Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/01/2019, 09:58 AM

Sản phẩm vệ sinh của Công ty Amazon gây phản cảm với Vương quốc Phật giáo Campuchia

Amazon, công ty khổng lồ đang bị chỉ trích bởi việc bán phụ kiện phòng tắm, nắp bồn cầu vệ sinh in những hình ảnh của những ngôi già lam cổ tự Phật giáo Vương quốc Campuchia, thánh địa Phật giáo Angkor Wat, di sản thế giới, khiến Chính phủ quốc gia này phải gửi thư đến trụ sở chính của công ty Amazon.

Trong trường hợp này, Amazone-nhà bán lẻ trực tuyến, bị Campuchia gửi đơn thư phản ánh kiện và yêu cầu lập tức ngưng cung cấp sản phẩm mang tính phản cảm, xúc phạm tôn giáo.

Các sản phẩm Amazon.com – hệ thống bán lẻ trực tuyến toàn cầu, bởi Analisahome bao gồm nắp bồn cầu với hình ảnh của ngôi già lam cổ tự Prasat Bayon và thảm trải sàn trưng bày hình ảnh Thánh địa Phật giáo Angkor Wat, di sản thế giới, và được bán với giá lên đến 60 USD mỗi bộ.

Nắp bồn cầu với hình ảnh của ngôi già lam cổ tự Prasat Bayon do công ty Amazon phân phối với giá 60 USD

Nắp bồn cầu với hình ảnh của ngôi già lam cổ tự Prasat Bayon do công ty Amazon phân phối với giá 60 USD

Ngôi già lam cổ tự Prasat Bayon tọa lạc trung tâm quần thể Angkor Thom, Vương quốc Phật giáo Campuchia. Đây là ngôi cổ tự Phật giáo ấn tượng nhất của kiến trúc chùa núi Campuchia do sự hùng vĩ về quy mô cũng như cảm xúc bởi nó hấp dẫn thu hút người thưởng lãm về nghệ thuật kiến trúc Phật giáo. Ngôi già lam cổ tự gồm 54 tháp lớn nhỏ, trên mỗi tháp đều có điêu khắc khuôn mặt của Bồ tát Quán Thế Âm (Avalokiteśvara-अवलोकितेश्वर), “Đấng quán chiếu âm thinh của thế gian”, một vị Bồ tát hiện thân cho từ bi tâm của tất cả chư Phật. Được miêu tả trong nhiều văn hóa khác nhau, cả thân nam lẫn thân nữ, Quán Thế Âm là một trong những vị Bồ tát được tôn kính thờ phụng rộng khắp nhất trong Phật giáo Bắc tông cũng như không chính thức của Phật giáo Nguyên Thủy. Biểu tượng cho sự quán sát của Đấng Bồ tát về tứ phương của Vương quốc Phật giáo Campuchia.

Việc công ty Amazon trưng bày các ngôi già lam cổ tự Phật giáo Campuchia trên các danh mục sản phẩm này đã xúc phạm người dân Vương quốc Phật giáo Campuhia, họ đã chỉ trích các sản phẩm này trên phương tiện truyền thông xã hội và những gì họ đã phát hiện và báo cáo lên Chính phủ.

Một người sử dụng công nghệ thông tin đã nói trên Facebook rằng, việc làm này của Công ty Amazon rất ảnh hưởng rất nhiều đến quốc thể của Vương quốc Phật giáo Campuchia đối với quốc tế. Hãy tiếp tục phản ứng để bảo vệ danh dự của nền văn hóa của chúng ta ở nước ngoài.

Cư sĩ Phoeung Sakona, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cho biết trong một tuyên bố rằng, một bức thư khiếu nại đã gửi đến Công ty Amazon

Cư sĩ Phoeung Sakona, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cho biết trong một tuyên bố rằng, một bức thư khiếu nại đã gửi đến Công ty Amazon

Bài liên quan

Ngày 17/01/2019, Cư sĩ Norak Satya, người Phát ngôn Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia không thể đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, nữ Cư sĩ Phoeung Sakona, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cho biết trong một tuyên bố rằng, một bức thư khiếu nại đã gửi đến Công ty Amazon.

Nội dung bức thư khiếu nại được gửi đến Công ty Amazon, đề cập đến các thiết kế có thể xem xét lại bởi vì các sản phẩm trong phòng tắm, nắp bồn cầu vệ sinh trưng bày hình ảnh những ngôi già lam cổ tự Phật giáo Campuchia.

“Chúng tôi đề nghị Công ty Amazon trực tuyến, ngay lập tức hãy thu hồi các phụ kiện trong phòng tắm, nắp bồn cầu vệ sinh mang tính xúc phạm tôn giáo. Người dân Campuchia nên tiếp tục cung cấp thông tin cho Chính phủ liên quan đến các sản phẩm đã xúc phạm đến văn hóa tâm linh Campuchia”.

Nữ Cư sĩ Phoeung Sakona nói thêm rằng, người dân Campuchia nên tiếp tục cung cấp thông tin cho Chính phủ liên quan đến sản phẩm đã xúc phạm văn hóa tâm linh Camppuchia.

Ngày 17/01/2019, Cư sĩ Pich Sros, Chủ tịch đảng Thanh niên Campuchia (CYP) cho biết, anh đang soạn thảo một bức thư khiếu nại, đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), hy vọng hành động này sẽ được Liên Hợp Quốc ngăn chặn việc Công ty Amazon xúc phạm văn hóa tâm linh Campuchia.

Chủ tịch đảng Thanh niên Campuchia mạnh mẽ lên án rằng: “Công ty Amazon đã xúc phạm nghiêm trọng đến nền văn hóa tâm linh quốc gia Phật giáo chúng tôi, họ đã in hình ảnh những ngôi già lam tự viện Phật giáo chúng tôi trên các sản phẩm phòng tắm, nắp bồn cầu vệ sinh và bán trực tuyến trên mạng Internet.

Tôi sẽ gửi thư đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), để can thiệp và bảo vệ niềm tự hào dân tộc của chúng tôi”.

Vân Tuyền

(Nguồn: Cambodia News)

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Quốc tế 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Quốc tế 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Quốc tế 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Quốc tế 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học