Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 25/05/2018, 13:45 PM

Thái Bình: Có 187 chùa đạt 4 gương mẫu năm năm liền

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh Thái Bình có 187 chùa được công nhận chùa cảnh 4 gương mẫu 5 năm liền. Đây là con số đáng ghi nhận được báo cáo tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước xây dựng chùa cảnh 4 gương mẫu chiều ngày 24/05/2018. 

Về phía Giáo hội có: Đại lão HT.Thích Thanh Dục, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS PG tỉnh; TT.Thích Thanh Hòa, Trưởng BTS PG tỉnh; TT.Thích Thanh Định, UVHĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh cùng Chư tôn đức trụ trì các chùa tiêu biểu về tham dự. Về phía chính quyền có các ông Đặng Thanh Giang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.
 
Theo báo cáo, hiện nay Phật giáo Thái Bình có gần 2 vạn tín đồ, 578 tăng, ni, 869 ngôi chùa ở 268/286 xã, phường, thị trấn (163 chùa là di tích lịch sử, 25 chùa là di tích cấp quốc gia, 138 chùa là di tích cấp tỉnh). Trong năm qua trên địa bàn tỉnh có 468 ngôi chùa được khôi phục, xây dựng, sửa chữa và mở rộng khuôn viên. Tăng, ni trong tỉnh đã tham gia ủng hộ các quỹ nhân đạo, từ thiện trên 4,5 tỷ đồng. Phong trào thi đua yêu nước xây dựng chùa cảnh 4 gương mẫu đã góp phần động viên tăng, ni, tín đồ phật tử gương mẫu thực hiện chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương. 

Quý Thầy trụ trì các chùa đã động viên tín đồ, nhân dân giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tiêu biểu như tăng, ni huyện Tiền Hải đã huy động nhân dân, phật tử hiến 231.420m2 đất, góp trên 13 vạn ngày công, ủng hộ bằng công trình và tiền mặt trị giá trên 70 tỷ đồng.

Phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp, các tăng, ni đã hướng dẫn phật tử sinh hoạt tôn giáo lành mạnh, đúng chính pháp, sống “tốt đời đẹp đạo”, ngăn chặn các đạo lạ xâm nhập, xuyên tạc giáo lý nhà Phật. Các hoạt động tôn giáo, phật sự sinh hoạt giáo hội được tổ chức đúng quy trình, tuân thủ pháp luật nhà nước, về tôn giáo, được sự cấp phép của các cấp chính quyền. Các cấp Giáo hội đã tổ chức thành công Đại hội trong hai năm 2016 – 2017, bầu 42 vị vào Ủy viên BTS PG tỉnh, 56 vị vào 8 BTS PG các huyện, thành phố. Nhiều vị có bằng cấp Phật học và thế học cao. Các giới đàn, tấn phong giáo phẩm được tổ chức đúng giáo luật, có 162 vị được thụ giới, 42 tăng, ni được tấn phong giáo phẩm tại Đại hội PG toàn quốc vừa qua. Các khóa An cư Kiết hạ được tổ chức quy củ, nề nếp với trên 500 hành giả tham gia.

Nhiều chùa đã tổ chức các khóa tu, Đại lễ, giúp mọi người hiểu “Là Phật tử tốt cũng là công dân tốt như chùa Từ Xuyên, chùa Đồng Ngậu, chùa Hoằng Văn, chùa Bụt Mọc... Các tăng ni, tín đồ phật tử đã tích cực tham gia lao động sản xuất, phục vụ sinh hoạt hàng ngày và các phật sự, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tham gia xây dựng nông thôn mới và các hoạt động nhân đạo từ thiện, trên 300 vị tham gia các hội đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các vị chức sắc, tín đồ phật tử trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước mà trọng tâm là phong trào xây dựng chùa cảnh 4 gương mẫu. UB MTTQ các cấp nắm bắt, phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng của tín đồ phật tử với chính quyền địa phương. Vận động các phật tử luôn đề cao cảnh giác với mọi âm mưu, luận điệu xuyên tạc về nhân quyền, tôn giáo nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại hội nghị, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước xây dựng chùa cảnh 4 gương mẫu được trao bằng khen của UBND tỉnh và UB MTTQ Việt Nam tỉnh. 187 chùa được công nhận là chùa cảnh 4 gương mẫu giai đoạn 2013 - 2017 nhận giấy chứng nhận của UB MTTQ tỉnh, có 8 chùa và 10 cá nhân được tặng bằng khen của UBND tỉnh; 7 chùa, 7 cá nhân được UB MTTQ tỉnh khen.

Ông Đặng Thanh Giang đề nghị Ban Tôn giáo của UB MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục tham mưu cho Ban thường trực khảo sát rà soát lại 20 tiêu chí trong 4 nội dung của phong trào xây dựng chùa cảnh 4 gương mẫu, điều chỉnh các nội dung tiêu chí chưa phù hợp với yêu cầu mới. MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ban trị sự Phật giáo tỉnh, huyện và các nhà chùa trong việc hướng dẫn triển khai cũng như đánh giá kết quả của phong trào.

Tin: Nhuận Nguyện, ảnh: Hà My
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Phật sự địa phương 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Phật sự địa phương 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Phật sự địa phương 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Phật sự địa phương 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học