Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/05/2020, 11:48 AM

Sách bồi đắp tâm hồn trẻ em

Sách được ví là người bạn, người thầy bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng nhân cách, tâm hồn con người. Đối với thiếu nhi, vai trò của sách càng trở nên cấp thiết.

Thiền tập với trẻ em

Sách - trường học lớn: Không phải ai – dù có mong muốn, cố gắng - cũng được học nhiều. Không ít người vốn liếng lớp 3, 4 trường làng, kiến thức lại sâu rộng uyên bác, sự cần lao mưu sinh, đối nhân xử thế xứng tầm người có học, ấy chính nhờ sách. Bao nhiêu tác giả trong ngoài nước, cổ kim đông tây tích tụ vốn tri thức trong các tác phẩm, gieo ánh sang tri thức cho mọi chốn, cho từng số phận, không khác những cơn mưa…

Khi chấm dứt cắp sách đến trường, chính sách nối tiếp hành trình tri thức, ấy là trường học lớn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sách bồi đắp tâm hồn con trẻ: Những thiếu nhi mê đọc sách thiệt đáng yêu. Những quyển sách nổi tiếng trong kho sách cho con trẻ, được chấp bút bởi tài năng lớn, bồi đắp tâm hồn con trẻ: Hai vạn dặm dưới đáy biển, Không gia đình, Rô bin xơn cruxo...Sau này, danh sách ấy nối dài lấp lánh: Đôrêmon, Conan…

Thời ấu thơ, trong lều tranh vách lá hẻm nhỏ nghèo nàn, người viết từng sở hữu một kho sách thiếu nhi được trân quý như vàng, xếp theo từng chủ đề nội dung: văn chương, khoa học, sử, nghệ thuật, hàng không, danh nhân… Những con chữ lung linh trên nền giấy vàng đem đến tư tưởng, trí tuệ đủ mặt của đời sống, giúp cho chủ nhân dù rời nhà trường dở dang trung học, vẫn không đến nỗi rỗng hiểu biết trong một đời sống đòi hỏi ngày càng cao.

Thầy cô giáo, dù có nhiệt tâm cách mấy, trong quỹ thời gian và điều kiện học đường, khó long trang bị cho học trò mọi thứ cần thiết về tri thức. Các quyển sách tốt chính sự nối dài các bài giảng ở trường, sâu sắc hóa tri thức, bồi đắp trí tuệ tâm hồn học trò. Mãng sách “Hạt giống tâm hồn” là một ví dụ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngôi chùa cưu mang 51 trẻ em đang cần giúp đỡ

Đam mê đọc sách ngày nay vơi dần…

Cách mạng công nghệ thông tin mang đến nhu cầu đọc phương tiện rất khác, sách in truyền thống cùng cách đọc, vơi dần. Ai có quan tâm đều mong mỏi trẻ nhỏ quay lại với sách, song cũng khó phủ định vai trò của sách online, âu cuộc sống tự cân bằng hài hòa theo cách mới, và sách dù có bớt đi fan, vẫn không mất vai trò.

Sách - “nhu yếu phẩm” của trẻ em: Hệ thống thư viện vẫn tồn tại rộng khắp, các thư  viện lớn ở đô thị lớn vẫn thu hút người đọc, các nhà xuất bản vẫn tìm lối ra và sự sáng tạo để có các trang sách vẫn không ngơi nghỉ…

Gần đến ngày 1/6, viết về sách với niềm tin rồi trẻ lại quay về với sách như thế hệ trước, theo cách của “họ” của ngày hôm nay. Để mãi mãi sách đóng tốt vai trò bồi đắp tâm hồn, trí tuệ cho các em.

Phật Giáo
Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Góc nhìn Phật tử 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Góc nhìn Phật tử 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Góc nhìn Phật tử 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học