Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/04/2019, 21:22 PM

Sự khổ là đương nhiên và hạnh phúc là tương đối

Nhờ hành trình dài gian nan, Đức Phật đã nhận ra hình ảnh ở bốn cửa thành cũng chính là sự khổ phổ biến của thế gian, mọi kiếp người, nói cách khác người nhận ra khổ là đương nhiên. Có thân, có nghiệp có khổ. Khổ là một hằng định.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Nhờ hành trình dài gian nan Đức Phật đã nhận ra hình ảnh ở bốn cửa thành cũng chính là sự khổ phổ biến của thế gian, mọi kiếp người, nói cách khác, người nhận ra khổ là đương nhiên. Ảnh minh họa

Nhờ hành trình dài gian nan Đức Phật đã nhận ra hình ảnh ở bốn cửa thành cũng chính là sự khổ phổ biến của thế gian, mọi kiếp người, nói cách khác, người nhận ra khổ là đương nhiên. Ảnh minh họa

Đức Phật giác ngộ và lần lượt hệ thống một phần ánh sáng chân lý trong các giảng huấn kinh điển và phi kinh điển, trong đấy “Tứ Diệu Đế” là căn bản của căn bản: thấy khổ, phân tích và diệt khổ. Sự giải thoát tư tưởng chính là hành trình diệt khổ công phu của người con Phật, giải quyết căn cơ bài toán nhân sinh. Phật nhìn thấu suốt và hoạch định con đường giải thoát không khác trong một cuộc phẫu thuật lớn (đại phẫu). Chấp nhận cuộc đại phẫu ấy nhân sinh thoát khổ thay vì điều trị theo triệu chứng triền miên.

Bài liên quan

Có ngộ nhận cho rằng thấy sự khổ đương nhiên, người con Phật trong hiện tiền không có hạnh phúc vì khổ trong một bể lớn khôn cùng, sướng vui làm gì có? Thân giả tạm, đời giả tạm, hết thảy giả tạm, hạnh phúc chỉ có ở cõi cực lạc?

Đấy là ngộ nhận lớn. Bản thân hành trình tu tập dung chứa hạnh phúc ngay hiện tại, một hạnh phúc tương đối như phần thưởng cho công hạnh, phước báo. Khi hành tập theo giáo lý, giữ giới, phục vụ chúng sinh cư sĩ Phật tử và tu sĩ Phật giáo nhận được không gian sống thân thiện, cuộc sống lành mạnh, gia đình yên ổn hài hòa, cuộc mưu sinh thuận lợi. Đương nhiên có những nghịch cảnh, nhưng cơ bản người tu sẽ có phước báo ở hiện tại tương ứng với công phu tu tập, và đấy là quy luật.

Sự giải thoát tư tưởng chính là hành trình diệt khổ công phu của người con Phật, giải quyết căn cơ bài toán nhân sinh. Ảnh minh họa

Sự giải thoát tư tưởng chính là hành trình diệt khổ công phu của người con Phật, giải quyết căn cơ bài toán nhân sinh. Ảnh minh họa

Bạn không tin rằng người Phật tử hay tu sĩ hòa ái với mọi người, mở lòng, sẽ không được cộng đồng thân ái đáp lại?

Bạn không nghĩ rằng phu thê thủy chung như giới cấm, sẽ không nhận được tình yêu ấm áp?

Bài liên quan

Bạn không nghĩ rằng bạn bè trung thực, hiền nhẫn, không khăng khít thân ái?

Bạn không nghĩ rằng Phật tử, tu sĩ, công dân đạo hạnh tốt, lại không nhận được thái độ tương ứng của nhà đương cục?

Bạn không nghĩ rằng nhà kinh doanh có lòng tin Phật và công hạnh tốt sẽ nhận được sự hợp tác hiệu quả của đối tác và ủng hộ của khách hàng

Hạnh phúc tuyệt đối, giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, thành tựu đạo quả, vãng sanh, viên mãn... ở nơi có khi rất xa tùy duyên nghiệp mỗi sinh mệnh và nỗ lực tự thân. Nhưng trước khi thấy mùa màng bội thu, cây trĩu quả; nhà nông hoàn toàn có thể nếm trải hạnh phúc khi ngắm hoa đẹp trên cành tươi tốt.

Hạnh phúc trong hiện tại, dưới mỗi bước chân từ ái. Đấy là sự thực.

Cúng dường đúng pháp và lợi ích của cúng dường Tam bảo

Kiến thức 15:40 02/04/2020

Cúng dường Tam bảo được lợi ích tùy tâm niệm người Phật tử. Nếu vì mình và thân thuộc mình mà cúng dường, phước đức cũng theo tâm lượng hẹp hòi ấy. Nếu vì Tam bảo thường còn và lợi ích chúng sinh, phước đức sẽ theo tâm lượng rộng rãi thênh thang này.

Hạnh chia sẻ vì lợi ích tha nhân

Kiến thức 15:36 02/04/2020

Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

Làm sao để tâm được thanh tịnh khi niệm Phật?

Kiến thức 15:27 02/04/2020

Chúng ta đã quy hướng về Phật pháp, đã chọn pháp môn niệm Phật để hành trì, chúng ta đã củng cố niềm tin và cảnh sách nhau về lý vô thường để cùng nhau tinh tấn.

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Kiến thức 14:30 02/04/2020

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.