Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 07/04/2022, 19:00 PM

Tin vào lời nói sai sự thật sẽ lãnh hậu quả gì?

Ví dụ ta tin lời nói xấu ai đó, chuyện không có thật nhưng chỉ cần tin thôi ta đã bị tổn phước rồi. Nếu người bị nói xấu là một bậc chân tu đạo hạnh mà ta tin thì ta sẽ mất sạch cái phúc mà mình đã tạo trong đời.

Ví dụ ta tin lời nói xấu ai đó, chuyện không có thật nhưng chỉ cần tin thôi ta đã bị tổn phước rồi. Nếu người bị nói xấu là một bậc chân tu đạo hạnh mà ta tin thì ta sẽ mất sạch cái phúc mà mình đã tạo trong đời.

Với lời nói xấu vì hiểu lầm hay ác ý cá nhân, nếu ta nghe rồi tin theo, cũng không có chuyện gì lớn xảy ra sau đó nữa, chỉ vậy thôi mà ta đã tổn phước. Còn những chuyện nghiêm trọng, những tin đồn, những dư luận được cố ý dàn dựng lên để hại ai đó, hoặc hại đến quốc gia thì đời ta sẽ vô cùng khốn đốn. Luật nhân quả sẽ trừng phạt ta thích đáng. Có khi để vu khống ai đó người ta đã dựng chuyện, xuyên tạc, bóp méo sự thật, đổi trắng thay đen bằng những tình tiết, những câu từ “cực kỳ hợp lý” mà nếu nhẹ dạ ta dễ dàng tin và hùa theo. Vì vậy, hãy cẩn thận khi nghe lời thị phi!

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chẳng hạn, muốn lật đổ một chế độ thì những thế lực thù địch phải tìm cách nói xấu lãnh đạo, nói xấu chế độ. Họ lên kế hoạch, chuẩn bị nhân lực, truyền thông để bôi nhọ lãnh đạo, nói xấu chế độ, công kích đường lối, chính sách của Nhà nước bằng những mỹ từ ca ngợi một chế độ khác, một đất nước khác trên khắp các mặt trận dư luận (đời sống, internet, mạng xã hội...), để gây sự bất mãn trong người dân; sau đó mới tập trung người đi biểu tình...

Nếu chúng ta nhẹ dạ tin vào những dư luận thêu dệt rồi bất mãn với Nhà nước, mất niềm tin với lãnh đạo là ta đã góp phần làm cho đất nước bị xáo trộn. Chỉ vì đôi khi ta đã không tỉnh táo mà trở thành kẻ phản bội đất nước, phá hoại quốc gia mà không hay. Chỉ việc tin thôi, thấy thì nhỏ mà không ngờ là cái tội tày trời, cái tội phản quốc. Vì thế, Phật đã dạy phải có trí tuệ để “thấy sự nguy hiểm trong từng lỗi nhỏ nhặt” là vậy.

Cho nên, sống giữa đời ta phải hết sức tỉnh táo, cẩn thận từng giây phút, nhất là khi tiếp nhận thông tin, đừng để mình trở thành nạn nhân của những kẻ phá hoại. Làm phước thì nhọc công vất vả mà phá bỏ cái phước lại quá nhanh, chỉ cần tin vào lời nói ác thôi cũng đủ để đập vỡ công đức mà bấy lâu ta đã nhọc nhằn gây tạo.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'Con có bản sắc riêng, cha mẹ chỉ nên nâng đỡ, dìu dắt'

Kiến thức 16:26 25/06/2022

Chúng ta phải thừa nhận rằng thương yêu là một trong những việc làm khó nhất ở trên đời.

Phúc từ lòng rộng lượng - An từ sự tĩnh tâm

Kiến thức 14:05 25/06/2022

Nhân sinh, không thể lúc nào cũng hài lòng, khắp nơi đều hoàn mỹ tốt đẹp.. Có khi bị hiểu lầm, càng giải thích càng phí công. Chi bằng mỉm cười bỏ qua, để cho thời gian trả lời. Gặp người không hài lòng, nhiều lời thành thừa thãi, bỏ qua mới là một loại trí tuệ.

Đức Phật dạy cách điều trị bệnh tật

Kiến thức 13:06 25/06/2022

Cuộc đời Đức Phật trải qua ít nhất 3 lần bạo bệnh. Trong những cơn đau bệnh, đức Phật vẫn chính niệm tỉnh giác, an nhiên tự tại, không hề than vãn hay có sự hiện khởi của tâm sân. Đức Phật dạy: “Dầu thân có đau đừng để tâm đau.”

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Kiến thức 12:24 25/06/2022

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.