Thứ ba, 20/12/2022, 21:22 PM

Sự tương giao và mối quan hệ

Kính thưa Sư Ông, con như vậy có bị sao không. Xin Người chỉ dạy con.

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông.
Con kính chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe để dẫn dắt chúng con.
Con xin Sư Ông chỉ dẫn con.
Con nghe được pháp của Sư Ông khoảng 3 năm nay, trong thời gian đó có biến cố xảy ra trong gia đình, đã xảy ra tình trạng anh em trong nhà vì sự ích kỷ, toan tính mà bỏ mặc nhau trong khó khăn, con vừa trăn trở, vừa bất mãn. Khi con nghe được bài pháp của Sư Ông giảng về sự tương giao và mối quan hệ, gần đây là Sự tương giao trong gia đình, con rất thấm thía và làm theo lời dạy của Sư Ông. Bây giờ khi sự việc đã kết thúc, con đã làm xong bổn phận nên sống không ân hận, hối tiếc. Nhưng có điều lạ là hiện nay mối quan hệ trong gia đình nó cũng trở nên quá nhẹ, nói đúng ra là bị xem nhẹ, con không còn gắn bó như trước đây nữa. Ngoài XH cũng vậy, con đã từng chạy đôn đáo làm từ thiện, lo lắng khi không vận động được tiền. Bây giờ thì việc gì đến thì đến, đúng theo thời điểm sẽ trổ ra, con thấy mình bình thường khi thấy việc không như ý, cũng chẳng hồ hởi khi gặp như ý, mà nếu có giận hay vui cũng mau qua trả lại sự bình thường như cũ. Ngay cả việc ăn chay con cũng không còn lưu tâm như xưa, con không thích nghi lễ, con thấy rườm rà, hình thức. Con hàng ngày đi làm về ngồi trước bàn Phật Niệm Ân Đức Phật, Quy y Tam Bảo, xét lại việc làm trong ngày, mỗi ngày con chỉ nguyện cho con sáng suốt sống và làm theo lời Phật dạy.
Con chân thành biết ơn.
Nay kính.
Con.

Sự tương giao và mối quan hệ 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Con đã thấy và làm rất đúng!

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 14:49 28/10/2025

Kính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!

Cái ta thì ưa kết luận

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:27 20/09/2025

Sống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.

Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:08 11/08/2025

Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 11:17 04/08/2025

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Xem thêm