Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 03/05/2019, 07:01 AM

Thông điệp chúc mừng Vesak PL 2563 của Liên minh Thanh niên Phật tử Thế giới

Thông điệp của Hòa thượng Rev. Hakuga Murayama, Chủ tịch thứ 18 Hiệp hội Thanh niên Phật giáo Nhật Bản (JYBA), Chủ tịch Liên minh Thanh niên Phật tử thế giới (WFBY).

Thay mặt Liên minh Thanh niên Phật tử thế giới (the World Fellowship of Buddhist Youth-世界佛教徒青年連盟- WFBY), Hiệp hội Thanh niên Phật giáo Nhật Bản (JYBA), tôi xin chân thành gửi lời đến sự kiện cát tường của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc lần thứ 16 PL. 2563 (2019) được tổ chức vào tháng 05 năm 2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Việt Nam và Hội thảo Học thuật của Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc (UNDV) 2019.

Kể từ khi Việt Nam đăng cai tổ chức kỷ niệm Vesak của Liên Hợp Quốc lần thứ 5 và 11 vào các năm 2008 và 2014, đây là lần thứ ba Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc (UNDV) được tổ chức tại Việt Nam.

Tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng của tôi với Hòa thượng Giáo sư Tiến sĩ Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV), và Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Ủy  ban tổ chức quốc gia ngày Vesak của Liên Hợp Quốc 2019, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vì những đóng góp của các ngài trong việc truyền bá chính pháp Phật đà. Tôi cũng xin chúc mừng nhân dân Việt Nam và tất cả những người đã thực hiện sự kiện đặc biệt này.

Tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng của tôi với Hòa thượng Giáo sư Tiến sĩ Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV), và Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc gia Vesak của Liên Hợp Quốc 2019, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng của tôi với Hòa thượng Giáo sư Tiến sĩ Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV), và Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc gia Vesak của Liên Hợp Quốc 2019, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chủ đề chính của Đại lễ Vesak 2019, đó là: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững; Sự lãnh đạo có chánh niệm vì hòa bình bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu; Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Phật giáo; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Dựa trên các chủ đề này, những người tham gia sẽ thảo luận về hòa bình toàn cầu, sự ổn định xã hội, tính bền vững và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) đối với dân số Phật giáo.

Gần đây, các thành viên của Hiệp hội Thanh niên Phật giáo Nhật Bản (JYBA) thường thảo luận về tính bền vững xã hội và cũng đã tổ chức một diễn đàn về Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals-SDG). Tôi tin rằng hội nghị này sẽ dẫn đến kết quả tuyệt vời về chủ đề kịp thời cho xã hội và thế giới.

Tại Nhật Bản, chúng tôi tổ chức Lễ hội hoa Phật Đản (Hoa tế-Hana - Matsuri-花祭り) để kính mừng ngày Phật đản và cầu nguyện cho trẻ em được khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Hằng năm, Hiệp hội Thanh niên Phật giáo Nhật Bản (JYBA) tổ chức một đại lễ “Hana Matsuri Sensou Houyou” (lễ dâng hoa cho hơn 1.000 vị tăng) trong dịp lễ Veaask. Hơn 1.000 vị tăng vân tập tại ngôi già lam cổ tự Đông Đại (Todai-ji–東大寺), Di sản thế giới và cầu nguyện vì hòa bình thế giới.

Trên vũ trụ này, con người cùng tồn tại với tất cả các loại văn hóa, phong tục và tập quán khác nhau. Trách nhiệm của chúng ta là hiểu rõ hơn về bản chất đa dạng của thế giới ngày nay và tiếp tục xây dựng cộng đồng Phật giáo thế giới.

Cuối cùng, tôi chân thành hy vọng Vesak Liên Hiệp Quốc (UNDV) PL. 2563 (2019) sẽ trở thành một cơ hội để các Phật tử thuộc các trường phái, chủng tộc và quốc gia khác nhau đoàn kết để xây dựng thế giới từ bi hơn và giúp mọi người hòa hợp với nhau trong chính pháp Phật đà.

 Trân trọng trong giáo pháp,

 Hòa thượng Rev.Hakuga Murayama

 Chủ tịch thứ 18 Hiệp hội Thanh niên Phật giáo Nhật Bản (JYBA)

 Chủ tịch Liên minh Thanh niên Phật tử thế giới

>>Thông tin chi tiết về "Chương trình Đại lễ Vesak 2019"

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

VESAK 2019 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

VESAK 2019 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

VESAK 2019 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

VESAK 2019 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo