Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 07/07/2014, 12:39 PM

Thanh Hóa: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2014

Sáng ngày 11/06/Giáp Ngọ (07/07/2014) tại Giảng đường chùa Thanh Hà (số 34, Bến Ngự, P.Trường Thi, Tp.Thanh Hóa) BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2014, thảo luận chương trình hoạt động phật sự 6 tháng cuối năm 2014.

Hội nghị diễn ra dưới sự Chủ toạ của ĐĐ.Thích Tâm Đức - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa và Chư tôn đức thành viên trong BTS; trụ trì các chùa và toàn thể chư tăng, ni đang an cư tại hai Hạ trường Thanh Hà và Hương Quang.

Hội nghị trân trọng được đón tiếp bà Lê Thị Oanh – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; ông Bùi Hải Vinh – Trưởng BTG tỉnh và quý vị đại diện các ban ngành tỉnh Thanh Hoá, Tp.Thanh Hoá, P.Trường Thi.

Hội nghị đã được nghe báo cáo sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2014, chương trình hoạt động phật sự 6 tháng cuối năm 2014 của Ban thường trực GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Tiêu biểu là tổ chức thành công Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc (Vesak) và lễ cầu nguyện hòa bình cho biển đông tại chùa Đại Bi, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa; Đại lễ truy điệu cố Đại lão Hoà thượng Thích Trí Tịnh – Nguyên Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Tổ chức thành công Đại giới đàn năm 2014; Tổ chức cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại hang co-phuong huyện Quan Hóa cầu siêu chuyển hài cốt các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Lào đưa về an táng tại  nghĩa trang Đông Tâm huyên Bá Thước, cầu siêu cho các nữ sinh hy sinh tại đề Sông Mã thành phố Thanh Hóa; Một số chùa tổ chức thành công khóa tu mùa hè, khóa tu 1 ngày an lạc, lớp giáo lý cho cư sỹ Phật tử. Lễ ra mắt bếp ăn tình thương chùa Giáng huyện Vĩnh Lộc, chùa Thiên Phúc huyện Yên Định; Bổ nhiệm trụ trì các chùa trong tỉnh. Đặc biệt là chuyến công tác số 16 do TW Giáo hội tổ chức, Thường trực Ban trị sự đã cử 8 vị Tăng và Phật tử tham gia cùng đoàn Trung ương GHPGVN ra thăm, tặng quà quân và dân ngoài quần đảo Trường Sa và cầu nguyện hoà bình. Trong công tác từ thiện xã hội đạt 3.687.460.000đ (Ba tỷ sáu trăm tám mươi bảy triệu bốn trăm sáu mươi ngàn đồng). Đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu và tập thể làm tốt các công tác phật sự như: Ban trị sự Phật giáo thành phố Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, huyện Nông Cống, huyện Vĩnh Lộc, huyện Tĩnh Gia, ... đặc biệt là đợt phát động ủng hộ chương trình "Chung sức vì biển đảo quê hương" hỗ trợ quân và dân Hoàng Sa, Trường Sa và ngư dân bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương tất cả các chùa trên địa bàn tỉnh đều hưởng ứng tham gia. Trong công tác xây dựng chùa cảnh cũng gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Những minh họa trên đã thể hiện được những thành tựu to lớn mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014.

Sáu tháng cuối năm 2014 còn nhiều hoạt động phật sự, để hoàn thành kế hoạch đề ra. Tổ chức tốt hết khóa an cư kiết hạ PL.2558; tổ chức tốt khóa tu "Phật giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa – lần VI" vào ngày 18 - 22/7/2014 tức 22 - 26/6/Giáp Ngọ tại chùa Giáng- thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc; Tổ chức tốt đại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập GHPGVN tỉnh Thanh Hóa (01.11.1984 – 01.11.2014), mở rộng đất đai trụ sở Phật giáo tỉnh, tổ chức thăm quan học tập tại Myanmar, tiếp tục mở lớp giáo lý cho cư sỹ Phật tử, các khóa tu, ... Đây là những Phật sự rất quan trọng, quyết định sự thành tựu của các hoạt động Phật sự của Tỉnh hội trong năm 2014 cũng như nhiệm kỳ VI.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã thẳng thắn đóng góp ý kiến thảo luận của các ban ngành chuyên môn; Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị, thành phố và Trụ trì các chùa trong tỉnh. Đặc biệt ý kiến phát biểu của các vị đại biểu đại diện cho các cơ quan Đảng, Chính quyền, UBMTTQ, Ông Bùi Hải Vinh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính quyền tỉnh phát biểu ý kiến trước Hội nghị đã ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2014 đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế thiếu sót cần khắc phục để làm tốt hơn công tác Phật sự 6 tháng cuối năm 2014.

Hội nghị kết thúc trong tinh thần hoà hợp, đoàn kết, thẳng thắn góp ý trên tinh thần xây dựng và phát triển Giáo hội, những ý kiến phát biểu tại hội nghị đã nhất trí cao với báo cáo sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2014, chương trình hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2014.

ĐĐ.Thích Tánh Khả Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).