Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 27/03/2020, 09:12 AM

Tiểu sử cố Thượng tọa Thích Nguyên Lộc

Cuộc sống của Thượng tọa Thích Nguyên Lộc giản dị, tương chao đạm bạc, không màng danh lợi, sạch cỏ đỏ hương tại ngôi Tam bảo này. Mỗi năm vào mùa An Cư Kiết Hạ, Thượng tọa đều về tại chùa Quảng Đức - thị xã La Gi, cùng với chư Tăng cấm túc An Cư kiết Hạ.

Lễ nhập kim quan Thượng tọa Thích Nguyên Lộc

Cố Thượng tọa Thích Nguyên Lộc.

Cố Thượng tọa Thích Nguyên Lộc.

- Ủy viên Ban Nghi Lễ BTS GHPGVN tinh Bình Thuận

- Trưởng Ban Nghi Lễ BTS GHPGVN huyện Hàm Tân

- Viện chủ Tổ Đình Quảng Ân.

I. Thân thế:

Cố Thượng tọa Thích Nguyên Lộc, thế danh Tạ Văn Sửu, sinh năm Nhâm Dần -1962, tại thôn Vạn Tường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Thân phụ là cụ ông Tạ Phụ, thân mẫu là cụ bà Võ Thị Cẩm. Ông bà hạ sinh được 8 người con, 5 trai, 3 gái. Thượng tọa là con thứ 6 trong gia đình. Hiện nay thân mẫu của Thượng tọa vẫn còn, đã ngoài 80 tuổi. Thượng tọa sinh ra trong gia đình nề nếp, nông gia lương thiện, nhiều đời, nhưng Thượng tọa có túc duyên với Phật pháp. Từ nhỏ tại quê nhà, Thượng tọa đã được song thân cho đi học, theo kịp chúng bạn trang lứa thời bấy giờ.

II. Đạo nghiệp: 

Vào năm 1979, Thượng tọa cất bước ly hương vào làm công quả tại chùa Tiên Phước xã Tân Hà, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Ban ngày lo nương rẫy, phụ giúp canh tác nông thiền cho chùa, tối về lễ Phật tụng kinh, gieo duyên với Tam bảo.

Năm 1983, Thượng tọa trở lại quê nhà, lo phụng dưỡng song thân cùng với mấy anh chị em trong gia đình.

Năm 1987, một lần nữa, Thượng tọa xin phép song thân, cho vào chùa Tiên Phước để tu học, nuôi chí xuất trần. Cha mẹ đã chấp thuận và cho phép Thượng tọa ra đi theo chí nguyện.

Năm 1989, Thượng tọa phát tâm xuất gia đầu Phật, với Hòa thượng Thích Trừng Khiết – viện chủ chùa Tiên Phước, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, được ban pháp danh Nguyên Lộc.

Từ miền đất Quảng xa xôi,

Thầy về tu học, giữa trời Hàm Tân.

Chọn nơi tĩnh tọa chuyên cần,

Ngôi chùa Tiên Phước, góp phần dựng xây. Năm 1990, Thượng tọa được Hòa thượng bổn sư cho vào Đại Tòng Lâm, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tu học.

Năm 1992, Thượng tọa thọ giới Sa Di. Sau khi thọ giới Sa Di, Thượng tọa được Hòa thượng bổn sư gọi về lo phụ giúp tại chùa Tiên Phước. Vì lúc này Hòa thượng Bổn sư đương đảm nhiệm nhiều Phật sự của Giáo hội, nhất là Trụ trì chùa Quảng Đức – thị xã La Gi. Vâng lời của Hòa thượng bổn sư, Thượng tọa và Thượng tọa Thích Nguyên Bình, gác lại chuyện học hành, trở về chùa Tiên Phước chăm lo Phật sự, hướng dẫn Phật tử tu học, phụ giúp hầu cận Hòa thượng bổn sư.

Năm 1994, với sự tu học tinh chuyên, trau dồi giới hạnh, Thượng tọa đã được Hòa thượng bổn sư cho phép đăng đàn thọ cụ túc giới, tại đại giới đàn Bảo Tạng, do Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Bình Thuận tổ chức. Với sự đàn đầu thí giới của đức trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh – đệ nhất phó pháp chủ kiêm giám luật HĐCM – chủ tịch HĐTS trung ương GHPGVN. Sau khi đẩy đủ giới pháp, Thượng tọa đã được Hòa thượng bổn sư ban cho pháp tự Đức Xuân, pháp hiệu Minh Nhựt, thuộc dòng lâm tế phổ đời 43.

Năm 1995, Thượng tọa đã được Hòa thượng bổn sư và tín đồ Phật tử mời về chùa Quảng Ân, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Do đức Hòa thượng, thượng HỒNG hạ Ân khai sơn, để chăm lo Phật sự cho ngôi chùa gắn liền với đời sống tâm linh của bà con Phật tử địa phương.

Quảng Ân chùa cũ trăng sao,

Mưa thì xối xuống, làm nao lòng người.

Từ đây, luôn nở nụ cười, Thầy cùng bỗn đạo, mỗi người chung vai.

Cuộc sống của Thượng tọa giản dị, tương chao đạm bạc, không màng danh lợi, sạch cỏ đỏ hương tại ngôi Tam bảo này. Mỗi năm vào mùa An Cư Kiết Hạ, Thượng tọa đều về tại chùa Quảng Đức - thị xã La Gi, cùng với chư Tăng cấm túc An Cư kiết Hạ. Lúc bấy giờ huyện Hàm Tân bao gồm cả thị xã La Gi ngày nay. Thượng tọa đã tham gia với Giáo hội, với BTS PG địa phương.

Tại đại hội đại biểu Phật giáo huyện Hàm Tân, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Thượng tọa đã được đại hội mời vào chức vụ Trưởng Ban Nghi Lễ BTS.GHPGVN huyện Hàm Tân. Và được Ban Nghi Lễ BTS.GHPGVN tỉnh Bình Thuận mời vào làm Ủy viên của Ban Nghi Lễ PG tỉnh.

Cuối năm 2019, Thượng tọa đã được Trung ương Giáo hội, tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng tọa.

II. Viên tịch:

Đức Phật đã dạy: Có thân là có khổ, nghiệp nhân quả nhiều đời khó tránh. Xưa kia, tôn giả Mục Kiền Liên – thần thông đệ nhất còn không tránh khỏi khi nghiệp lực đã đến. Vào ngày 30 tháng 2 năm Canh Tý (23/3/2020) Thượng tọa đã viên tịch, tại ngôi chùa mà Thượng tọa gắn bó gần 30 năm. Trụ thế 59 năm, trải qua 25 mùa An Cư Kiết Hạ. Sự ra đi của Thượng tọa, để lại niềm kính thương vô hạn của Tăng Ni và Phật tử tỉnh nhà. BTS Phật giáo huyện Hàm Tân, đã mất đi bậc giáo phẩm, nhất là môn phong pháp phái, Phật tử địa phương và thân quyến mất đi người Thầy khả kính.

Giờ đây: Chắp tay chào nhẹ cúi đầu,

Tiễn Thầy một đoạn, qua cầu tử sanh.

Nam mô phụng vì tân viên tịch, từ lâm tế phổ, tứ thập tam thế, húy thượng NGUYÊN hạ LỘC, tự ĐỨC XUÂN, hiệu MINH NHỰT, Thượng tọa giác linh thùy từ chứng giám.

Đã bắt được nghi phạm sát hại sư trụ trì chùa Quảng Ân

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Tăng sĩ 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Tăng sĩ 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Tăng sĩ 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Tăng sĩ 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo