Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/06/2019, 15:55 PM

Thường trực BTS GHPGVN Tiền Giang thăm và sách tấn chư hành giả an cư

Ngày 24/6/2019 (nhằm ngày 21/5 năm Kỷ Hợi), chư Tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã đến thăm và sách tấn chư Tăng Ni tại các Hạ trường chùa Phật Ân, chùa Phổ Đức và tổ đình Sắc Tứ Linh Thứu.

>> Tin tức Phật giáo mới nhất 

Đoàn do Hòa thượng Thích Huệ Minh - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban Tổ chức khóa An cư năm 2019 làm Trưởng đoàn.

Tin tuc Phat giao moi nhat 1

Cùng đi với đoàn còn có HT. Thích Giác Nhân - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPVN tỉnh Tiền Giang; TT. Thích Quảng Lộc – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Nhuận Đức – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Lệ Hiếu - Ủy viên Thường trực BTS, Trưởng ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang.

Tin tuc Phat giao moi nhat 2

Tại các Hạ trường chư Tôn đức Ban Chức sự và chư hành giả An cư đón tiếp phái đoàn rất trang nghiêm, thể hiện niềm hỷ lạc, tôn kính đến chư Tôn đức lãnh Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà.

Tin tuc Phat giao moi nhat  3

Hạ trường chùa Phật Ân và chùa Phổ Đức, là nơi An cư của trên 200 Tăng Ni sinh đang theo học tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang. Sau phần nghi thức giới thiệu, chư Tôn đức trong đoàn đã được nghe đại diện chư hành giả báo cáo quá trình tu tập nơi trú xứ Hạ trường.

Tin tuc Phat giao moi nhat  4

Hòa thượng Thích Huệ Minh ban đạo từ sách tấn đến chư hành giả Tăng Ni sinh. Vì để dành thời gian cho Tăng Ni sinh thực tập và áp dụng những kiến thức Phật pháp đã được học trong những ngày ở ghế nhà trường vào cuộc sống, nên phần lớn thời gian trong mùa An cư năm nay của Tăng Ni sinh là hành thiền, niệm Phật. BTC mong muốn các Tăng Ni sinh phải trang bị đầy đủ cả hai mặt kiến thức Phật pháp và công phu tu tập trước khi rời Trường Trung cấp Phật học để tiếp tục cho những chặn đường tu học và hành đạo phía trước vững chảy hơn.

Tại Hạ trường tổ đình Sắc Tứ Linh Thứu, nơi An cư của chư Tôn đức Ni trụ trì các tự viện và chư Ni trong tỉnh, với 120 hành giả đang An cư tu tập. Chư Tôn đức lắng nghe SC. Thích Nữ Diệu Tâm – Thư ký Thiền đường, đại diện Ban Chức sự Hạ trường báo cáo tình hình tu tập của chư hành giả. Theo đó, một ngày tu tập của trường hạ được bắt đầu từ lúc 3g00 sáng, sau khi thức dậy, các hành giả vệ sinh cá nhân xong là vân tập lên Chánh điện để thực hiện nghi thức Công phu, trì tụng chú Lăng Nghiêm, thiền hành để gia tăng định lực và chúc Hộ pháp cầu cho quốc thới dân an, Phật pháp trường hưng miên viễn.

Buổi sáng chư hành giả bắt đầu học Kinh, Luật, Luận từ 7g30 đến 10g20 phút. Đây là thời gian hành giả tập trung nghiên cứu, học hỏi thêm những kiến thức Phật học mà mình chưa trang bị đầy đủ, hoặc chưa hiểu rõ ràng những lời dạy của đức Phật, của chư Tổ trong quá trình tiếp cận Phật pháp và hành đạo.

Sau khi tan học, chư hành giả nhanh chóng vân tập lên Đại điện đề tác pháp cúng ngọ trước khi lên Quá đường thọ thực. Quá đường xong là thời niệm Phật kinh hành và lạy Thù ân; Suy niệm ân đức của Tam bảo, của quốc gia, Thầy tổ, cha mẹ, đàn na tín thí, chư vị phát tâm công quả hộ hạ và hộ trì Phật pháp để nhắc nhở bản thân mình – những người học đạo, tu Phật phải nỗ lực tinh tấn nhiều hơn nữa trên bước đường thực hành chí nguyện cao cả của mình.

Tin tuc Phat giao moi nhat  6

Chư hành giả được nghỉ chỉ tịnh lúc 12g00 để bắt đầu các thời khóa tu tập buổi chiều vào lúc 13g30 phút. Buổi chiều tại trường hạ là thời thiền hành và niệm Phật, nhằm tăng trưởng định lực, hóa giải tam độc nơi tự thân; đem tâm lượng từ bi thực hành thời khóa Mông sơn thí thực vào lúc 16g00, hướng nguyện cầu siêu hương linh chúng sinh vạn loại được vãng sanh về cảnh giới an lành.

Chư hành giả được dùng Dược thực và giải lao lúc 16g45 để chuẩn bị vào thời khóa Thọ trì – tụng kinh vào lúc 18g30 phút. Đây là thời khóa mà chư hành giả An cư tụng lại các bản kinh, trong đó chứa đựng rất nhiều những lời dạy sâu sắc của đức Phật, những ý pháp thiết thực giúp mọi người hóa giải được mọi bế tắc, nghịch duyên trong cuộc sống. Đặc biệt, cuối thời thọ trì này chư hành giả dành thời gian hồi hướng công đức cầu nguyện quốc thới dân an, mưa thuận gió hòa, cầu an và cầu siêu cho cữu huyền thất tổ của chư Phật tử phát tâm hộ hạ, phụng sự Phật pháp.Hành giả An cư được chỉ tịnh vào lúc 21g30, sau 45 phút Hành thiền và trì chú, kết thúc một ngày tu tập trong chánh niệm và hòa hợp.

Tin tuc Phat giao moi nhat 7

Thay mặt lãnh đạo Phật giáo tỉnh, HT. Thích Huệ Minh cũng có lời sách tấn đến chư hành giả An cư. Hòa thượng rất vui mừng vì thấy được sự vui tu, ham học của chư Ni. Đặc biệt là sự nhiệt tâm giữ gìn tòng lâm quy củ của chư Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh, quý vị đã gát lại bao công việc nơi bổn tự để cấm túc An cư, giữ gìn truyền thống đức Phật chế định, đây là điều rất đáng trân quý. Chúc cho quý vị đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong những ngày cộng tu thanh tịnh.Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được đến với bạn đọc:

Hình ảnh tại trường hạ chùa Phật Ân

Hình ảnh tại trường hạ chùa Phật Ân

Hình ảnh tại trường hạ Phổ Đức

Hình ảnh tại trường hạ Phổ Đức

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Tin Phật sự 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Tin Phật sự 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Tin Phật sự 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Tin Phật sự 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo