Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Tội ác đến từ những việc làm tưởng chừng nhỏ nhất

Khi nhét cây kim vào quả dâu tây, bà My Ut Trinh - một công dân Úc gốc Việt - có lẽ đã không nghĩ rằng hành động tưởng chừng đơn giản đó của bà khiến cho ngành nông nghiệp trị giá nửa tỷ USD của Úc phải lao đao.

Bà My Ut Trinh - 50 tuổi, được cho là cố ý nhét kim vào dâu tây gây thiệt hại lớn cho ngành trái cây Úc - Ảnh: AFP

Vụ việc bắt đầu nghiêm trọng kể từ ngày 9-9, khi một người đàn ông nuốt phải cây kim trong quả dâu tây và phải nhập viện. Sau đó, hàng chục vụ “cây kim trong quả dâu tây” liên tục được phát hiện, khiến cộng đồng Úc hoang mang, lo sợ. Đáng nói, đó là thời cao điểm của mùa vụ thu hoạch dâu tây - ngành sản xuất có doanh thu lên đến 130 triệu AUD (93 triệu USD) mỗi năm của Úc.

Ngay lập tức, ngành sản xuất này trở nên điêu đứng khi các siêu thị, cửa hàng rau quả ngưng bán dâu tây; hàng dài xe tải chở hàng tấn dâu tây tươi đổ xuống hố chôn tiêu hủy; bảy thương hiệu liên quan phải tạm thời đóng cửa để phục vụ điều tra và vì người dân không dám mua mặt hàng này nữa. Các trang trại, các nhà sản xuất dâu tây trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề; các đối tác thương mại xuất nhập khẩu dâu tây cũng cùng chung số phận.

Bộ trưởng Y tế Úc, Greg Hunt, mô tả đây là một “tội ác”. Tội ác này gây chấn động xã hội Úc vốn dĩ coi trọng nhân quyền và đặt sự an nguy của người dân lên trên hết.

Thông báo của Cảnh sát Queensland cho biết: bà Judy, 50 tuổi, bị bắt hôm chủ nhật và bị khởi tố với 7 tội danh khác nhau theo luật hình sự về phá hoại hàng hóa. Mức án tối đa cho các tội này là 3 năm tù. Tuy nhiên, tình tiết tăng nặng có thể sẽ được áp dụng, mức tối đa là thêm 10 năm tù.

toi-a-tu-nhung-dieu-nho

Cảnh sát Úc phát hiện kim trong dâu tây

Bà Trinh làm việc cho trang trại Berry Licious/Berry Obsession ở vùng đông nam bang Queensland. Việc nhét kim nhọn vào dâu tây là do bà bức xúc với cách bị đối xử nên cố tình "làm cho họ lụn bại" và "phá sản".

Cảnh sát cho biết ADN của bà được tìm thấy trong một hộp dâu bị nhét kim. Bà sẽ ra tòa án ở Brisbane vào hôm nay.

Lúc này, có lẽ bà Trinh mới thấu hiểu và thấm thía được việc làm tưởng chừng như rất nhỏ của bà là một tội ác. Và, với tội ác đó, bà có thể sẽ phải đối diện với một bản án lên đến 10 năm tù.

Vụ việc vẫn đang được tiến hành điều tra, song qua đó gióng lên một hồi chuông cảnh báo, rằng: Tội ác thường đến từ những việc làm tưởng chừng nhỏ nhất. Một đốm lửa có thể đốt cháy cả khu rừng. Một lỗ muội có thể làm vỡ toang cả một con đê. Không ai dám coi thường con rắn nhỏ. Nếu không chánh niệm, một việc làm nhỏ có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ việc này, chúng ta có thể thấy rõ lời Phật dạy: Phàm làm việc gì, trước phải xét kỹ đến hậu quả của nó. Rằng, Bồ-tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả. Kẻ ngửa mặt lên trời phun nước bọt, kẻ cầm đuốc hay tung bụi ngược gió, ắt hẳn bản thân họ phải là người gánh chịu hậu quả trước nhất.

Một trong những phương pháp kiểm soát và làm chủ hành động, làm chủ nghiệp của mình chính là chánh niệm. Phật dạy, chánh niệm chính là sự phòng hộ tốt nhất; mất chánh niệm là mất công đức:

“Sống chế ngự, chánh mạng

Giải thoát, nhờ chánh trí

Vị ấy sống như vậy

Ðời sống được tịch tịnh

Những ai bị phỉ báng

Trở lại phỉ báng người

Kẻ ấy làm ác mình

Lại làm ác cho người”.

Trở lại với vụ việc nêu trên, chúng ta thấy rằng, với một niệm ác, bà Trinh đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, không chỉ với chính bà, mà việc làm đó còn gián tiếp gây nên sự mất niềm tin của thế giới đối với cộng đồng người Việt. Việc giáo dục con người theo đó không chỉ dừng lại ở mặt kiến thức, mà cần chú trọng đến đạo đức, đến việc nhận thức rõ kết quả trong từng việc làm, dù nhỏ nhất.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Phật pháp và cuộc sống 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Phật pháp và cuộc sống 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Phật pháp và cuộc sống 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Phật pháp và cuộc sống 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo