Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 13/09/2020, 09:05 AM

Thêm 1 bệnh nhân phải nhập viện bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay

Sáng 12-9, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận thêm bệnh nhân bị ngộ độc Clostridium botulinum liên quan pate Minh Chay. Đây là trường hợp thứ 10 được ghi nhận tại TP HCM và là người thứ 7 điều trị tại bệnh viện này.

Bộ Y tế cảnh báo khẩn pate Minh Chay chứa độc tố mạnh

Thêm 1 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay. Ảnh: TL.

Thêm 1 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay. Ảnh: TL.

Được biết, tháng trước bệnh nhân này được điều trị yếu liệt cơ tại một bệnh viện tuyến tỉnh nhưng các bác sĩ nơi đây chưa chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. 

Trao đổi với báo chí, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, cho hay, bệnh nhân này suốt một tháng qua điều trị yếu liệt cơ tại khoa Nội thần kinh, một bệnh viện tuyến tỉnh. Đến nay bệnh viện tỉnh đánh giá các bất thường ở bệnh nhân không liên quan đến bệnh lý thần kinh, bệnh không thuyên giảm. Bệnh viện nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc botulinum, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Những ngộ nhận về ăn chay trong đời sống hiện đại

Bác sĩ Lê Quốc Hùng thông tin về tình trạng các bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng thông tin về tình trạng các bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành điều tra bệnh sử, đánh giá và hội chẩn chuyên môn, xác định bệnh nhân ngộ độc botulinum sau ăn pate Minh Chay. Bệnh nhân hiện điều trị theo phác đồ ngộ độc botulinum tại đơn vị Chống độc, khoa Bệnh Nhiệt đới.

Cũng theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, hiện các bệnh nhân bị ngộ độc không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chưa thể quay trở lại cuộc sống bình thường và theo dõi, điều trị và phải thở máy kéo dài vài tháng.

Như vậy, đây là bệnh nhân thứ 10 ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ca thứ 16 cả nước, tính từ ngày 29-8 đến nay. Các yếu tố dịch tễ liên quan bệnh nhân này đang được bệnh viện tìm hiểu tiếp tục.

Vì sao pate Minh Chay gây nguy hiểm tính mạng?

> Theo dõi dòng sự kiện liên quan đến Pate Minh Chay tại đây.

Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh. Nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh. Một khi chất dẫn truyền thần kinh bị chặn, xung thần kinh không thể truyền dẫn được nữa, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện làm cho các cơ bị tê liệt.

Nguy hiểm như vậy nhưng botulinum không chịu được nhiệt, nếu đun ở 100⁰C, sau 2 phút chất độc bắt đầu biến tính và giảm độc lực, đun đến 10 phút có thể bị phá hủy. Đây là điều may mắn, bởi thực phẩm đun sôi nhiệt độ xấp xỉ 100⁰C, nên đồ ăn tươi nấu chín về cơ bản là yên tâm.

Biểu hiện ngộ độc botiulinum xuất hiện sau khi ăn từ 12 đến 36 giờ, có thể kéo dài tới vài ngày, thậm chí 4 ngày. Thời gian ủ bệnh càng ngắn, độc tố càng nhiều, bệnh càng nặng và nguy cơ tử vong càng cao.

Các triệu chứng ban đầu bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa, biểu hiện viêm dạ dày và ruột. Nếu lượng độc tố vào cơ thể ít, triệu chứng sẽ biến mất trong vài giờ.

Các chuyên gia cảnh báo, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy có các triệu chứng ngộ độc Clostridium botulinum. Nếu bệnh không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị tê liệt ở cánh tay, chân hoặc tê liệt toàn thân và cơ hô hấp. Lúc này, người bệnh có thể phải sử dụng máy thở để hỗ trợ hô hấp.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Trong nước 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Trong nước 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Trong nước 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Trong nước 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo