Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 02/03/2016, 09:58 AM

Thái Bình: Chùa Keo tổ chức lễ chúc thọ đầu Xuân

Từ ngàn xưa, mỹ tục mừng thọ là một truyền thống nhân văn, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Việc tổ chức lễ mừng thọ là một nét đẹp văn hóa của địa phương, của từng mái ấm gia đình, dòng họ.

“Chúc mừng các cụ sống an khang 
Năm mới trời cho tuổi Bạc-Vàng
Con cháu vui mừng khao thượng thọ
Ông bà phấn khởi đón xuân sang”

Sáng  ngày 21/02/2016 (14/01/Bính Thân), tổ đình Chùa Keo Thái Bình đã tổ chức lễ chúc thọ xuân Bính Thân năm 2016. Chương trình chúc thọ cho quý phật tử gồm các cụ từ tuổi 70 - 75 - 80 - 85 và 90 tuổi trở lên, nhằm đưa giáo lý hướng thiện của đức Phật vào cuộc sống hiện tại của con người. Đây cũng là dịp giúp cho đạo tràng chúng ta cùng ôn lại truyền thống tốt đẹp của ông cha; Đồng thời, thể hiện sự tri ân, tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với các bậc cao niên.
 
Chương trình vinh dự được đón các vị đại biểu khách quý đại diện các cấp, các ban, ngành, đoàn thể về chứng minh:

- Thạc sĩ Lưu Huyền Đức, huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa huyện Vũ Thư

- Đại đức Thích Thanh Quang, Phó thư kí BTSPG tỉnh Thái Bình, Chánh thư ký Ban trị sự Phật giáo huyện Vũ Thư, trụ trì tổ đình chùa Keo, trưởng BTC lễ chúc thọ. 

- Đoàn đại biểu đại diện thường trực Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các ban ngành, đoàn thể xã Duy Nhất, Vũ Tiến,...
 
Cùng sự hiện diện của các quý phật tử, toàn thể thiện nam, tín nữ gần xa, đại diện các gia đình có phật tử được chúc thọ; các bạn trẻ đến từ CLB “Thanh thiếu niên phật tử tổ đình Chùa Keo”. 

Cầu cho quốc thái dân an - thiên hạ thái bình - chúng sinh an lạc, chúc nguyện cho các quý phật tử “Khang ninh trường trọ”; Đại đức Thích Thanh Quang, trụ trì tổ đình Chùa Keo, trưởng ban tổ chức lễ chúc thọ đã ban đạo từ nói lên tinh thần hiếu đạo của nhà Phật, nguyện cầu Tam Bảo luôn gia hộ cho các quý phật tử luôn “sống vui, sống khỏe, sống có ích”. 

Tại buổi lễ, Thạc sĩ Lưu Huyền Đức đã phát biểu chúc thọ các quý phật tử và đánh giá cao tính nhân văn, tính hướng thiện sâu sắc của buổi lễ.

Trong không khí trang trọng ấm tình đạo vị, đạo tràng đã cùng lắng nghe những chia sẻ của quý phật tử được chúc thọ và cảm nhận lời chúc thọ hiếu nghĩa từ đáy lòng các con cháu của các quý phật tử. 

“Thương con như ngọc như vàng
Ơn cha nghĩa mẹ sánh bằng Thái Sơn...”

“Thờ  mẹ cha đúng pháp,
Buôn bán đúng thật thà, 
Gia chủ không phóng dật, 
Được sanh Tự Quang Thiên”.
 
Trước Tam Bảo, cầu nguyện cho thế giới mãi hòa bình, nhân sinh luôn hạnh phúc, cầu chúc các cụ “Khang ninh trường thọ bách niên xuân”. Tri ân công đức của các quý phật tử với sự cống hiến cho xã hội luôn an vui và tịnh lạc, Đại đức Thích Thanh Quang đã trao Bằng chúc thọ và tặng quà cho 198 quý phật tử, trong đó:

- Tổ đình Chùa Keo: 117 quý phật tử; 

- Chùa Viên Quang xã Việt Hùng: 58 quý phật tử; 

- Chùa Ứng Linh - Thanh Bản: 23 quý phật tử; 

Buổi lễ chúc thọ đầu xuân mới tại tổ đình Chùa Keo Thái Bình đã khép lại trong niềm hoan hỷ tịnh lạc, hạnh phúc vô biên của toàn thể đạo tràng; dư âm ấy sẽ tiếp tục được thể hiện trường tồn ở giáo lý hướng thiện cao đẹp của đức Phật kết hợp hài hòa với nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng tốt đẹp.

(Thúy Thảo – Tâm Nhuần)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật sự địa phương 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật sự địa phương 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo