Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 01/11/2020, 12:20 PM

Tôi thấy một Phật giáo thật đẹp!

Vừa qua, miền Trung chúng ta trải qua một cơn đại hồng thuỷ kinh hoàng, bao mạng người, bao nhà cửa, bao tài sản hư hao, nhân dân miền Trung đã, đang và sẽ phải trải qua quá nhiều sự khó khăn, đói rét và bệnh tật. Đau thương hơn nữa khi cơn bão số 8 và số 9 đã tiến vào miền Trung.

Sức mạnh của lòng từ bi trong đạo Phật

Hình ảnh các Tăng Ni, Phật tử tiếp tế nhu yếu phẩm tới bà con đồng bào lũ lụt tại miền Trung.

Hình ảnh các Tăng Ni, Phật tử tiếp tế nhu yếu phẩm tới bà con đồng bào lũ lụt tại miền Trung.

Tôi, một người tu sĩ, quê gốc Quảng Trị, nơi nền kinh tế còn rất khó khăn, ở xa quê, nghe tin lũ lụt, nhanh chóng sắp xếp công việc, vận động ít kinh phí, vác balo lên đường.

Sư huynh tôi nghe tôi đi Cứu trợ, xếp vội bộ áo mưa, nhét vào balo, sợ tôi bận quá rồi quên, sợ tôi ướt, rồi bệnh.

Với 45 phút bay, tôi có mặt tại Đà Nẵng, được một anh chạy grap phát tâm chở miễn phí về Huế, tôi đã thấy từng đoàn xe nối đuôi nhau đổ về miền Trung, thật dài, thật đẹp, thật trật tự và cũng không kém phần gấp gáp, gấp gáp như chính nhịp tim đồng loại đập cho nhau.

Lắng nghe với tâm từ bi làm vơi bớt khổ đau

Thật ấm áp!

Chúng tôi di chuyển đến Huế, rồi Quảng Bình, lui về Quảng Trị, những nơi được xem là vùng rốn lũ, và tôi đã thấy chúng tôi, những người tu sĩ, vai vác balo, người mặc áo phao, tay vội chuyển quà, có người ngồi thở, có vị quệt vội giọt mồ hôi, ăn tạm gói mỳ sống, uống tạm ngụm nước, rồi tiếp tục lên đường.

Tôi đã gặp nhiều người bạn của tôi, quý thầy cô đang học tại Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, Khánh Hoà, Huế, đang ở tại Đaklak, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hưng Yên...từng chiếc áo nâu, từng cái khăn lam, mỗi vị đi cùng với vài Phật tử nữa, gặp nhau cười một cái, bắt vội cái tay, rồi đưa hàng cứu trợ lên ghe, đẩy ra vùng nước mênh mông, trao tận tay cho từng nhà, từng người.

123345777_3356972997673180_5501608708672174381_n

Bữa ăn qua loa trên bờ hay bên suối, với hộp cơm vắt cục chấm muối tiêu, ổ bánh mỳ, cục lương khô, củ khoai, miếng sắn, uống chai nước là xong. Nhưng ai ai cũng rạng rỡ quá, cũng đẹp quá. Tôi không biết diễn tả sao nữa. Đi như đi hội, làm như sắp đến lễ, gọn gàng, gấp rút, lo cho người như lo cho mình, thở từng nhịp thở của dân, cười từng nụ cười của Phật.

Mà đâu phải ai cũng giàu có gì đâu, chỉ có năm ba đồng, rồi cùng kêu gọi nhau, kêu gọi quý Phật tử, quý nhà hảo tâm, và tự nhận mình là người chuyên chở những tấm lòng về với miền Trung với đôi vai gầy và cái đầu trọc lóc.

Tôi đã gặp và tôi đã thấy từng vị là những đoá hoa thơm ngát.

Vậy đó, mà trước giờ báo chí cứ phê phán, lên án ông Thầy này thế này, sư cô kia thế khác, rồi đuổi, rồi cách chức, rồi truyền thông vào cuộc, rồi dân mạng viết bài, chia sẻ với tốc độ chóng mặt, rồi chê, rồi la, rồi chửi. Rồi đánh giá Phật giáo không còn gì nữa rồi, mất gốc hết rồi, mấy ông thầy bà cô mà tu hành gì...mạng xã hội thật nhanh, thật lạ.

BTS Phật giáo Quận 4 trao tặng 1100 phần quà chương trình từ thiện hướng về miền Trung

123221109_3356973027673177_2946842550786072904_n

Nhưng Phật giáo vẫn vậy, vẫn im lặng, vẫn nhẹ nhàng đón nhận, vẫn chuyển hoá và lặng lẽ dấn thân, chẳng cần hình, chẳng cần báo chí truyền thông đưa tin, cứ thủ thỉ với nhau, thực hiện từng hạnh nguyện. Có báo nào đưa tin hình quý Thầy chèo thuyền đi đưa từng hộp cơm đến từng nhà? Có trang nào viết dáng quý sư cô mênh mông giữa biển nước, từng giấc ngủ vội, từng bữa ăn nhanh, tôi chưa thấy, tôi chưa từng thấy.

Vậy đó! Phật giáo của chúng tôi đẹp và tuyệt vời lắm, hãy dừng lại, hít sâu, thở nhẹ, để cảm, để thấy.

Xin trân trọng những tấm lòng!

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ý nghĩa và giá trị tinh thần cao quý của Y Bát Khất sĩ

Gieo mầm thiện 11:32 13/04/2021

Sau khi thành lập Tăng đoàn, Đức Phật mới chính thức ban hành pháp phục cho chư Tăng. Đức Phật dạy Ananda nên may pháp phục cho chư Tỳ-khưu hình thức như những thửa ruộng… Như vậy trước khi ban hành pháp phục, Đức Phật đi giáo hóa chúng sanh mặc Y hình thức như thế nào?

Giáo dục Phật giáo chú trọng đến xây dựng nền tảng đạo đức

Gieo mầm thiện 10:44 13/04/2021

Giáo dục Phật giáo đặc biệt chú trọng đến nền tảng đạo đức. Một thường dân có đạo đức thì người đó là một công dân hữu ích, ngược lại, một vị quan không có đạo đức lại là đại họa cho lê dân bá tánh, là mối hiểm nguy cho giang sơn xã tắc.

Chín bậc phù đồ là gì?

Gieo mầm thiện 10:30 13/04/2021

Hỏi: Tôi đọc sách thấy câu “Dẫu xây chín bậc Phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người”. Vậy phù đồ là gì? Ý nghĩa của câu này thế nào?

Thoát nạn đánh bom ở Ai Cập nhờ trì Chú Đại Bi

Gieo mầm thiện 09:46 13/04/2021

Suốt cả tháng nay, ngày nào cũng 4 giờ sáng là tôi không ngủ được nữa. Bước lên lầu, thắp nén nhang trên bàn thờ Phật, tôi trì Chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Travel Mag