên làm việc chính thức với diễn văn khai mạc của ĐĐ.Thích Thắng Thiện, Trưởng BTS GHPGVN huyện Đại Lộc, diễn văn có đoạn: “Trong suốt những nhiệm kỳ vừa qua, BTS GHPGVN huyện Đại Lộc luôn nghiêm túc thực hiện theo sự chỉ đạo của T.Ư Giáo hội và GHPGVN tỉnh Quảng Nam, thực hiện các chương trình hoạt động phật sự với tinh thần “Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”, thể hiện tính “Đoàn kết hòa hợp - Trưởng dưỡng đạo tâm - Trang nghiêm Giáo hội”.

Nhiệm kỳ VII vừa qua BTS cùng tăng ni phật tử huyện Đại Lộc đã nỗ lực không ngừng trong mọi phật sự qua các phương diện: tăng sự, hoằng pháp, nghi lễ, giáo dục, từ thiện xã hội v.v...”

Tiếp đó, Sư cô Thích Nữ Thanh Tiến, Thư ký BTS PG huyện Đại Lộc báo cáo tổng kết công tác phật sự nhiệm kỳ VII (2011-2016) và trình bày phương hướng hoạt động phật sự nhiệm kỳ VIII.
 
Theo đó, về tăng sự Phật giáo huyện Đại Lộc có 31 ngôi chùa, 35 tăng ni, 17 chùa đã bổ nhiệm trụ trì. 

BTS Phật giáo huyện đã có những hoạt động đẩy mạnh công tác hoằng pháp và luôn coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, cốt lõi của Giáo hội. Toàn huyện có 10.000 tín đồ, 31 đạo tràng tu học, 18 đơn vị GĐPT với 850 đoàn sinh, 17 Huynh trưởng cấp Tín, 35 Huynh trưởng cấp Tập và 38 Huynh trưởng tập sự. Thành lập CLB Tuổi trẻ tâm lành tại chùa Phước Thạnh, CLB Ước mơ xanh tại chùa Đại Xuân, quy tụ trên 200 thanh thiếu niên tham gia.

Về từ thiện xã hội, ngoài việc cứu trợ đồng bào bị thiên tai, các chùa trong huyện còn đóng góp cho địa phương như: Quỹ Vì người nghèo, Học bổng khuyến học, giúp đỡ đồng bào nghèo dịp Tết Cổ truyền Việt Nam, lễ Vu lan. Tổng trị giá công tác từ thiện trên hàng tỷ đồng.

Nhiều hoạt động được đưa vào chương trình hoạt động nhiệm kỳ mới để định hướng phát triển lâu dài của Phật giáo Đại Lộc trong tương lai như: Kiện toàn bộ máy tổ chức hành chính của Giáo hội; xin thành lập cơ sở trực thuộc Giáo hội tại xã Đại Cường, Đại Chánh, Đại Tân; hướng dẫn lập thủ tục xin mở rộng đất ở các cơ sở có nhu cầu; giới thiệu và lập hồ sơ bổ nhiệm trụ trì các chùa chưa có tăng, ni; tổ chức đạo tràng tu Bát Quan trai tập trung trên toàn huyện; tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên phật tử; tổ chức khóa Tập huấn công tác hành chính của Giáo hội; xin cấp đất xây dựng nghĩa trang Phật giáo huyện Đại Lộc; đẩy mạnh công tác từ thiện nhân đạo…

BTS GHPGVN huyện Đại Lộc nhiệm kỳ VII tuyên bố mãn nhiệm. Tiếp đó, ĐĐ.Thích Đồng Hòa, Phó ban TT BTS GHPGVN huyện thông qua danh sách giới thiệu thành phần nhân sự dự kiến của BTS GHPGVN huyện Đại Lộc nhiệm kỳ VIII.
 
TT.Thích Phước Minh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác tổ chức Đại hội Phật giáo các huyện thị xã, thành phố thay mặt Ban TT Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam lấy ý kiến đại biểu và thống nhất thông qua nhân sự tân BTS GHPGVN huyện Đại Lộc nhiệm kỳ (2016 - 2021). 

Theo đó, có 4 vị chứng minh, 7 vị thường trực và 12 ủy viên, ĐĐ.Thích Thắng Thiện làm Trưởng BTS GHPGVN huyện Đại Lộc.

TT.Thích Hạnh Hoa, Phó Trưởng BTS PG tỉnh đã trao tặng bằng tuyên dương công đức của Phật giáo tỉnh đến các cá nhân và tập thể đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự nhiệm kỳ VII. Ngoài ra, các cá nhân cũng nhận bằng tuyên dương của Giáo hội huyện nhà.

TT.Thích Hạnh Hoa, Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh tặng bằng tuyên dương công đức
 
Thay mặt chính quyền, bà Phạm Thị Kim Hoa phát biểu, ghi nhận đóng góp nhiều mặt của BTS Phật giáo huyện, đặc biệt trên mặt trận đại đoàn kết dân tộc, từ thiện xã hội... bà mong Phật giáo huyện sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ trước, phát huy tinh thần đại đoàn kết.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, TT.Thích Giải Quảng thay mặt Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã có lời chúc mừng đến tân BTS PG huyện Đại Lộc, Thượng tọa tin tưởng BTS PG huyện nhà trong nhiệm kỳ mới này sẽ hoàn thành tốt các công tác phật sự đã đề ra, đưa Phật giáo huyện nhà phát triển lên tầm cao mới. 
 
Thượng tọa cũng gửi lời cảm ơn đến chính quyền địa phương trong thời gian qua đã tạo mọi điều kiện để Phật giáo huyện hoàn thành các công tác phật sự, mong rằng các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm ủng hộ hơn nữa trong thời gian đến. 

ĐĐ.Thích Đồng Hòa, thông qua danh sách thành phần tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh và nghị quyết Đại hội.

Đại hội kết thúc trong tinh thần đoàn kết hòa hợp, với cảm tạ của ĐĐ.Thích Đồng Hòa, Phó BTS GHPGVN huyện Đại Lộc.

Xuân Sáng - Diệu Hòa - Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Phật sự địa phương 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Phật sự địa phương 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Phật sự địa phương 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Phật sự địa phương 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học