Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/04/2019, 18:26 PM

Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê chuẩn Đề án tổng thể Vesak LHQ 2019

Chiều nay tại Trụ sở Trung Ương GHPGVN - chùa Quán Sứ, Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) và Ban Tôn giáo Chính phủ đã đồng tổ chức buổi họp báo về việc công bố chương trình chi tiết Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019.

>>VESAK 2019

Tham dự buổi họp báo có Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019; Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký GHPGVN, Tổng thư lý Vesak LHQ 2019; Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng thư ký HĐTS - Chánh văn phòng 2 TW GHPGVN, Phó tổng thư ký Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019;  Thượng tọa Thích Nhật Từ - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung Ương, Phó tổng thư ký Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019. Đặc biệt có sự hiện diện quý báu ngày hôm nay có ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính Phủ. Bên cạnh đó là sự tham gia của quý Chư Tôn Đức cùng đại diện các cơ quan Báo chí.

Mở đầu buổi họp báo Hòa thượng Thích Gia Quang đã phát biểu nêu lên vai trò cũng như ý nghĩa của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc: “Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (LHQ) là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự LHQ đã chính thức có nghị quyết tổ chức Đại lễ Vesak hay còn gọi là đại lễ Tam Hợp (Kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Nhập Niết bàn) là Đại lễ Vesak LHQ.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sẽ do GHPGVN đăng cai chủ trì với sự phối hợp tổ chức của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) cùng sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính Phủ Việt Nam.

Sau hai lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Năm nay GHPGVN được vinh dự đăng cai Đại lễ Vesak LHQ từ đó cho thấy vị trí, vai trò của Giáo hội trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam cũng như thể hiện sự đóng góp của Giáo hội đối với cộng đồng. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với tôn giáo. Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/05 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 phát biểu tại buổi họp báo

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 phát biểu tại buổi họp báo

Tiếp tục sau đó Thượng tọa Thích Đức Thiện đã trình bày, công bố những thông tin chi tiết liên quan đến Đại lễ Vesak LHQ 2019.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, ngày 8/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê chuẩn Đề án tổng thể Vesak LHQ 2019 và Hội thảo khoa học Quốc tế tổ chức tại Hà Nam. Thượng tọa đã công bố chi tiết những thông tin liên quan đến: Số lượng quốc gia, đại biểu, bài tham luận; Chủ đề Đại lễ và các hoạt động văn hóa; Khách sạn, du lịch và tình nguyện viên; An ninh, truyền thông và hậu cần.

Đại lễ sẽ đón tiếp khoảng 1500 đại biểu đến từ 105 nước và vùng lãnh thổ; hơn 500 phái đoàn quốc tế và cá nhân; về số lượng đại biểu trong nước có từ 15.000 đến 20.000 người. Đặc biệt Đại lễ vinh dự được đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan và Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các quan chức Bộ trưởng của các nước. Ngài Phó Tổng thống Ấn Độ H.E.Mr.Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ. Trong công tác chuẩn bị, tính đến hôm nay Ban tổ chức GHPGVN đã nhận được sự xác nhận tham dự của 1045 đại biểu quốc tế đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc diễn ra tốt đẹp.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Giáo hội PGVN, Tổng thư lý Vesak LHQ 2019 công bố những thông tin chi tiết của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Giáo hội PGVN, Tổng thư lý Vesak LHQ 2019 công bố những thông tin chi tiết của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Tham dự buổi họp báo, đại diện các cơ quan Báo chí đã có nhiều câu hỏi gửi tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam liên quan đến Đại lễ Vesak 2019 như ý nghĩa kết nối trong và ngoài nước của Đại lễ; công tác chuẩn bị về mặt truyền thông, an ninh, tình nguyện viên...cũng như điều kiện tác nghiệp của báo chí trong thời gian diễn ra Đại lễ...

Những thông tin chi tiết liên quan đến Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ được Phatgiao.org.vn tiếp tục cập nhật ở những bài sau, mời quý Phật tử cùng đón đọc. 

Xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi họp báo:

FG9A9936
FG9A9934

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

VESAK 2019 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

VESAK 2019 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

VESAK 2019 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

VESAK 2019 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.