Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 05/03/2016, 15:25 PM

Tây Tạng cầu nguyện cho những vị tự thiêu vì sự tự do cho dân tộc

Chính phủ Tây Tạng lưu vong đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện cho những liệt sĩ tự thiêu tranh đấu sự tự do cho Tây Tạng, trong đó có Thượng tọa Kalsang Wangdu, tự thiêu và viên tịch ngày 29/02/2016 tại một tu viện Phật giáo Tây Tạng trong khu vực tỉnh Tứ Xuyên, người thứ hai là cậu bé 16 tuổi tên Dorje Tsering, tự thiêu thành phố Dehradun, Ấn Độ. Cậu bé này được cứu sống, nhưng bị phỏng rất nặng, cư sĩ Dubey, nghệ sĩ Tây Tạng cũng tự thiêu và quá vãng ngày 27/02/2016.

 
Hàng trăm người Tây Tạng, viên quan chức cao cấp của Chính phủ Tây Tạng lưu vong, các thành viên của Nghị viện và Tư pháp Tây Tạng đã tham dự buổi Cầu nguyện. Sự kiện được Chủ trì bởi Hòa thượng Dawa, nguyên viện trưởng Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi Lễ cầu nguyện, bà Dolma Gyari, Phó Chủ tịch Quốc hội Tây Tạng lưu vong bày tỏ sự đau buồn sâu sắc và tinh thần dũng cảm hy sinh vì sự tự do cho Tây Tạng, những người dân Tây Tạng (tù nhân chính trị) từng bị giam giữ trong các ngục thất Trung Quốc.

Nhấn mạnh tình hình cấp bách, bà Dolma Gyari kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới và các nhóm Nhân quyền cho hành động cấp thiết trong việc chính phủ Trung Quốc chấm dứt việc khủng bố, bắt bớ giam cầm người dân Tây Tạng.

Bà Dolma Gyari, cũng kêu gọi các Thanh niên, sinh viên Tây Tạng hãy quyết liệt: “Chúng tôi xác nhận và đề cao tinh thần dũng cảm và tình đoàn kết của những thanh niên Tây Tạng, Chính phủ Tây Tạng kêu gọi thế hệ trẻ Tây Tạng, đặc biệt là những người Tây Tạng lưu vong ở những quốc gia tự do, để góp phần vào sự nghiệp của đất nước Tây Tạng, với niềm khát vọng và tầm nhìn xa trông rộng”.

Thượng tọa Kalsang Wangdu, vị tăng chúng của Tu viện Retsokha Aryaling đã châm lửa tự thiêu khoảng 16 giờ ngày 29/02/2016 trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc hà khắc với nhân dân Tây Tạng. 

Dựa trên báo cáo từ Tây Tạng, Thượng tọa Kalsang Wangdu đã nêu cao khẩu hiệu “Đòi sự Tự do Độc lập Chủ quyền cho Tây Tạng”. Người qua đường đã cố gắng dập tắt ngọn lửa thiêu và lập tức mang nhục thân Thượng tọa vào bệnh viện, nhưng Thượng tọa Kalsang Wangdu đã trút hơi thở trên đường đi, phụ thân của Thượng tọa là cụ ông Sotra, và hiền mẫu là cụ bà Urgyen Dolma. 

Ngày càng nhiều người Tây Tạng, cả chư tăng và cư sĩ phật tử tại gia, đang tham gia vào các hoạt động tự thiêu trước tòa nhà chính phủ Trung Quốc để phản đối sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với Tây Tạng và người dân ở đây trong nhiều năm nay. 

Kể từ tháng 02 năm 2009, đã có 143 người Tây Tạng tự thiêu tại Tây Tạng và Trung Quốc, đã chết theo Chiến dịch Quốc tế cho Tây Tạng, một tổ chức phi chính phủ (NGO) chuyên dõi theo những cuộc biểu tình của người Tây Tạng.

Thích Vân Phong (Nguồn: VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Quốc tế 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Quốc tế 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Quốc tế 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Quốc tế 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo