Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/02/2014, 17:47 PM

Quảng Nam: Lễ Lạc thành Tổ đình Cổ Lâm

Sáng ngày 26/01/Giáp Ngọ (25/02/2014) tại thôn Hà Nha, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra buổi lễ Khánh thành ngôi Tổ đình Cổ Lâm sau 3 năm trùng tu.

Tham dự và chứng minh có Chư tôn Giáo Phẩm HTThích Duyên Gíac - Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Duyên - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam cùng Chư tôn đức Đại diện BTS GHPGVN Tp.HCM, tỉnh Bình Định và Tp.Đà Nẵng.
 HT.Thích Thiện Duyên cùng cắt băng khánh thành
Sau lời tác bạch thỉnh sư của Chư tôn đức BTC buổi lễ, lễ cung nghinh Chư tôn Hòa thượng, cùng đại biểu chính quyền sở tại cắt băng khánh thành ngôi Tổ đình đã được diễn ra long trọng, tiếp đến Chư tôn đức tăng, ni quang lâm Đại hùng Bảo điện tiến hành nghi lễ Niêm hương đảnh lễ Tam Bảo.

HT.Thích Như Tín -Trưởng Ban điều hành Môn phái Chúc Thánh đã trình bày bài diễn văn khai mạc buổi lễ nêu lên truyền thống hộ quốc, an dân hơn 2000 năm lịch sử của Phật giáo đồng thời ôn lại lịch sử kế thừa và phát triển của ngôi chùa Cổ Lam, theo đó chùa được Tổ Minh Hải xây dựng từ những năm 1687 trải bao biến thiên của thời cuộc, phong hóa của thời gian và trong cuộc chiến tranh chống Mỹ tại vùng Đại Lộc vô cùng ác liệt, bom đạn đã làm đổ sụp hoàn toàn ngôi chùa, sau nhiều lần chùa đã được phật tử trùng tu lại  nhưng đây là lần được xây dựng quy mô kiên cố nhất trên một quần thể hơn một hecta với các dãy nhà Đông, nhà Tây, Đại hùng Bảo điện và cổng Tam quan kiên cố theo lối kiến trúc đặc trưng các chùa ở miền Trung.
 Chư tôn đức niêm hương
 Đại biểu chính quyền
Các phật tử đã thành tâm dâng hoa cúng dường Chư tôn đức trên bàn Chứng minh và Chư tôn thiền đức tăng, ni.

TT.Thích Hòa Hạnh đã thay mặt bổn tự báo cáo quá trình xây dựng, đạt mức kinh phí hơn 12 tỉ đồng do phật tử thập phương đóng góp xây dựng.

BTC cũng đã tặng bằng tuyên dương công đức cho các nhà thầu, các phật tử hữu công và nhà kiến trúc sư thiết kế lại ngôi Tổ đình uy nghi và khang trang nay đã thành tựu.
 Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam chúc mừng
 Các Phật tử hữu công được tặng bằng tuyên dương công đức
Đại diện chính quyền địa phương đã có bài phát biểu nhiệt liệt biểu dương tinh thần xây dựng khối đại đoàn kết của các phật tử và bày tỏ vui mừng khi nơi đây có được ngôi chùa khang trang tạo nên dáng mạo mới cho vùng quê nghèo Hà Nha - Đại Đồng.

Nhân dịp này các phật tử đã phát tâm ủng hộ 500 triệu đồng xây cầu giao thông bắc qua hai thôn Lộc Phước và Hà Nha, giải quyết khó khăn đi lại nhiều đời nay cho bà con.
 HT.Thích Như Niệm ban đạo từ
 Phát biểu của đại diện UBMTTQVN huyện Đại Lộc
Cuối cùng Hòa thượng đại diện BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam đã ban đạo từ sách tấn đạo tràng phật tử phát huy hơn nữa việc xây dựng đời sống tâm linh cho ngôi chùa mới đồng thời kêu gọi chính quyền các cấp quan tâm tạo điều kiện cho Tổ đình Cổ Lâm được phát huy phật sự hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh.

Thanh Nam 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Kinh sách nào giúp cho người mới học Phật?

Phật sự địa phương 06:31 03/06/2020

Hỏi: Tôi là người mới bước chân vào đạo, muốn tìm hiểu học hỏi Phật Pháp. Nhưng không biết phải học hỏi kinh sách nào trước, cho nó có thứ lớp dễ hiểu hợp với trình độ sơ cơ của tôi?

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Phật sự địa phương 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Phật sự địa phương 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Phật sự địa phương 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Từ điển Phật học