Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 09/06/2017, 13:57 PM

Tịnh hóa thân tâm để tạo ra một thế giới tươi đẹp hơn

Vị lãnh tụ đảo quốc Phật giáo Sri Lanka, Cư sĩ Maithripala Sirisena kêu gọi cộng đồng quốc gia Sri Lanka hãy tịnh hóa tam nghiệp thân, khẩu ý, sống hài hòa với thiên nhiên để tạo ra một thế giới tươi đẹp hơn.

Trong thông điệp đánh dấu lễ hội Poson Poya, kỷ niệm vào năm 306 trước kỷ nguyên Tây lịch, ánh sáng từ bi trí tuệ Phật pháp đã tỏa chiếu đến vương quốc Sri Lanka, Tổng thống Maithripala Sirisena nói rằng nếu chúng ta không tu tập đức tính từ bi, rèn trí tuệ sẽ có thể nguy hại, khi mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người rạn nứt.
 
Toàn văn thông điệp của Tổng thống Sri Lanka:

Chúng ta bắt đầu cuộc hành trình thông qua nền văn minh mới vào ngày đức vua Devanampiya Tissa (trị vì 307-267 trước kỷ nguyên Tây lịch) kết thúc việc săn bắn ở ngọn núi Missaka (nay là Mahintale). Với vị anh minh hoàng đế đã từ bỏ cung tên vào ngày ấy, đất nước chúng ta đã bước vào một con đường quang vinh của một cuộc sống mới và thấm nhuần giáo lý từ bi, trí tuệ Phật pháp, không bạo lực, luôn sống hài hòa với mọi người và thiên nhiên.

Vào những ngày đó, chúng ta không chỉ nhận được di sản quý báu bởi những học thuyết mới, còn là món quà của một nền văn minh, giáo dục, văn học nghệ thuật, kiến trúc, nông nghiệp phong phú và các truyền thống sinh kế của Đế quốc Maurya (đế quốc Khổng Tước) đương đại, xứ Bharata cổ đại.

Hằng năm, cứ vào dịp trăng tròn tháng 5 âm lịch, Phật giáo Sri Lanka long trọng tổ chức Lễ hội Poson Poya, là lễ kỷ niệm ngày đầu tiên vị Thánh tăng Mahinda, con trai của đại đế Asoka đặt chân đến Sri Lanka để truyền bá chính pháp Phật đà. Đó cũng chính là ngày đầu tiên người dân Sri Lanka thừa hưởng tư tưởng giải thoát của đạo Phật. Từ đó, lịch sử đặt nền móng, định hướng tương lai cho đất nước dân tộc chúng ta. 

Do đó, lối sống của chúng ta luôn tuân thủ theo nguyên tắc bất bạo động, không chỉ đối với con người mà kể cả đối với động vật nữa. Kết quả là sự tuyên bố khu bảo tồn động vật đầu tiên trên thế giới. Sự hướng dẫn mà chúng ta đưa ra bởi Phật giáo để sống trong mối quan hệ gần gũi với môi trường là điều kiện chính về sự tồn tại an toàn của chúng ta. Đó là khi chúng ta đi chệch hướng theo lời đức Phật dạy thì sự đe dọa sẽ đến với chúng ta. 

Những tác phẩm kinh Phật giáo hệ Nikaya đều có giải thích các tác hại có thể xảy ra khi mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người bị rạn nứt. Trong các kinh điển đó nói rằng khi con người có hành động trái ngược với thiên nhiên là do sự tham lam của họ, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả bất lợi.

Là những phật tử, chúng ta hãy lắng nghe những lời vàng ngọc của đức Phật lần đầu tiên dưới gốc cây xoài, quyết tâm của chúng ta đối với ngày trăng tròn Lễ hội Poson Poya cao quý này, là cam kết để thực hiện một thế giới cao đẹp hơn thông qua tịnh hóa tam nghiệp (thân, khẩu, ý).

Tôi hy vọng rằng tất cả công dân Sri Lanka luôn yên bình, vui tươi trong ngày Lễ hội Poson Poya!

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena

Vân Tuyền (Nguồn: Daily News)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Quốc tế 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Quốc tế 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Quốc tế 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Quốc tế 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học