Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 27/01/2018, 11:39 AM

Thiền, sức khỏe, hạnh phúc và thăng tiến xã hội (P.5)

Qua nghiên cứu, tôi thấy thiền không những có khả năng chữa trị bệnh tật, như tim, gan, tỳ, phế, thận, ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, cholesterol, ngăn chặn sự bành trướng của bệnh sida, mà thiền còn có thể làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, mạnh khỏe hơn, sống lâu và sống có hạnh phúc hơn.

Bài 12 Thiền và công ty
(Meditation and the Workplace)

Tại sao thiền cần thiết cho chủ và nhân công?(1)
Tâm an, thân lạc, kinh doanh lời
Nhân công tốt, sản xuất tiềm tàng
Sự nghiệp tùy thuộc cảm xúc thông minh
Hạnh phúc là một kỹ năng. Nhiều sức khỏe nhiều  lợi nhuận.

Công nhân trong những quốc gia bị trị của nhiều thế kỷ trước, phần lớn đều bị bóc lột, thậm chí còn bị đánh đập nếu làm sai hoặc không đủ chỉ tiêu số lượng sản phẩm mà chủ ấn định.

Ngày nay, xã hội tiến bộ, số phận của người làm công được cải tiến. Nhưng nhiều hãng xưởng vẫn chưa thu hoạch được lợi nhuận như đã dự trù, vì nhiều yếu tố nội tại giữa công nhân và cách hành xử mà người chủ cần có.

Qua những kinh nghiệm điều hành việc sản xuất lâu năm, nhiều chủ hãng và công ty xí nghiệp đã tìm thấy những nguyên nhân đưa đến sự thất bại và thành công trong sản xuất, và đó là mấu chốt chính cho việc kiếm được nhiều lợi nhuận cao trong ngành nghề. Dưới đây là một số nguyên nhân mà chủ hãng có thể thu nhiều lợi nhuận.

1. Công nhân được tâm an, thân lạc, doanh nghiệp lời (happier, healthier workers make for a stronger business).

Để được thành công, công ty Promega Corp., một công ty công nghệ sinh học, thiết lập không những các lớp thiền và yoga trong cơ sở của hãng, mà còn có những phòng tập thể dục lành mạnh tại nhiều nơi cho nhân viên (ubiquitous fitness centers). Công ty có 1.200 người làm và lợi tức 300 triệu mỹ kim mỗi năm.

2. Công nhân mạnh khỏe, sản xuất năng suất cao (A healthy workforce is a productive workforce).

Khâu sản xuất không thể khá được nếu công nhân bị nhiều bệnh tật và căng thẳng. Thiền chánh niệm (Mindfulness Meditation) và những hoạt động trong chánh niệm sẽ làm cho công nhân mạnh khỏe thư thái để sản xuất. Nhiều chuyên gia điều hành công ty nhận định, lúc nhân viên có sức khỏe thì họ ít vắng mặt, và tiền chu cấp y tế cho họ cũng được giảm. Kinh nghiệm cho thấy, giảm chi y tế là một trong những đầu tư lớn của doanh nghiệp.

3. Thông minh trong cảm xúc tốt cho nghề nghiệp [Emotional intelligent (EI) is good for their career].

Theo ông Chade-Meng Tan - người dạy cả ngàn nhân viên tại trung tâm thiền vùng Silicon Valley, Bắc California, Mỹ - nếu công nhân có thông minh cảm xúc và sáng tạo thì họ sẽ mang đến cho công ty cả đống tiền. Căng thẳng làm giảm ý nghĩ sáng tạo cũng như giảm những suy nghĩ có ích. Mà thiền là phương thuốc hiệu nghiệm nhất làm giảm căng thẳng.

Theo nhà báo David Gelles, thiền và yoga cũng ào ạt đi vào các công ty lớn trên thế giới. Tại Mỹ có khoảng ¼ các đại gia, chủ hãng lớn sử dụng một số phương tiện như thiền, yoga và tai chi để làm giảm căng thẳng cho nhân viên trong công ty của họ. Green Mountain Coffee Roasters, General Mills, the Food Behemoth cũng sử dụng thiền.

Bà Janice Marturano, phó ban cố vấn công ty General Mills phát biểu, thực hành thiền chánh niệm (mindful meditation) không những làm cho chúng ta mà ngay cả những người xung quanh, những cộng sự viên và khách hàng phát triển lòng từ bi (compassion), hòa ái trong một cuộc sống yêu thương, an lạc.

Nhiều công ty có khác biệt nhau đôi chút trong việc thực hành thiền, nhưng tất cả đều đồng ý một điểm căn bản rằng căng thẳng là một đe dọa đắt giá nhất (Stress is an expensive threat). Theo thống kê, có đến 80% công nhân cảm thấy bị căng thẳng trong công việc [80% of workers feel stress on the job]. Mỗi năm các công ty Mỹ mất ít nhất là 50 tỉ mỹ kim vì stress.

Chủ hãng phải trả tiền bệnh cho công nhân, stress ảnh hưởng giấc ngủ. Nếu nhân viên bị nạt nộ, họ mất khả năng quyết định, dễ tạo những nhầm lẫn đắt giá, suy giảm óc sáng tạo, ảnh hưởng lợi nhuận của công ty do năng suất kém.

Căng thẳng tại sở làm không có biên giới. Stress bò về nhà gây hại cho gia đình, la hét om sòm, đá chó, đập bàn. Rồi stress lại trở về phòng làm việc, tạo cho người khác mất sức lực, nóng nảy giận hờn, buồn rầu chồng chất thay vì hoàn thiện công việc đã được giao phó.
Và thiền là thuốc giải độc rất tốt cho sự căng thẳng ấy, phục hồi sức khỏe, tái lập một không khí an hòa vui thích với nhiệm vụ.

4. Hạnh phúc là một kỹ năng. Nhiều sức khỏe nhiều lợi nhuận (well-being is a skill. More health more profit).

Tâm an lạc, không những mang đến những quyết định sáng suốt mà còn tránh được nhiều lỗi lầm trong việc đưa ra quyết định (clear mind makes right decision).

Chủ nhân hiền, vui, nhân viên sẽ hài hòa, kính trọng, làm việc với tinh thần trách nhiệm không cố ý làm hư máy, không vô ý ráp chế sản phẩm thiếu kỹ thuật, sai quy trình. Lúc được chủ đối xử vui vẻ tử tế, từ bi, họ sẽ mến chuộng, trung thành không muốn đổi việc. Nhờ thế, chủ không phải tốn tiền huấn luyện nhân viên mới. Có thể nói, nếu chủ vui, lợi nhuận sẽ bền (happy factory owners make for longterm profit).

Nhìn lại các yếu tố cần để thành đạt trên thương trường và kinh doanh có hiệu quả, chúng ta có thể tóm lược những ý chính như sau: Nếu công nhân bị căng thẳng, buồn chán, tâm trạng uể oải, thiếu sáng suốt và bệnh tật… thì không những chủ phải tốn tiền cho họ điều trị, chi phí bảo hiểm sức khỏe gia tăng, mà hệ quả kéo theo là những sản phẩm chế biến thiếu chất lượng, ngay cả việc phải hủy bỏ làm lại từ đầu, hoặc chủ phải bồi thường. Những vấn nạn nầy có thể đưa đến tình trạng http://quangduc.com/images/file/(2) thợ bỏ nửa chừng, chủ tốn tiền huấn luyện nhân viên mới. Công việc dang dở, sản phẩm thiếu để cung ứng cho thị trường hoặc không chu toàn các đơn hàng đã giao hẹn, hoặc có thể bị phá sản.

Và thiền là chất cam lồ có thể được sử dụng để khôi phục và cải thiện tình trạng vừa nói.

Ngày nay, thiền của tôn giáo Á Đông được xem như là một dưỡng chất rất hiệu nghiệm mà không tốn tiền. Dưỡng chất nầy không những đã tràn vào bệnh viện, trường học, quốc phòng, thể thao… mà còn được đón nhận bởi nhiều nhà lãnh đạo của các quốc gia cũng như quốc tế. Thiền cũng đã bước vào hầu như trong tất cả các công ty xí nghiệp lớn khắp toàn cầu như Whole Foods Market, Starbucks coffee, Apple, Prentice Hall Publishing, Google, Nike, AOL, Time Warner, Yahoo… 

Thông tin hấp dẫn trên internet cho biết, nhiều công ty bấy lâu nay sản xuất hàng hóa của họ tại một số quốc gia ở Đông Nam Á, nhưng nay họ muốn xây dựng những cơ sở sản xuất tại Việt Nam và vài nước khác. Để chủ tạo được lợi nhuận cao và công nhân cũng có nhiều ích lợi lớn từ đồng lương cũng như sức khỏe, thì thiền có thể sẽ được các chủ công ty khuyến khích và hướng dẫn công nhân thực tập. Trong trường hợp nầy, liệu chính phủ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã sẵn sàng cung ứng các lớp thiền cho người dân chưa?
Bài viết nầy, tôi không hướng dẫn cách ngồi thiền. Vui lòng xem các bài Thiền và sức khỏe, Thiền quanh ta và phương pháp định tâm… Cũng có thể tìm thấy trên các trang Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trang nhà Quảng Đức, Giao Điểm(3), Thư viện Hoa Sen, Đạo Phật ngày nay…

Kính chúc quý vị thân tâm an lạc.

VÀI CÂU HỎI GỢI Ý

1. Kể vài yếu tố giúp các công ty, nhà máy thành công.
2. Tại sao căng thẳng ảnh hưởng đến lợi nhuận?
3. Đề nghị vài tương quan cần có giữa chủ và thợ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Goodman, Peter S. HuffPost The Third Metric, “Why Companies Are Turning To Meditation And Yoga To Boost The Bottom Line”, http://www.huffingtonpost.com/2013/07/11/mindfulnesscapitalism_n_3572952.html, Posted: 07/11/2013 12:38 pm EDT | Updated: 07/26/2013 3:21 pm EDT.
2. Main cause of stress: http://www.stress.org/workplace-stress/
3. http://www.anasheyoga.com/yoga-at-workplace/.
 
Bài 13: Thiền & thăng tiến xã hội
(Meditation and Improving Nations)

Căn bệnh của thời đại và thuốc chữa
Thiền và phương pháp chữa bệnh Thiền là gì?
Sử dụng thiền cho sức khỏe 

Nhân loại càng văn minh, thì con người càng bị cuốn hút vào các guồng máy do chính mình tạo ra. Từ đó, những khủng hoảng nầy chồng chất lên những khủng hoảng khác, tạo đủ thứ bệnh, và nhiều trường hợp, số phận, đành giao cho tử thần quyết định.

THUỐC CHỮA NHỮNG CĂN BỆNH THỜI ĐẠI

Thống kê cho biết, Âu châu có trên 40% dân chúng bị trầm cảm (depression). Ở Việt Nam, con số nầy không nhỏ hơn. Nhân viên, công chức, tư chức, giáo chức, học sinh, sinh viên, công nhân… hầu như đều có vấn đề bất cập trong cuộc sống vì bị căng thẳng và bệnh tật, mà thuốc chỉ chữa được cái ngọn, nhưng không trị được cái gốc.

Khoa học gia và y giới của nhiều nước tân tiến, từ hơn 50 năm qua, đã hướng sự nghiên cứu của mình về Đông phương, và may mắn thay họ đã tìm thấy một kho dược liệu vô tận chữa trị được nhiều chứng bệnh mà không phải tốn tiền, không cần tranh giành, không cần xin phép ai, tự do sử dụng và không sợ bị cạn nguồn. Phương thuốc ấy là thiền.

Việt Nam, một trong những quốc gia đang phát triển, người dân khủng hoảng đủ thứ và đủ cấp độ. Đó là một trong những lý do chính mà những trung tâm yoga phát triển. Nhưng không đơn giản như ngồi thiền, tập yoga tốn nhiều thì giờ, trung bình mỗi ngày 2 tiếng. Tiền phí tổn khoảng 700 ngàn đồng/tháng tùy nơi. Với số tiền nầy, phần lớn người dân chưa đủ khả năng. Hơn nữa, yoga ít thích hợp cho người lớn tuổi.
 
Vì thế, các trung tâm “Thiền trị bệnh” ngày càng sinh trưởng. Mức sinh trưởng nầy làm cho chúng ta vừa mừng vừa lo. Mừng vì một số lớp “Thiền trị bệnh” đem đến kết quả rất cao. Nhưng lo vì, không thiếu những hệ lụy do một số người hướng dẫn thiếu kiến thức khoa học và thiếu chuyên môn về thiền, nên bệnh nhân bị tẩu hỏa nhập ma. Độc giả có thể tìm hiểu vấn đề nầy qua đường link: “Tẩu hỏa nhập ma khi mở luân xa 6”(1). 

Mặt khác, thiền là một “sản phẩm chung” của nhân loại”. Tác giả là Phật Thích Ca - Giáo chủ Phật giáo. Ngài đã từng tuyên thuyết “Ta ra đời vì lợi ích cho tất cả chúng sanh” chứ không riêng cho bất cứ một ai, kể cả thân quyến và đệ tử của Ngài. 

Những người hướng dẫn các lớp “thiền trị bệnh” rất biết cách, tế nhị và khéo trình bày, để giúp những người thuộc các tín ngưỡng khác nhau có thể áp dụng thiền cho một cuộc sống an hòa và hạnh phúc hơn. 

Nhưng thực tế, thiền vẫn mang màu sắc Phật giáo khó lòng gột rửa. Do đó, lúc đề cập đến thiền người ta hiểu đó là “sản phẩm” của đạo Phật.

Do vậy, một số người vì mặc cảm tín ngưỡng, nên họ đã thêm thắt xào nấu, dán cho thiền một nhãn hiệu khác, và ngay cả việc đổi tên tổ sư của thiền. Vì thế, một số bệnh nhân hành thiền bị tẩu hỏa nhập ma do sản phẩm đã bị biến chế.

Hơn thế nữa, có người lại hoang tưởng đến độ không thể chấp nhận như cho rằng, Thiền nhân điện có thể làm cho đàn ông mang thai, v.v... Vui lòng xem ở đây: “Nhân điện - bí ẩn hay hoang tưởng?”(2). 

Và “Truyền nhân điện giúp nam giới sinh con”? (3). 

Vượt ra ngoài những tri giác sai lầm và hoang tưởng, hành thiền theo cách tự biến chế, thiếu kinh nghiệm và thiếu khoa học, tôi muốn được chia sẻ với quý độc giả phương pháp thiền sức khỏe dựa vào những chứng nghiệm và khám phá của khoa học, để tránh những điều bất cập.

THIỀN VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH 

Theo Bác sĩ Jennifer Kegel, khoảng 75-90% bệnh tật phát sinh do con người bị căng thẳng. Và thiền có khả năng làm giảm căng thẳng nên thiền có khả năng chữa trị bệnh tật(4).

Căng thẳng là nguyên nhân của tật bệnh

Một cách khái quát, lúc bị căng thẳng, hệ giao cảm (Sympathetic system) tác động vào các cơ quan tim, gan, tỳ, phế, thận… qua phản ứng thông thường là chiến đấu hay bỏ chạy (fight or flight) làm cho con ngươi của mắt nở lớn để thấy rõ, tim đập mạnh để gia tăng lượng máu chuyển đến các nơi cần thiết trong cơ thể, phổi thở nhiều để gia tăng dưỡng khí, bao tử ngưng tiêu hóa thức ăn, để dành năng lượng cho phản ứng nói trên. Để làm được các điều này, cơ thể tiết ra hai chất hormones cực mạnh là epinephrine và norepinephrine làm cho tim đập nhanh hơn, phổi thở nhiều, lượng đường trong máu gia tăng, áp huyết cao, bao tử ngưng tiêu hóa thức ăn…

Nếu tình trạng nầy kéo dài ngày nầy qua tháng nọ thì, các bệnh thuộc về tim mạch, cao áp huyết, cholesterol, tiểu đường, bao tử… sẽ có cơ nguy xuất hiện. 
 
Bác sĩ Herbert Benson và các đồng nghiệp, qua rất nhiều cuộc thí nghiệm cho thấy, thiền có khả năng làm giảm căng thẳng, nên thiền có khả năng trị bệnh, chứ không có gì huyền bí.
 
THIỀN LÀ GÌ?

Hiểu một cách đơn giản, Thiền là sự tập trung TÂM, chú ý vào một đối tượng mà không suy nghĩ về một vấn đề nào khác. Làm sao thực hành thiền?

Có 5 cách ngồi thiền (TVHS). Theo cách nào cũng được, ngay cả việc nằm trên giường, ngồi trên ghế, miễn sao định được tâm, là điều quan trọng. Tuy nhiên, hai phương pháp có kết quả tốt nhất là: 

Cố gắng hít vào thật sâu và thở ra thật cạn, để không khí trong phổi hầu như không còn tồn đọng. Kế tiếp, hít vào bằng mũi, thở ra cũng bằng mũi, tâm dõi theo sự hít vào và thở ra nầy. Nói cách khác là: lúc hít vào, biết mình đang hít vào, thở ra, biết mình đang thở ra. Động tác nầy gọi là thiền quán hay quán niệm hơi thở. Nếu tâm chưa định thì có thể ít vào rồi thở ra, đếm 1. Hít vào thở ra đếm 2. Cứ hít thở như thế và đếm 1 đến 10, rồi trở lại đếm 1. Không nên đếm ít hơn 5 và quá 10, vì khó định được tâm. 

Lúc hít vào và thở ra, điều quan trọng là, ý nghĩ duyên theo hơi thở, đừng suy nghĩ một vấn đề nào khác. Thực tập như vậy khoảng 20 phút sẽ cảm nhận nhịp đập của tim giảm xuống, phổi thở chậm lại, hành giả sẽ thấy khỏe người và nhẹ nhàng có thể cảm nhận được ngay. Mỗi ngày tập hai lần, mỗi lần khoảng 20 phút.

Xả Thiền, hai bàn tay xoa nhẹ vào nhau nhiều lần, rồi xoa lên mặt, xoa vào lưng quần và xoa vào chân để tránh tê mỏi.

Ngồi thiền mà định được tâm, bạch huyết cầu sẽ gia tăng, hệ đề kháng mạnh hơn, và có khả năng chống lại vi khuẩn và vi trùng. Khoa học còn cho thấy, thùy não bên trái phía trước trán (vùng màu đỏ, hình bên dưới), nếu hoạt động nhiều thì sẽ làm phát sinh các cảm xúc vui vẻ, tích cực. Nếu thùy não đối xứng bên phải (vùng màu xanh) hoạt động nhiều, thì sẽ tạo ra các cảm xúc buồn rầu, khổ đau. Lúc ngồi thiền, phần não bên trái sẽ gia tăng hoạt động làm cho con người an lạc và hạnh phúc hơn.

Theo lối nghĩ từ xưa, não bộ con người bị teo lại và kém sinh động tỉ lệ thuận với thời gian (tuổi càng cao, não càng yếu). Nhưng nhiều nhà nghiên cứu, nhất là Giáo sư thần kinh học Sara Lazar - Bệnh viện Đa khoa Massachusetts - cho thấy, nhóm người thiền hành khoảng dưới một giờ mỗi ngày trong chín năm, thì não bộ của họ trẻ hơn nhóm không hành thiền đến 20 tuổi(5).
Điều đó cho thấy thiền có khả năng tái tạo và làm cho não bộ trẻ hơn, gia tăng an lạc và hạnh phúc.
 
Bộ não lúc không Bộ não khi ngồi thiền, dưỡng ngồi thiền, ở trạng chất năng lượng trong não
Gần đây, nhiều viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia (Mỹ) đã tài trợ các chương trình thí nghiệm về sự ảnh hưởng của thiền Chánh niệm (Mindfulness Meditation) đối với sức khỏe và trị liệu. Máy chụp cộng hưởng từ (MRI) đã ghi lại những hoạt động tế bào thần kinh não của hàng ngàn thiền sinh, từ những người mới bắt đầu thiền tại các trung tâm ở địa phương đến các vị sư Tây Tạng trong các tu viện. 

Qua những bức hình ghi lại, các khoa học gia về não bộ thấy ở các thiền sinh, “an lạc gia tăng, căng thẳng giảm, tập trung chú ý tốt hơn, và nhiều lợi ích khác nữa…” [increased calm, decreased stress, better attention, and so forth effects of meditation, ongoing investigations are exploring the role of meditation and mindfulness on health and healing](6). 

Qua đó, chúng ta có thể khẳng định, ta là sản phẩm sáng tạo của chính mình ta, chứ không có thần thánh nào xen vào. Bệnh tật cũng thế. An vui thì khỏe mạnh, ưu phiền sẽ ốm đau. 

Qua nghiên cứu, tôi thấy thiền không những có khả năng chữa trị bệnh tật, như tim, gan, tỳ, phế, thận, ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, cholesterol, ngăn chặn sự bành trướng của bệnh sida, mà thiền còn có thể làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, mạnh khỏe hơn, sống lâu và sống có hạnh phúc hơn.

Do đó, nếu đưa thiền vào học đường, học sinh, sinh viên sẽ mạnh khỏe và thông minh hơn. Thiền vào bệnh viện, người bệnh sẽ rút ngắn thời gian nằm viện và giảm viện phí. Ngân sách chi tiêu y tế của quốc gia cũng được giảm thiểu rất lớn. Thiền vào doanh nghiệp sẽ giúp chủ và nhân viên vui vẻ hài hòa làm tăng sản lượng. Một công ty xí nghiệp không thể phát triển mạnh nếu, chủ và thợ thiếu tương thân, thiếu sức khỏe…

Xã hội là tập hợp của những đơn vị cá nhân. Nếu từng cá nhân được khỏe mạnh, an hòa, thông minh và sáng suốt hơn thì chi tiêu y tế sẽ giảm, kinh tế gia đình tăng thêm. Gia đình được hài hòa, cuộc sống có chất lượng hơn, hạnh phúc hơn, xã hội bớt tai nạn và bạo động giảm thiểu, v.v..

Quốc gia là tổng thể của các đơn vị cá nhân. Nếu từng cá nhân được khỏe mạnh, thì quốc gia phú cường. Thiền có khả năng làm cho con người khỏe mạnh. Do đó, thiền có thể dùng vào việc canh tân đất nước. Dân giàu nước mạnh, xã hội văn minh phú cường không thể có nếu, nếu đa số dân chúng mang đầy bệnh tật và kém thông minh. Phải chăng, đó là lý do chính mà nước Mỹ đã đem thiền vào, hầu như khắp tất cả mọi ngành sinh hoạt như giáo dục cấp tiểu học, trung học, đại học, các doanh nghiệp, kỹ thuật, công nghệ và cả quân sự… nữa.

Một số thí dụ khác để chúng ta rõ thêm. Trên tờ Time, một trong số ít tuần báo rất giá trị của Mỹ, trong bài “Chỉ niệm một chữ ÚM” cho thấy, thiền đã được sử dụng như thế nào tại quốc gia tân tiến nầy(7). 

Hàng chục triệu người Mỹ hành thiền trong hai mươi năm qua, họ đều cho rằng “thiền không những làm tăng cường hệ đề kháng, mà lúc chụp hình não bộ cũng cho thấy thiền giúp não tái tạo làm giảm căng thẳng tinh thần”. 

Ngày nay các lớp thiền đầy ắp người. Những thành phần chuyên nghiệp nhận thức rằng đời sống của họ có quá nhiều căng thẳng và “Thiền là nước tắm của những kẻ thông minh”.

Bài báo viết “Thực khó mà tránh việc tu thiền. Thiền được đưa vào trong trường học, bệnh viện, văn phòng luật sư, các tòa hành chánh, các công ty và cả nhà tù”. 

Một số phi trường, nhà nguyện, các quán internet cũng có phòng thiền. Thiền trở thành một môn học trong trường huấn luyện quân sự West Point, ngay cả nơi huấn luyện bóng rổ Lackers, Phil Jackson, huấn luyện viên, cũng thường đề cập đến thiền cho các môn sinh. 

“Trung tâm Giáo dục Maharishi ở Fairfield, Iowa, bao gồm các lớp cao đẳng, trung học và mẫu giáo, toàn bộ học sinh mẫu giáo, sinh viên và giáo chức, nhân viên cùng ngồi thiền hai lần mỗi ngày.

Trung tâm Shambhala Mountain ở Colorado Rockies, một khuôn viên rộng, năm 1998 chỉ có 1.342 du khách, đoán sau 5 năm là sẽ có khoảng 15.000 Trung tâm Phục hồi sức khỏe của người. Các khách sạn Catskills đại học Maharishi, với diện tích ở New York nhanh chóng biến 3.345trên 100 mẫu tây đất. m2 (36,000 sqf), được xây thành các nơi thiền ẩn tu, Borsch Belt được đổi tên thành Buddhist Belt. Thiền giống như một phong trào lớn của người Mỹ. 

Trên nhiều trang bìa của tuần báo Time, rất nhiều thiền sinh là những nhân vật nổi tiếng như Goldie Hawn, Shania Twain, Heather Graham, Richard Gere và cả Al Gore (cựu phó Tổng thống Mỹ)… 

Vì lợi ích về mặt văn hóa và y học, nên thiền được các bác sĩ khuyến khích sử dụng để chặn đứng hoặc làm chậm lại các bệnh kinh niên về tim mạch, sida, ung thư, hiếm muộn, và khôi phục các bệnh do trầm cảm, bệnh tâm thần và chứng suy giảm chú ý do tăng động (attention decficit hyperactivity disorder (ADD). 

Bài báo viết tiếp, các bác sĩ áp dụng thiền chẳng phải vì chuyện tốt xấu hay tín ngưỡng mà, vì các thí nghiệm cho thấy thiền có khả năng trị bệnh, nhất là các bệnh liên hệ đến tâm thần bất ổn. 

Trong cuốn “Destructive Emotions”, ghi lại buổi hội luận với Ngài Đạt La Lạt Ma và nhóm khoa Thần kinh học, tác giả Daniel Coleman viết, “Trong 30 năm nghiên cứu, cho thấy thiền là phương thuốc trị liệu rất tốt, thiền là một kháng tố chống lại bệnh phiền muộn”.

“Nhưng cái thú vị về nghiên cứu mới này là làm thế nào mà thiền có thể uốn nắn được tâm và tái định hình não bộ”. 

Các thí nghiệm bằng kỹ thuật tinh vi nhất cho thấy, thiền có thể uốn nắn được tâm và tái định hình não bộ, thông chỗ tắc nghẽn và làm máu huyết lưu thông. Và nếu so với giải phẫu, thì bệnh nhân có thể chỉ tốn tiền mua một cái gối để ngồi. Quá chừng rẻ. 

Năm 1967, bác sĩ Herbert Benson, giáo sư y khoa tại Harvard Medical School, thí nghiệm trên 36 người hành thiền siêu vượt (Transcendental Meditation), ông thấy, lúc định được tâm các thiền giả sử dụng oxy ít hơn - có 17%, tim giảm đập ba nhịp một phút và tăng làn sóng não (theta). Trong cuốn “Hiệu năng của thư giãn” (The Relaxation Response), bán chạy nhất trong những năm 1970, Benson, người sáng lập Mind / Body Medical Institute, cho rằng “các thiền sư làm dịu được các căng thẳng, trở thành một người tĩnh lặng và có một trạng thái hạnh phúc hơn”. 

Giáo sư Tâm thần Gregg Jacobs, người cộng tác với bác sĩ H. Benson, lưu trữ các thí nghiệm điện não đồ (EEG) của một nhóm người hành thiền và nhóm khác chỉ nghe nhạc thiền qua băng đĩa để thư giãn cho biết: Sau vài tháng thực tập, kết quả cho thấy, người ngồi thiền sản xuất sóng theta nhiều hơn so với những người chỉ nghe dĩa. 

Nghiên cứu thiền đưa đến một kỷ nguyên mới. Giáo sư bộ môn Phật giáo Tây Tạng, Robert Thurman là bố của nữ minh tinh nổi tiếng, Uma Thurman, nói: "Thiền giống như nhiên liệu. Ở Á châu, thiền là một công cụ thiên nhiên mà ai cũng có thể sử dụng. Chúng ta nên tách nó ra, không phải chỉ dành riêng cho người phật tử”.

Thiền ngày càng được tách ra khỏi Phật giáo. Người Mỹ đang tập thiền quán niệm (chú tâm vào hơi thở), thiền hành (bước đi chậm, tỉnh thức từ mỗi bước chân), thiền siêu vượt, hay thiền niệm chú, lặp đi lặp lại vài vần chữ Sanskrist, (như Úm ma ni bát mê hồng), ngay cả thiền múa (nhắm mắt nhảy múa theo điệu nhạc) hằng giờ đồng hồ. (Các đoạn trên và dưới đây, dựa theo báo Time).

Đầu năm 2004, cuốn sách mới “Eight Minutes That Will Change Your Life” (Tám phút sẽ đổi đời), của Victor Davich, ông biện giải một mẫu thiền thích ứng nhất cho người Mỹ luyện tập mỗi ngày, mà ông tuyên bố là chỉ cần tám phút. 

Tiến sĩ John Teasdale tại Đại học Oxford, Cambridge cho thấy, Thiền chánh niệm giúp các bệnh nhân bị trầm cảm (chán nản và sợ hãi) kinh niên, giảm tỉ lệ tái phát đến 50%.

Wendy Weisel, con gái của hai người sống sót khỏi nạn diệt chủng Do Thái (Holocaust) và là tác giả cuốn “Daughters of Absence” (Con gái tôi vắng mặt), dùng thuốc chống lo âu, hầu như suốt đời, nhưng lúc hành thiền được hai năm, bà nói "Một sự khác biệt ngạc nhiên”. “Chúng ta không cần dùng thuốc cho bệnh lo âu phiền muộn hay bệnh căng thẳng thần kinh. Lần đầu tiên trong đời tôi không còn bị lo âu nữa”.

Hơn mười năm trước, bác sĩ Dean Ornish cho rằng thiền, cùng với yoga và ăn kiêng, sẽ đẩy lùi chất tích tụ ở động mạch vành. Sau đó, tại cuộc họp của hội Niệu học Mỹ (American Urological Association), ông công bố thí nghiệm, thiền có thể làm chậm ung thư tuyến tiền liệt. Phụ nữ hành thiền, các tế bào miễn nhiễm cao hơn, chống ung thư vú.

Thiền cũng giúp làm hạ huyết áp. 60% bệnh nhân đến khám bác sĩ vì do bị căng thẳng. Thiền cũng giúp những người yếu sinh lý không cần dùng thuốc Viagra.

Nữ diễn viên Heather Graham bắt đầu hành thiền theo đề nghị của giám đốc David Lynch. Bà phát biểu “Thiền đưa tôi tới một nơi hạnh phúc nhất". Cô hành thiền khoảng 20 phút lúc thức dậy và 20 phút vào buổi chiều. 

Ông Bill Ford, Giám đốc công ty xe hơi Ford Motor hành hiền, cựu Giám đốc Tình báo Anh MI-5 cũng thế. Bà Hillary Clinton, cựu Bộ trưởng bộ Ngoại giao Mỹ, cũng thảo luận thiền, còn chồng bà, cựu tổng thống Bill Clinton thực hành thiền dưới sự hướng dẫn của một vị tu sĩ Phật giáo, và gia đình cựu phó Tổng thống Gore cũng trở lại thiền. Ông nói, "Vợ chồng chúng tôi tin vào sự cầu nguyện đều đặn, và chúng tôi thường cầu nguyện với nhau. Nhưng thiền - được công nhận là ngoại hạng vượt khỏi cầu nguyện - Tôi mạnh mẽ khuyên bạn nên thực hành".

Một trại tù tại thành phố Seatle, Mỹ, hướng dẫn các tù nhân phạm tội ma túy hoặc nghiện rượu hành thiền quán niệm Vipassana; dõi theo hơi thở và đi bộ trong chánh niệm 10 ngày (11 giờ/ngày. Quá nhiều!). Các người có hành thiền, mức tái phạm sau hai năm là 56%. Số không hành thiền, tái phạm đến 75% (chênh lệch 19%). Mức độ hút và uống trở lại của số phạm nhân có hành thiền giảm rất nhiều so với thành phần kia.

Thiền sư là một sơ (soeur) Công giáo, sinh ở Canada, học thiền tại Nhật (1980) và trở thành thiền sư Phật giáo (Elaine MacInnes is a Zen Buddhist roshi (master). 

Bà nói, “Thiền đã giúp bà trở nên một người Công giáo tốt hơn, và ngược lại”, (một người Công Giáo tốt là một người biết thực hành thiền). [She says, Zen has made her a better Catholic, and vice versa]. 

Bà dạy thiền và yoga rất hiệu quả trong các nhà tù tại Anh (86 nhà tù), tại Canada và Phillipine. Tại Phi, thời Tổng thống Marcos, nhà tù giống như một hầm địa ngục chứa 10.000 tù nhân gần như trần truồng, ngồi trong những cái rọ bẩn thỉu riêng biệt”. ["hellhole" where 10,000 nearly naked prisoners sat in filthy individual cages].

 Bà nói “Dạy yoga và thiền là làm cho thân yên tâm lặng và kết quả thấy rõ” [The yoga and meditation taught are a practice of “silent body, silent mind,” and apparently it works].

Soeur Thiền sư Elaine MacInnes(8).

Những thành tựu ngoạn mục bất ngờ (stunning success), bà đã dùng thiền, đưa các tù nhân “từ một tâm trạng giận dữ, suy nhược, trầm cảm… thành những người mạnh khỏe đột biến bất thần đầy hứa hẹn” [from an angry, enervated, depressed person into … I saw them come out of all their jerkings (from the shock treatment) and they became productive]. Do vậy, năm 2001 chính phủ Canada, tặng bà Huy chương cao quý về hoạt động nhân đạo. (In 2001, Sister Elaine was awarded the Order of Canada for her humanitarian work).

SỬ DỤNG THIỀN CHO SỨC KHỎE

Tại Mỹ, năm 2007, một cuộc thăm dò trên cấp nhà nước cho thấy, 12 tháng trong năm 2007, có 20 triệu người lớn và 725.00 trẻ em ngồi thiền vì sức khỏe. Chủ yếu gồm các bệnh như: lo âu, đau nhức, trầm cảm, căng thẳng, mất ngủ, các triệu chứng thuộc tâm thần hoặc cơ thể, liên hệ đến những bệnh kinh niên như tim, sida(9).

Thông tin cũng cho thấy, nhiều lớp Thiền Yoga được tổ chức trong các cộng đồng thiểu số có lợi tức thấp để chữa bệnh đau lưng.

Tóm lược:

Qua các trình bày trên, chúng ta có chứng cứ để nói rằng: Thiền có khả năng chữa trị bệnh tật, nhất là các bệnh thuộc tim mạch, thần kinh…, và làm chậm sự phát triển của bệnh sida.

1. Mặc dù thiền không hoàn toàn thay thế thuốc, nhưng một số trường hợp, thậm chí thiền còn công hiệu hơn thuốc.

2. Thiền có khả năng làm cho con người, nhất là thanh niên, sinh viên học sinh thông minh hơn, mạnh khỏe và sống có hạnh phúc hơn.

3. Thiền làm cho con người bớt nóng nảy, giận hờn, bớt tham lam, trộm cắp, bớt lo âu sợ hãi, có một đời sống ý nghĩa và nhân hậu hơn.

4. Các thí nghiệm thiền tập trong các nhà tù mà nhiều quốc gia áp dụng, nhất là sự hướng dẫn đầy nhân hậu và đúng phương pháp của Thiền sư người Canada, Sơ Elain Macinny, là một trong những bài học rất quý giá. Từ đó, chứng minh rằng, nếu thiền đến với quần chúng, thì các tệ nạn xã hội và bạo động sẽ giảm, và an ninh quốc gia sẽ tăng mà không tốn một chi phí nào đáng kể.

5. Thiền cũng góp phần làm tăng trưởng đạo đức trong xã hội, vì thiền là Tứ Vô Lượng Tâm, phát triển các đức tính tốt đẹp: Từ, Bi, Hỷ, Xả. Thiền cũng là Tám Đường Sống Tốt Đẹp cho nhân loại.

Một nước Nhật văn minh giàu mạnh và dân chúng có nhiều đạo đức và an lạc, có thể, cũng bắt nguồn từ việc đưa thiền vào xã hội. Vô số những sản phẩm thiền đầy ắp khắp nơi như, Vườn thiền (zen garden), Thiền đường, Thiền thất, Thiền phòng, Thiền cảnh, Thiền trà, Thiền đạo, Thiền thơ, Thiền họa, Thiền tọa, Thiền thư pháp, Thiền du lịch, Thiền võ sĩ, v.v...

Việt Nam chúng ta đang có một số vấn đề bất cập:

1. Đạo đức xã hội đang xuống cấp,
2. Đời sống kinh tế chưa đủ mạnh, lợi tức hàng năm còn yếu kém so với các lân bang,
3. Y tế và an sinh xã hội cần cải tiến, bệnh viện quá tải, viện phí cao so với thu nhập của đa số người dân,

Qua những thành tựu và lợi ích thực tế to lớn của thiền, đã được khoa học gia và y giới quốc tế thí nghiệm lâu dài và xác minh, Việt Nam chúng ta, phải chăng, nên tích cực đón nhận các khám phá nầy, bằng cách nhanh chóng thiết lập Viện Nghiên Cứu THIỀN SỨC KHỎE để tạo cơ hội cho dân giàu nước mạnh, xã hội văn minh phú cường. 

Viện sẽ tách rời thiền ra khỏi màu sắc tôn giáo, và huấn luyện chuyên viên am tường thiền sức khỏe để đưa thiền vào tất cả các bộ, các ngành, các công sở, trường học, bệnh viện, bệnh xá…

Nếu có VIỆN THIỀN SỨC KHỎE và HẠNH PHÚC, chúng ta có thể tránh được tình trạng hành thiền theo cách tự chế, đổi tên, thiếu phương pháp, gây tai hại cho sức khỏe của quần chúng. 

Thiền sức khỏe sẽ trở thành một mẫu số chung mà những người khác biệt tín ngưỡng, có thể thân cận với nhau qua việc sử dụng Thiền để chữa trị bệnh tật.

Có thể đây là con đường ngắn nhất, ít tốn kém nhất mà hiệu quả cao nhất cho việc canh tân đất nước, phát triển xã hội và đoàn kết tôn giáo cũng như quốc gia dân tộc.

TÀI LIỆU THAM KHẢO VÀ CHÚ THÍCH 

(1) http://jojojotran.blogspot.com/2013/04/tau-hoa-nhap-makhi-mo-luan-xa-6.html,
(2) Nhân điện - bí ẩn hay hoang tưởng? http://anninhthudo.vn/phong-su/nhan-dien-bi-an-hay-hoang-tuong/420370.antd,
(3) Truyền nhân điện giúp nam giới sinh con? http://bee.net.vn/channel/2981/20120...ay-ba-1833708/
(4). Jennifer Kigel, MD “The Power Of The Mind, Stress – the Missing Piece”, The Journal of Lancaster General Hospital. Spring 2013. Vol.8 – No. 1. Page 16.
Benson, H., Greenwood, M.M., Klemchuk, H. (1975) “The relaxation response: Psychological aspect and clinical applications”, http:// www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/773864 International Journal of Psychiatry in Medicine, 6:87-98. 
(5) Mạng Shambhala Sun. “This is Your Brain on Mindfulness”, http://www.nmr.mgh.harvard.edu/~britta/SUN_July11_Baime. pdf,-http://www.lionsroar.com/this-is-your-brain-on-mindfulness/ (6)Theo “web Shambhala Sun” | July 2011.
(7) Time Magazine The Science of Meditation | Aug. 4, 2003 . Article Just say “OM”, http://content.time.com/time/magazine/ article/0,9171,1005349,00.html
(8) Nun draws on Zen Buddhism to enrich CatholicismBy RON CSILLAG, The Huntsville Times, December 30, 2005 http://www.buddhistchannel.tv/index.php?id=2,2123,0,0,1,0#. UodS4OL92z4,
(9)
(10) According to thebuddhism.net news site, in an article dated January 10th, 2013, former US president Bill Clinton has hired his own personal Buddhist monk to teach him how to properly meditate.
(11) CHANGE YOUR MIND CHANGE THE WORLD
On May 15th, 2013, two visionary research institutions at the University of Wisconsin-Madison hosted His Holiness, the 14th Dalai Lama and some of the world’s most respected thought leaders to discuss how neuroscience, environments, economics, and healthcare can combine to make the world a healthier, happier place.
 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

10 điều khó ở cõi ta bà so với cực lạc

Sách Phật giáo 09:09 05/06/2020

Bồ tát Long Thọ nói: “Tu hành trong cõi Ngũ trược gọi là khó hành đạo, như người què đi trên đường hiểm trở, một ngày chẳng đi quá mấy dặm. Tu hành ở Tịnh độ gọi là dễ hành đạo, như kẻ phàm phu nương vào sức mạnh của Chuyển Luân Vương, trong một ngày đi khắp tứ thiên hạ”.

Voi mang thai mất mạng vì ăn trái cây nhồi pháo

Sách Phật giáo 08:59 05/06/2020

Con voi cái chết thảm sau khi pháo cắm ở quả dứa phát nổ trong miệng nó, khiến chính quyền bang Kerala phải mở cuộc điều tra.

Một câu 'A Di Đà Phật' là thiện pháp cao tột của thế gian và xuất thế gian

Sách Phật giáo 08:49 05/06/2020

Phàm phu chúng ta nếu còn một phẩm vô minh chưa dứt đoạn, muốn chứng vào cảnh giới cao cấp này chỉ còn cách nương theo pháp môn tiện lợi nhất, đó là: “Niệm Phật Cầu Sanh Tịnh Độ”.

Từ bỏ những bám chấp vào sự hài lòng trong luân hồi

Sách Phật giáo 08:27 05/06/2020

Khi bạn thực hành Pháp một cách vững chắc, thậm chí theo một cách thức rất khiêm nhường, bạn sẽ dần tiến bộ trên con đường giải thoát. Cuối cùng, bạn sẽ đạt đến hỷ lạc chân chính không bao giờ suy giảm.