Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 09/06/2017, 13:57 PM

Tịnh hóa thân tâm để tạo ra một thế giới tươi đẹp hơn

Vị lãnh tụ đảo quốc Phật giáo Sri Lanka, Cư sĩ Maithripala Sirisena kêu gọi cộng đồng quốc gia Sri Lanka hãy tịnh hóa tam nghiệp thân, khẩu ý, sống hài hòa với thiên nhiên để tạo ra một thế giới tươi đẹp hơn.

Trong thông điệp đánh dấu lễ hội Poson Poya, kỷ niệm vào năm 306 trước kỷ nguyên Tây lịch, ánh sáng từ bi trí tuệ Phật pháp đã tỏa chiếu đến vương quốc Sri Lanka, Tổng thống Maithripala Sirisena nói rằng nếu chúng ta không tu tập đức tính từ bi, rèn trí tuệ sẽ có thể nguy hại, khi mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người rạn nứt.
 
Toàn văn thông điệp của Tổng thống Sri Lanka:

Chúng ta bắt đầu cuộc hành trình thông qua nền văn minh mới vào ngày đức vua Devanampiya Tissa (trị vì 307-267 trước kỷ nguyên Tây lịch) kết thúc việc săn bắn ở ngọn núi Missaka (nay là Mahintale). Với vị anh minh hoàng đế đã từ bỏ cung tên vào ngày ấy, đất nước chúng ta đã bước vào một con đường quang vinh của một cuộc sống mới và thấm nhuần giáo lý từ bi, trí tuệ Phật pháp, không bạo lực, luôn sống hài hòa với mọi người và thiên nhiên.

Vào những ngày đó, chúng ta không chỉ nhận được di sản quý báu bởi những học thuyết mới, còn là món quà của một nền văn minh, giáo dục, văn học nghệ thuật, kiến trúc, nông nghiệp phong phú và các truyền thống sinh kế của Đế quốc Maurya (đế quốc Khổng Tước) đương đại, xứ Bharata cổ đại.

Hằng năm, cứ vào dịp trăng tròn tháng 5 âm lịch, Phật giáo Sri Lanka long trọng tổ chức Lễ hội Poson Poya, là lễ kỷ niệm ngày đầu tiên vị Thánh tăng Mahinda, con trai của đại đế Asoka đặt chân đến Sri Lanka để truyền bá chính pháp Phật đà. Đó cũng chính là ngày đầu tiên người dân Sri Lanka thừa hưởng tư tưởng giải thoát của đạo Phật. Từ đó, lịch sử đặt nền móng, định hướng tương lai cho đất nước dân tộc chúng ta. 

Do đó, lối sống của chúng ta luôn tuân thủ theo nguyên tắc bất bạo động, không chỉ đối với con người mà kể cả đối với động vật nữa. Kết quả là sự tuyên bố khu bảo tồn động vật đầu tiên trên thế giới. Sự hướng dẫn mà chúng ta đưa ra bởi Phật giáo để sống trong mối quan hệ gần gũi với môi trường là điều kiện chính về sự tồn tại an toàn của chúng ta. Đó là khi chúng ta đi chệch hướng theo lời đức Phật dạy thì sự đe dọa sẽ đến với chúng ta. 

Những tác phẩm kinh Phật giáo hệ Nikaya đều có giải thích các tác hại có thể xảy ra khi mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người bị rạn nứt. Trong các kinh điển đó nói rằng khi con người có hành động trái ngược với thiên nhiên là do sự tham lam của họ, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả bất lợi.

Là những phật tử, chúng ta hãy lắng nghe những lời vàng ngọc của đức Phật lần đầu tiên dưới gốc cây xoài, quyết tâm của chúng ta đối với ngày trăng tròn Lễ hội Poson Poya cao quý này, là cam kết để thực hiện một thế giới cao đẹp hơn thông qua tịnh hóa tam nghiệp (thân, khẩu, ý).

Tôi hy vọng rằng tất cả công dân Sri Lanka luôn yên bình, vui tươi trong ngày Lễ hội Poson Poya!

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena

Vân Tuyền (Nguồn: Daily News)

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Quốc tế 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Quốc tế 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Quốc tế 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Quốc tế 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.