Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/04/2019, 18:26 PM

Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê chuẩn Đề án tổng thể Vesak LHQ 2019

Chiều nay tại Trụ sở Trung Ương GHPGVN - chùa Quán Sứ, Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) và Ban Tôn giáo Chính phủ đã đồng tổ chức buổi họp báo về việc công bố chương trình chi tiết Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019.

>>VESAK 2019

Tham dự buổi họp báo có Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019; Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký GHPGVN, Tổng thư lý Vesak LHQ 2019; Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng thư ký HĐTS - Chánh văn phòng 2 TW GHPGVN, Phó tổng thư ký Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019;  Thượng tọa Thích Nhật Từ - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung Ương, Phó tổng thư ký Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019. Đặc biệt có sự hiện diện quý báu ngày hôm nay có ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính Phủ. Bên cạnh đó là sự tham gia của quý Chư Tôn Đức cùng đại diện các cơ quan Báo chí.

Mở đầu buổi họp báo Hòa thượng Thích Gia Quang đã phát biểu nêu lên vai trò cũng như ý nghĩa của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc: “Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (LHQ) là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự LHQ đã chính thức có nghị quyết tổ chức Đại lễ Vesak hay còn gọi là đại lễ Tam Hợp (Kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Nhập Niết bàn) là Đại lễ Vesak LHQ.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sẽ do GHPGVN đăng cai chủ trì với sự phối hợp tổ chức của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) cùng sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính Phủ Việt Nam.

Sau hai lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Năm nay GHPGVN được vinh dự đăng cai Đại lễ Vesak LHQ từ đó cho thấy vị trí, vai trò của Giáo hội trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam cũng như thể hiện sự đóng góp của Giáo hội đối với cộng đồng. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với tôn giáo. Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/05 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 phát biểu tại buổi họp báo

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 phát biểu tại buổi họp báo

Tiếp tục sau đó Thượng tọa Thích Đức Thiện đã trình bày, công bố những thông tin chi tiết liên quan đến Đại lễ Vesak LHQ 2019.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, ngày 8/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê chuẩn Đề án tổng thể Vesak LHQ 2019 và Hội thảo khoa học Quốc tế tổ chức tại Hà Nam. Thượng tọa đã công bố chi tiết những thông tin liên quan đến: Số lượng quốc gia, đại biểu, bài tham luận; Chủ đề Đại lễ và các hoạt động văn hóa; Khách sạn, du lịch và tình nguyện viên; An ninh, truyền thông và hậu cần.

Đại lễ sẽ đón tiếp khoảng 1500 đại biểu đến từ 105 nước và vùng lãnh thổ; hơn 500 phái đoàn quốc tế và cá nhân; về số lượng đại biểu trong nước có từ 15.000 đến 20.000 người. Đặc biệt Đại lễ vinh dự được đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan và Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các quan chức Bộ trưởng của các nước. Ngài Phó Tổng thống Ấn Độ H.E.Mr.Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ. Trong công tác chuẩn bị, tính đến hôm nay Ban tổ chức GHPGVN đã nhận được sự xác nhận tham dự của 1045 đại biểu quốc tế đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc diễn ra tốt đẹp.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Giáo hội PGVN, Tổng thư lý Vesak LHQ 2019 công bố những thông tin chi tiết của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Giáo hội PGVN, Tổng thư lý Vesak LHQ 2019 công bố những thông tin chi tiết của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Tham dự buổi họp báo, đại diện các cơ quan Báo chí đã có nhiều câu hỏi gửi tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam liên quan đến Đại lễ Vesak 2019 như ý nghĩa kết nối trong và ngoài nước của Đại lễ; công tác chuẩn bị về mặt truyền thông, an ninh, tình nguyện viên...cũng như điều kiện tác nghiệp của báo chí trong thời gian diễn ra Đại lễ...

Những thông tin chi tiết liên quan đến Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ được Phatgiao.org.vn tiếp tục cập nhật ở những bài sau, mời quý Phật tử cùng đón đọc. 

Xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi họp báo:

FG9A9936
FG9A9934
Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

VESAK 2019 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

VESAK 2019 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

VESAK 2019 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

VESAK 2019 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag