Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 01/04/2012, 15:27 PM

Thư của GHPGVN kính gửi tăng, ni, phật tử trong và ngoài nước

Giáo dục đào tạo đội ngũ Tăng, Ni trẻ có đạo hạnh, vững vàng trong quan điểm, thâm hiểu giáo pháp, có kiến thức chuyên sâu và chuyên môn cao, đáp ứng sự phát triển của Giáo hội trong thời đại mới.

Kính thưa chư tôn Hòa thượng, Thượng toạ, Đại đức, Tăng, Ni,

Quý Phật tử trong và ngoài nước, 

Ngày 13-14 tháng 12 năm 2007, một sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng, khẳng định về sự phát triển bền vững toàn diện của Giáo  hội Phật giáo Việt Nam, đó là Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI đã được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội - Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đã kết thúc tốt đẹp.

Đại hội đã nhất trí thông qua bản Báo cáo Tổng kết công tác nhiệm kỳ V (2002-2007), Chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VI của Giáo  hội Phật giáo Việt Nam. Đại hội đã suy tôn Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đương vi Pháp chủ và 97 vị Đại lão Hòa thượng vào Hội đồng Chứng minh, suy cử Hòa thượng Thích Trí Tịnh đương vi Chủ tịch và 147 thành viên của Hội đồng Trị sự nhiệm kỳ VI, tấn phong 228 Hòa thượng, 545 Thượng toạ, 143 Ni trưởng, 528 Ni sư.

Qua các tham luận, ý kiến phát biểu tại Đại hội đã thể hiện truyền thống đoàn kết hòa hợp, dân chủ trong thảo luận và trí tuệ tập thể đã được thể hiện cao độ.Với tinh thần trách nhiệm, quý Đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp rất cụ thể, phong phú và súc tích đã đưa đến bản Nghị quyết Đại hội làm nòng cốt cho chương trình hoạt động của Giáo  hội trong 5 năm tới. Trong không khí hân hoan của toàn thể Đại biểu tham dự Đại hội, của Tăng, Ni, Phật tử Thủ đô, thành phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh, Thành trong cả nước. Giáo  hội nhận thấy cần phải báo tin vui này đến toàn thể Tăng, Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Kính thưa Quý Liệt vị

Những thành quả của Giáo  hội trong 5 năm qua được nêu rõ trong Báo cáo Tổng kết hoạt động đã được Đại hội thông qua, và chúng ta chỉ cần một chút lưu tâm nhìn vào thực tế cũng dễ dàng thấy rõ rất nhiều sự kiện nổi bật như: sinh hoạt tổ chức, hành chính, thống kê Tăng, Ni, tự viện, cấp giới điệp và sổ An cư kiết Hạ,  số lượng 4 Học viện Phật giáo, 8 lớp Cao đẳng, 30 trường Trung cấp và rất nhiều lớp Sơ cấp Phật học trên khắp các Tỉnh, Thành, số lượng gần 200 Tăng, Ni du học chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ, hàng trăm đầu kinh sách Phật giáo, số lượng Tạp chí, Tập san, Kỷ yếu gia tăng hàng năm, Đại Tạng Kinh Việt Nam đã được tái bản toàn bộ 36 tập, các khoá huấn luyện Giảng sư Hoằng pháp, bồi dưỡng Trụ trì, hội thảo, toạ đàm chuyên ngành Giáo dục, Sư phạm, Y tế, Văn hoá, Xã hội v.v...tất cả đều chứng tỏ sức phát triển mạnh mẽ và toàn diện của Phật giáo Việt Nam ở trong nước cũng như trên trường quốc tế.

Chương trình hoạt động 5 năm sắp đến của Giáo hội gồm 6 nội dung:

1. Xây dựng, phát triển Giáo hội bằng nguyên tắc phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí vì Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội. 

2. Hoằng dương chính pháp, truyền bá đạo đức Phật giáo, góp phần xây dựng xã hội an vui, hạnh phúc, phù hợp với đạo đức, văn hóa truyền thống dân tộc.

3. Giáo dục đào tạo đội ngũ Tăng, Ni trẻ có đạo hạnh, vững vàng trong quan điểm, thâm hiểu giáo pháp, có kiến thức chuyên sâu và chuyên môn cao, đáp ứng sự phát triển của Giáo  hội trong thời đại mới.

4. Mở rộng và đẩy mạnh việc nghiên cứu Phật học và học thuật Phật giáo.

5. Đẩy mạnh hoạt động của Ban Kinh tế tài chính, khuyến khích phát triển kinh tế tự túc,vận động gây quỹ cho hai Văn phòng Trung ương Giáo  hội.

6. Phát huy tinh thần đoàn kết của Phật giáo Việt Nam đối với Phật giáo các nước trên thế giới, góp phần xây dựng hòa bình, ổn định nếp sống hiền thiện ở mọi nơi, đặc biệt chú trọng mối quan hệ của Giáo hội đối với Tăng, Ni, Phật tử người Việt ở nước ngoài.

Sáu nội dung trên đây cũng là những điểm trọng tâm hoạt động của Giáo hội trong hơn 25 năm qua và cả trong nhiều năm tới, tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện thực tế mà có sự tăng giảm nội dung theo điều kiện thực tế của Giáo hội. Tất cả chương trình hoạt động này, đối chiếu với hoàn cảnh và điều kiện hiện nay của Giáo  hội là khả thi và có thể thu đạt những thành tưu tốt đẹp.

 Giáo hội thiết tha kêu gọi toàn thể chư vị Tăng, Ni, Phật tử dù ở trong nước hay ở ngoài nước, hãy luôn luôn nhớ đến quê hương, đến Đạo pháp để thể hiện lòng yêu nước, yêu đạo mà phát huy tình đoàn kết, nỗ lực xây dựng và phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng trang nghiêm vững mạnh. Giáo hội mong mỏi chư Tăng, Ni, Phật tử hãy nhận lãnh trách nhiệm trên vai mình, hãy tận dụng thời gian có được mà thực hiện các Phật sự, lý tưởng hòai bão về một cuộc sống đạo đức, hiền thiện, an lành ở khắp nơi, trong đó có quốc độ quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta. Chúng ta sống tu tập và hành đạo trong chính niệm tỉnh giác, như thật tuệ trì các pháp. Chúng ta luôn luôn nhớ lời Phật dạy: “Thế gian này là vô thường, kiếp sống con người mong manh như sương khói” để chúng ta biết vận dụng mọi thời gian thực hành thiện pháp, nhiếp phục những tư tưởng tư kỷ nhỏ hẹp, bảo thủ, cục bộ, hãy vì lợi ích của tập thể, của cộng đồng xã hội, vì lợi ích nhân sinh mà làm việc, mà tham gia các Phật sự của Giáo  hội Phật giáo Việt Nam.

Ngưỡng cầu Tam bảo hộ trì cho hết thảy chúng sinh, cho đất nước Việt Nam, cho Giáo hội và cho toàn thể Quý vị được vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.


Trích theo tài liệu: Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ Đại hội đến Đại hội (1981 - 2012) - Người thực hiện: Nguyễn Đại Đồng - Nhà xuất bản Tôn giáo 2012. 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Kỳ VI 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Kỳ VI 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Kỳ VI 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Kỳ VI 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo