Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 06/09/2020, 05:49 AM

Số phận người đàn ông bị Tổng thống Pháp từ chối quyền được chết

Alain Cocq, một người bị bệnh hiếm gặp, sẽ livestream cái chết của mình trên mạng sau khi bị Tổng thống Macron từ chối quyền được ra đi nhẹ nhàng.

Tại sao có sự sống chết tiếp nối nhau?

Alain Cocq năm nay 57 tuổi, người mắc một chứng bệnh hiếm gặp khiến các thành động mạch dính vào nhau, tin rằng mình chỉ còn sống chưa đầy một tuần nữa và sẽ phát trực tuyến về cái chết của ông từ sáng 5/9.

"Con đường dẫn tới dẫn đến sự giải thoát bắt đầu và hãy tin tôi, tôi hạnh phúc", ông viết trên Facebook lúc nửa đêm, trong một bài đăng thông báo rằng đã "hoàn thành bữa ăn cuối cùng của mình". "Tôi biết những ngày tới sẽ rất khó khăn nhưng tôi đã đưa ra quyết định của mình và tôi đang bình tĩnh".

Cocq trước đó viết thư cho Tổng thống Emmanuel Macron đề nghị được cấp một chất nào đó giúp ông ra đi thanh thản. Cocq đã dùng hoàn cảnh của mình để thu hút chú ý tới những bệnh nhân nan y ở Pháp, những người không được phép cho chết theo nguyện vọng. Tuy nhiên, Tổng thống hồi đáp rằng điều này không được cho phép theo luật pháp Pháp.

Alain Cocq nằm trên giường trong căn hộ ở Dijon, đông bắc France, hôm 12/8, Ảnh: AFP.

Alain Cocq nằm trên giường trong căn hộ ở Dijon, đông bắc France, hôm 12/8, Ảnh: AFP.

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

"Vì tôi không nằm ngoài luật pháp, tôi không thể thực hiện yêu cầu của ông", Macron viết trong thư gửi Cocq, được ông đăng lên Facebook. "Tôi không thể yêu cầu bất kỳ ai vượt quá khung pháp lý hiện tại của chúng ta. Nguyện vọng của ông là được hỗ trợ tích cực để ra đi nhẹ nhàng, nhưng điều đó không được phép ở nước ta".

Để cho nước Pháp thấy "sự đau đớn" mà luật pháp hiện nay gây ra, Cocq sẽ phát trực tuyến trên Facebook những giây phút cuối đời của mình, điều mà ông tin rằng sẽ diễn ra trong "4-5 ngày tới".

Từ nửa đêm 4/9, ông lên kế hoạch ngừng ăn, uống nước và dùng thuốc điều trị, ngoại trừ thuốc giảm đau. Cocq hy vọng cuộc đấu tranh của mình sẽ được ghi nhớ về lâu dài như một bước tiến tới thay đổi luật.

Trong bức thư của mình và một bản tái bút viết tay, ông Macron đã bày tỏ ủng hộ và "tôn trọng sâu sắc" hành động của Cocq.

Các trường hợp đòi quyền được chết từ lâu là một vấn đề nhạy cảm ở Pháp. Gây phân cực nhất là trường hợp của Vincent Lambert, người phải sống trong tình trạng thực vật sau vụ tai nạn giao thông năm 2008. Lambert được các bác sĩ rút thiết bị hỗ trợ sự sống và qua đời hồi tháng 7 năm ngoái sau một cuộc chiến pháp lý dài hơi.

Vụ việc gây chia rẽ nước Pháp cũng như gia đình riêng của Lambert, trong đó cha mẹ anh dùng mọi cách hợp pháp để giữ con sống nhưng vợ và cháu trai kiên quyết rằng anh phải được chết. Một toà án Pháp hồi tháng một đã tuyên trắng án cho bác sĩ tắt hệ thống hỗ trợ sự sống.

Mời quý Phật tử xem thêm video: "Vong linh trong quan niệm Phật giáo":

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Tư liệu 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiệm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Tư liệu 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Tư liệu 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Tư liệu 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo