Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/04/2019, 15:21 PM

Thái Lan thu thập Nước thiêng chuẩn bị Lễ Đăng Quang của Đức Quốc Vương

Vương quốc Phật giáo Thái Lan đang bắt đầu thu thập Nước thiêng để chuẩn bị Nghi thức Gia trì Sái tịnh Chúc phúc Cát tường sẽ được sử dụng trong lễ Đăng quang Đức Quốc Vương Maha Vajirusongkorn vào tháng tới, với các vị quan chức thu thập nước thiêng trên khắp đất nước để sử dụng trong đại lễ long trọng này.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, công tác diễn tập thu thập nước thiêng tại Vương quốc Phật giáo Thái Lan được tổ chức vào ngày 04/04, trước khi chính thức diễn ra trong ngày 06/04/2019. Nước thiêng này sẽ được sử dụng trong Nghi thức Gia trì Sái tịnh Chúc phúc Cát tường vào ngày 18/04/2019 trước khi đưa đến ngôi già lam cổ tự Phật ngọc trong khuôn viên hoàng cung, để chuẩn bị lễ Đăng quang Đức Quốc Vương Maha Vajirusongkorn vào tháng tới.

Thống đốc Phitsanulok, miền bắc Thái Lan dẫn đầu buổi tập hôm thứ Năm để múc nước Thiêng cho lễ Đăng Quang.

Thống đốc Phitsanulok, miền bắc Thái Lan dẫn đầu buổi tập hôm thứ Năm để múc nước Thiêng cho lễ Đăng Quang.

Cuốn sách viết về lễ Đăng quang Hoàng gia do Bộ Văn hóa Thái Lan xuất bản cho biết: “Nước thiêng được hòa lại Nghi thức Gia trì Sái tịnh Chúc phúc Cát tường cho Đức Quốc Vương, và được sử dụng lần nữa tại lễ tẩm ướp nước Hoa tinh khiết trong ngày lễ Đăng quang”.

Bài liên quan

Nước thiêng sử dụng trong lễ Đăng quang sẽ được thu thập vào thứ Bảy từ 11 giờ 52 phút đến 12 giờ 38 phút sáng, lấy từ các sông lớn bao gồm Phraya, Bang Pakong, Pasak, Ratchaburi và Petchburi của Vương quốc Phật giáo Thái Lan cũng như từ một số nguồn khác. Nước thiêng này sẽ được hòa cùng nước từ 4 hồ thiêng ở tỉnh Suphan Buiri, miền Trung Thái Lan.

Lễ Đăng quang công phu dành cho Đức Quốc Vương Maha Vajirusongkorn sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 04 đến 06 tháng 05 tới, tại thủ đô Bangkok với nhiều nghi lễ Phật giáo và Bà la môn được được thực hiện trong tháng dẫn đến sự kiện này.

Theo sách cổ của đạo Bà La Môn, nước thiêng dùng trong lễ Đăng quang phải lấy từ những sông lớn tại Nam Á hoặc từ Ấn Độ.

Vua Rama đệ ngũ (Rama X), cụ nội của nhà vua Vajiralongkorn, từng hành hương chiêm bái xứ Phật Ấn Độ năm 1872 và mang về nước từ các sông lớn như mô tả trong sách của đạo Bà La Môn. Nước này sau đó được hòa cùng nước từ các hồ ở tỉnh Suphan Buri và sử dụng trong lễ đăng quang lần hai của nhà vua năm 1873. 

Nhà vua Vajiralongkorn là con trai của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Ông tiếp nhận ngôi vua ngày 1/12/2016 ở tuổi 64, gần 2 tháng sau khi cố Quốc vương Bhumibol băng hà. Nhà vua Vajiralongkorn cũng là người kế vị lớn tuổi nhất trong lịch sử Thái Lan.

Thống đốc Phitsanulok, miền bắc Thái Lan dẫn đầu buổi tập hôm thứ Năm để múc nước Thiêng cho lễ Đăng Quang.

Thống đốc Phitsanulok, miền bắc Thái Lan dẫn đầu buổi tập hôm thứ Năm để múc nước Thiêng cho lễ Đăng Quang.

Bài liên quan

Hiện nay, Đức Quốc Vương Maha Vajirusongkorn 66 tuổi đã cai trị quốc gia Quân chủ Lập hiến của Thái Lan sau khi Phụ hoàng băng hà, Đức Quốc vương, phật tử Bhumibol Adulyadej, vị Vua Thái Lan (Rama IX) đã băng hà vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 13/10/2016 (13/09/Bính Thân - PL.2560). Trụ thế 88 xuân, sau triều đại 70 năm.

Lễ Đăng quang của Đức Quốc Vương Maha Vajirusongkorn, vị vua Thái Lan (Rama X) đã trì hoãn cho đến sau thời gian để tang cho Phụ hoàng, long thể Đức Quốc vương, phật tử Bhumibol Adulyadej được hỏa táng vào tháng 10 năm 2017.

Sự tôn kính dành cho Đức Quốc Vương, Ngài cũng là vị Hộ pháp Tuyên thệ Bảo trợ cho Phật giáo Thái Lan, là Trung tâm văn hóa truyền thống Thái Lan.

Vân Tuyền

(Nguồn: Reuters)

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Quốc tế 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Quốc tế 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Quốc tế 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Quốc tế 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Từ điển Phật học