Thường tạo phước và khuyến khích người khác làm lành
Trong giáo pháp của Đức Phật, làm phước không chỉ là tự tay gieo hạt lành, mà còn là khơi dậy tâm thiện nơi người khác. Người biết vừa tự làm thiện, vừa khuyến khích người khác làm thiện, được xem là người tu tập khéo léo và có trí tuệ.
Ý nghĩa của tự làm và khuyến khích người khác làm
- Tự mình làm phước: Khi tự mình bố thí, giúp người, cúng dường hay làm việc thiện, ta đang trực tiếp đối trị tham lam, ích kỷ và keo kiệt trong tâm.
Mỗi hành động thiện giống như một hạt giống sáng gieo vào ruộng tâm, lâu ngày sẽ trổ quả an vui. Đó là gốc rễ của phước đức.
- Khuyến khích người khác cùng làm:
Khi ta khơi dậy tâm thiện nơi người khác, ta không chỉ gieo một hạt giống, mà gieo cả một cánh đồng. Một người được khuyến khích làm thiện có thể tiếp tục khuyến khích nhiều người khác nữa. Như vậy, dòng chảy thiện lành lan rộng khắp xã hội. Phước đức của người khuyến khích không hề giảm đi, mà còn tăng trưởng sâu rộng.

Bốn cách gieo phước - bốn loại quả báo (Kinh Tăng Chi - Chương 4 pháp)
Trong nhân quả, cách hành động khác nhau sẽ tạo ra quả báo khác nhau.
- Trường hợp thứ nhất: Người tự mình làm phước nhưng không khuyến khích ai. Người này đời sau có thể giàu có, đầy đủ vật chất, nhưng ít bạn bè, ít người theo, ảnh hưởng trong xã hội không lớn.
- Trường hợp thứ hai: Người khuyên người khác làm phước nhưng bản thân không thực hành. Người này có thể có uy tín, lời nói có sức ảnh hưởng, nhiều người nghe theo, nhưng bản thân lại thiếu thốn vật chất.
- Trường hợp thứ ba: Người không làm phước cũng không khuyến khích ai. Người ấy về sau dễ rơi vào cảnh nghèo khổ, cô độc, ít người giúp đỡ.
- Trường hợp thứ tư: Người vừa tự mình làm phước, vừa khuyến khích người khác làm phước. Người này tích lũy được hai dòng phước báu cùng lúc: phước của người thực hành; phước của người dẫn dắt thiện pháp.
Vì vậy đời sau thường giàu sang, có uy tín, được nhiều người kính trọng và giúp đỡ.
Những lợi ích sâu xa khác
- Mở rộng tâm lượng: Người khuyến khích người khác làm thiện không còn tâm so đo hơn thua. Niềm vui của họ nằm ở chỗ thấy người khác cũng bước về phía ánh sáng.
- Tạo môi trường thiện lành: Khi quanh ta toàn là người thích làm việc thiện, ta đang sống giữa thiện hữu tri thức. Môi trường ấy giống như khu rừng mát, giúp ta ít bị cuốn vào con đường xấu.
- Phước báu lan tỏa vô lượng: Một ngọn nến có thể thắp sáng hàng ngàn ngọn nến khác. Ánh sáng trong căn phòng càng lúc càng nhiều, mà ngọn nến ban đầu không hề mất đi ánh sáng của mình. Cũng vậy, người gieo thiện và dẫn người gieo thiện sẽ tạo ra dòng phước đức lan rộng không cùng.
Bí mật nhỏ
Khi khuyến khích người khác làm phước, hãy dùng tâm chân thành và sự khéo léo. Đừng ép buộc, đừng tạo áp lực. Phước báu lớn nhất sinh ra khi người làm thiện tự nguyện và hoan hỷ. Bởi vì trong đạo Phật, điều quý nhất không phải chỉ là hành động, mà là tâm thiện đang nở hoa, phát triển trong lòng người.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Cách tạo phước dễ nhất
Phật giáo thường thứcCách tạo phước dễ nhất không phải là chờ đến lúc đi làm công đức lớn. Mà là sống cùng với điều thiện trong từng hơi thở...
Ý nghĩa thật sự của chiếc lồng đèn mùa Phật đản là gì?
Phật giáo thường thứcMỗi mùa Phật đản trở về, khắp nẻo đường các đạo tràng, từ thành thị đến thôn quê, đâu đâu chúng ta cũng thấy hình ảnh những chiếc lồng đèn, những đóa hoa sen thắp sáng lung linh. Có khi nào các vị dừng lại một chút, ngắm nhìn ánh sáng ấy và tự hỏi: “Tại sao chúng ta lại treo đèn? Ý nghĩa thật sự của chiếc lồng đèn mùa Phật đản là gì?”
Giải thoát trong đạo Phật
Phật giáo thường thứcGiải thoát trong đạo Phật không phải là đi tìm một nơi nào khác, mà bắt đầu từ việc nhìn lại chính mình. Mỗi ngày bớt một chút nóng giận, bớt một chút chấp trước, biết sống tử tế và lắng nghe nhiều hơn, đó đã là đang đi gần hơn với con đường giải thoát mà Đức Phật chỉ dạy.
Người tu giống như khúc gỗ trên dòng sông sinh tử
Phật giáo thường thứcTám hiểm nguy trên con đường giải thoát. Đức Phật dạy: Nếu một hành giả không rơi vào tám hiểm nguy ấy, thì người ấy cũng giống như khúc gỗ xuôi dòng.
Xem thêm














