Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/01/2019, 09:58 AM

Sản phẩm vệ sinh của Công ty Amazon gây phản cảm với Vương quốc Phật giáo Campuchia

Amazon, công ty khổng lồ đang bị chỉ trích bởi việc bán phụ kiện phòng tắm, nắp bồn cầu vệ sinh in những hình ảnh của những ngôi già lam cổ tự Phật giáo Vương quốc Campuchia, thánh địa Phật giáo Angkor Wat, di sản thế giới, khiến Chính phủ quốc gia này phải gửi thư đến trụ sở chính của công ty Amazon.

Trong trường hợp này, Amazone-nhà bán lẻ trực tuyến, bị Campuchia gửi đơn thư phản ánh kiện và yêu cầu lập tức ngưng cung cấp sản phẩm mang tính phản cảm, xúc phạm tôn giáo.

Các sản phẩm Amazon.com – hệ thống bán lẻ trực tuyến toàn cầu, bởi Analisahome bao gồm nắp bồn cầu với hình ảnh của ngôi già lam cổ tự Prasat Bayon và thảm trải sàn trưng bày hình ảnh Thánh địa Phật giáo Angkor Wat, di sản thế giới, và được bán với giá lên đến 60 USD mỗi bộ.

Nắp bồn cầu với hình ảnh của ngôi già lam cổ tự Prasat Bayon do công ty Amazon phân phối với giá 60 USD

Nắp bồn cầu với hình ảnh của ngôi già lam cổ tự Prasat Bayon do công ty Amazon phân phối với giá 60 USD

Ngôi già lam cổ tự Prasat Bayon tọa lạc trung tâm quần thể Angkor Thom, Vương quốc Phật giáo Campuchia. Đây là ngôi cổ tự Phật giáo ấn tượng nhất của kiến trúc chùa núi Campuchia do sự hùng vĩ về quy mô cũng như cảm xúc bởi nó hấp dẫn thu hút người thưởng lãm về nghệ thuật kiến trúc Phật giáo. Ngôi già lam cổ tự gồm 54 tháp lớn nhỏ, trên mỗi tháp đều có điêu khắc khuôn mặt của Bồ tát Quán Thế Âm (Avalokiteśvara-अवलोकितेश्वर), “Đấng quán chiếu âm thinh của thế gian”, một vị Bồ tát hiện thân cho từ bi tâm của tất cả chư Phật. Được miêu tả trong nhiều văn hóa khác nhau, cả thân nam lẫn thân nữ, Quán Thế Âm là một trong những vị Bồ tát được tôn kính thờ phụng rộng khắp nhất trong Phật giáo Bắc tông cũng như không chính thức của Phật giáo Nguyên Thủy. Biểu tượng cho sự quán sát của Đấng Bồ tát về tứ phương của Vương quốc Phật giáo Campuchia.

Việc công ty Amazon trưng bày các ngôi già lam cổ tự Phật giáo Campuchia trên các danh mục sản phẩm này đã xúc phạm người dân Vương quốc Phật giáo Campuhia, họ đã chỉ trích các sản phẩm này trên phương tiện truyền thông xã hội và những gì họ đã phát hiện và báo cáo lên Chính phủ.

Một người sử dụng công nghệ thông tin đã nói trên Facebook rằng, việc làm này của Công ty Amazon rất ảnh hưởng rất nhiều đến quốc thể của Vương quốc Phật giáo Campuchia đối với quốc tế. Hãy tiếp tục phản ứng để bảo vệ danh dự của nền văn hóa của chúng ta ở nước ngoài.

Cư sĩ Phoeung Sakona, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cho biết trong một tuyên bố rằng, một bức thư khiếu nại đã gửi đến Công ty Amazon

Cư sĩ Phoeung Sakona, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cho biết trong một tuyên bố rằng, một bức thư khiếu nại đã gửi đến Công ty Amazon

Bài liên quan

Ngày 17/01/2019, Cư sĩ Norak Satya, người Phát ngôn Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia không thể đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, nữ Cư sĩ Phoeung Sakona, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cho biết trong một tuyên bố rằng, một bức thư khiếu nại đã gửi đến Công ty Amazon.

Nội dung bức thư khiếu nại được gửi đến Công ty Amazon, đề cập đến các thiết kế có thể xem xét lại bởi vì các sản phẩm trong phòng tắm, nắp bồn cầu vệ sinh trưng bày hình ảnh những ngôi già lam cổ tự Phật giáo Campuchia.

“Chúng tôi đề nghị Công ty Amazon trực tuyến, ngay lập tức hãy thu hồi các phụ kiện trong phòng tắm, nắp bồn cầu vệ sinh mang tính xúc phạm tôn giáo. Người dân Campuchia nên tiếp tục cung cấp thông tin cho Chính phủ liên quan đến các sản phẩm đã xúc phạm đến văn hóa tâm linh Campuchia”.

Nữ Cư sĩ Phoeung Sakona nói thêm rằng, người dân Campuchia nên tiếp tục cung cấp thông tin cho Chính phủ liên quan đến sản phẩm đã xúc phạm văn hóa tâm linh Camppuchia.

Ngày 17/01/2019, Cư sĩ Pich Sros, Chủ tịch đảng Thanh niên Campuchia (CYP) cho biết, anh đang soạn thảo một bức thư khiếu nại, đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), hy vọng hành động này sẽ được Liên Hợp Quốc ngăn chặn việc Công ty Amazon xúc phạm văn hóa tâm linh Campuchia.

Chủ tịch đảng Thanh niên Campuchia mạnh mẽ lên án rằng: “Công ty Amazon đã xúc phạm nghiêm trọng đến nền văn hóa tâm linh quốc gia Phật giáo chúng tôi, họ đã in hình ảnh những ngôi già lam tự viện Phật giáo chúng tôi trên các sản phẩm phòng tắm, nắp bồn cầu vệ sinh và bán trực tuyến trên mạng Internet.

Tôi sẽ gửi thư đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), để can thiệp và bảo vệ niềm tự hào dân tộc của chúng tôi”.

Vân Tuyền

(Nguồn: Cambodia News)

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Quốc tế 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Quốc tế 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Quốc tế 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Quốc tế 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.