Phật Giáo

Tây Tạng cầu nguyện cho những vị tự thiêu vì sự tự do cho dân tộc

Thứ năm, 05/03/2016 | 15:25

Chính phủ Tây Tạng lưu vong đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện cho những liệt sĩ tự thiêu tranh đấu sự tự do cho Tây Tạng, trong đó có Thượng tọa Kalsang Wangdu, tự thiêu và viên tịch ngày 29/02/2016 tại một tu viện Phật giáo Tây Tạng trong khu vực tỉnh Tứ Xuyên, người thứ hai là cậu bé 16 tuổi tên Dorje Tsering, tự thiêu thành phố Dehradun, Ấn Độ. Cậu bé này được cứu sống, nhưng bị phỏng rất nặng, cư sĩ Dubey, nghệ sĩ Tây Tạng cũng tự thiêu và quá vãng ngày 27/02/2016.

 
Hàng trăm người Tây Tạng, viên quan chức cao cấp của Chính phủ Tây Tạng lưu vong, các thành viên của Nghị viện và Tư pháp Tây Tạng đã tham dự buổi Cầu nguyện. Sự kiện được Chủ trì bởi Hòa thượng Dawa, nguyên viện trưởng Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi Lễ cầu nguyện, bà Dolma Gyari, Phó Chủ tịch Quốc hội Tây Tạng lưu vong bày tỏ sự đau buồn sâu sắc và tinh thần dũng cảm hy sinh vì sự tự do cho Tây Tạng, những người dân Tây Tạng (tù nhân chính trị) từng bị giam giữ trong các ngục thất Trung Quốc.

Nhấn mạnh tình hình cấp bách, bà Dolma Gyari kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới và các nhóm Nhân quyền cho hành động cấp thiết trong việc chính phủ Trung Quốc chấm dứt việc khủng bố, bắt bớ giam cầm người dân Tây Tạng.

Bà Dolma Gyari, cũng kêu gọi các Thanh niên, sinh viên Tây Tạng hãy quyết liệt: “Chúng tôi xác nhận và đề cao tinh thần dũng cảm và tình đoàn kết của những thanh niên Tây Tạng, Chính phủ Tây Tạng kêu gọi thế hệ trẻ Tây Tạng, đặc biệt là những người Tây Tạng lưu vong ở những quốc gia tự do, để góp phần vào sự nghiệp của đất nước Tây Tạng, với niềm khát vọng và tầm nhìn xa trông rộng”.

Thượng tọa Kalsang Wangdu, vị tăng chúng của Tu viện Retsokha Aryaling đã châm lửa tự thiêu khoảng 16 giờ ngày 29/02/2016 trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc hà khắc với nhân dân Tây Tạng. 

Dựa trên báo cáo từ Tây Tạng, Thượng tọa Kalsang Wangdu đã nêu cao khẩu hiệu “Đòi sự Tự do Độc lập Chủ quyền cho Tây Tạng”. Người qua đường đã cố gắng dập tắt ngọn lửa thiêu và lập tức mang nhục thân Thượng tọa vào bệnh viện, nhưng Thượng tọa Kalsang Wangdu đã trút hơi thở trên đường đi, phụ thân của Thượng tọa là cụ ông Sotra, và hiền mẫu là cụ bà Urgyen Dolma. 

Ngày càng nhiều người Tây Tạng, cả chư tăng và cư sĩ phật tử tại gia, đang tham gia vào các hoạt động tự thiêu trước tòa nhà chính phủ Trung Quốc để phản đối sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với Tây Tạng và người dân ở đây trong nhiều năm nay. 

Kể từ tháng 02 năm 2009, đã có 143 người Tây Tạng tự thiêu tại Tây Tạng và Trung Quốc, đã chết theo Chiến dịch Quốc tế cho Tây Tạng, một tổ chức phi chính phủ (NGO) chuyên dõi theo những cuộc biểu tình của người Tây Tạng.

Thích Vân Phong (Nguồn: VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z