Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/04/2019, 21:22 PM

Sự khổ là đương nhiên và hạnh phúc là tương đối

Nhờ hành trình dài gian nan, Đức Phật đã nhận ra hình ảnh ở bốn cửa thành cũng chính là sự khổ phổ biến của thế gian, mọi kiếp người, nói cách khác người nhận ra khổ là đương nhiên. Có thân, có nghiệp có khổ. Khổ là một hằng định.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Nhờ hành trình dài gian nan Đức Phật đã nhận ra hình ảnh ở bốn cửa thành cũng chính là sự khổ phổ biến của thế gian, mọi kiếp người, nói cách khác, người nhận ra khổ là đương nhiên. Ảnh minh họa

Nhờ hành trình dài gian nan Đức Phật đã nhận ra hình ảnh ở bốn cửa thành cũng chính là sự khổ phổ biến của thế gian, mọi kiếp người, nói cách khác, người nhận ra khổ là đương nhiên. Ảnh minh họa

Đức Phật giác ngộ và lần lượt hệ thống một phần ánh sáng chân lý trong các giảng huấn kinh điển và phi kinh điển, trong đấy “Tứ Diệu Đế” là căn bản của căn bản: thấy khổ, phân tích và diệt khổ. Sự giải thoát tư tưởng chính là hành trình diệt khổ công phu của người con Phật, giải quyết căn cơ bài toán nhân sinh. Phật nhìn thấu suốt và hoạch định con đường giải thoát không khác trong một cuộc phẫu thuật lớn (đại phẫu). Chấp nhận cuộc đại phẫu ấy nhân sinh thoát khổ thay vì điều trị theo triệu chứng triền miên.

Bài liên quan

Có ngộ nhận cho rằng thấy sự khổ đương nhiên, người con Phật trong hiện tiền không có hạnh phúc vì khổ trong một bể lớn khôn cùng, sướng vui làm gì có? Thân giả tạm, đời giả tạm, hết thảy giả tạm, hạnh phúc chỉ có ở cõi cực lạc?

Đấy là ngộ nhận lớn. Bản thân hành trình tu tập dung chứa hạnh phúc ngay hiện tại, một hạnh phúc tương đối như phần thưởng cho công hạnh, phước báo. Khi hành tập theo giáo lý, giữ giới, phục vụ chúng sinh cư sĩ Phật tử và tu sĩ Phật giáo nhận được không gian sống thân thiện, cuộc sống lành mạnh, gia đình yên ổn hài hòa, cuộc mưu sinh thuận lợi. Đương nhiên có những nghịch cảnh, nhưng cơ bản người tu sẽ có phước báo ở hiện tại tương ứng với công phu tu tập, và đấy là quy luật.

Sự giải thoát tư tưởng chính là hành trình diệt khổ công phu của người con Phật, giải quyết căn cơ bài toán nhân sinh. Ảnh minh họa

Sự giải thoát tư tưởng chính là hành trình diệt khổ công phu của người con Phật, giải quyết căn cơ bài toán nhân sinh. Ảnh minh họa

Bạn không tin rằng người Phật tử hay tu sĩ hòa ái với mọi người, mở lòng, sẽ không được cộng đồng thân ái đáp lại?

Bạn không nghĩ rằng phu thê thủy chung như giới cấm, sẽ không nhận được tình yêu ấm áp?

Bài liên quan

Bạn không nghĩ rằng bạn bè trung thực, hiền nhẫn, không khăng khít thân ái?

Bạn không nghĩ rằng Phật tử, tu sĩ, công dân đạo hạnh tốt, lại không nhận được thái độ tương ứng của nhà đương cục?

Bạn không nghĩ rằng nhà kinh doanh có lòng tin Phật và công hạnh tốt sẽ nhận được sự hợp tác hiệu quả của đối tác và ủng hộ của khách hàng

Hạnh phúc tuyệt đối, giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, thành tựu đạo quả, vãng sanh, viên mãn... ở nơi có khi rất xa tùy duyên nghiệp mỗi sinh mệnh và nỗ lực tự thân. Nhưng trước khi thấy mùa màng bội thu, cây trĩu quả; nhà nông hoàn toàn có thể nếm trải hạnh phúc khi ngắm hoa đẹp trên cành tươi tốt.

Hạnh phúc trong hiện tại, dưới mỗi bước chân từ ái. Đấy là sự thực.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Kiến thức 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Kiến thức 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Kiến thức 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Kiến thức 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học