Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 20/03/2022, 21:06 PM

Tông môn Tổ đình Phi Lai tưởng niệm huý kỵ lần thứ 89 Tổ sư Như Hiển – Chí Thiền

Sáng ngày 17/3 (ngày rằm tháng 2 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức môn hạ Tổ đình Phi Lai (An Giang) đã trang nghiêm tưởng niệm ngày huý kỵ lần thứ 89 của Tổ sư Như Hiển – Chí Thiền.

Quang lâm chứng minh và tham dự có: Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Tông trưởng Tổ đình Phi Lai; HT.Thích Thiện Xuân – Trưởng Ban Thừa kế Thiên thai giáo quán tông; TT.Thích Phước Nguyên – Uỷ viên TT HĐTS, phó Văn phòng 2 TƯ; TT.Thích Phước Nghiêm – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ GH; TT.Thích Minh Nhẫn – Uỷ viên TT HĐTS, Phó Trưởng Ban TT Ban Trị sự tỉnh Kiên Giang; TT.Thích Thiện Căn – Trụ trì Tổ đình Phi Lai; cùng chư Tôn đức HĐTS, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang và môn hạ Tổ đình Phi Lai.

HUY_0485

Tại buổi lễ, thay mặt Tông môn, Hoà thượng Thích Thiện Ngộ đã ôn lại tiểu sử và hành trạng của Tổ sư Như Hiển – Chí Thiền.

Tổ sư sinh tháng 2 năm Tân Dậu (1861) tại xã Diêm Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Năm Tân Tỵ (1881) khi tỏ ngộ lý vô thường, Ngài đến xin quy y xuất gia với Tổ Mình Mai – Phương Danh, trụ trì chùa Giác Viên, Giác Lâm Gia Định, được Tổ ban Pháp húy Như Hiển, hiệu Chí Thiền, nối pháp dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 39.

Sau thời dài tịnh tu ở vùng Núi Cấm, đến năm 1905, Tổ sư được người dân và Phật tử xung quanh làng Tú Tề biết đến là vị thiền sư có tấm lòng từ bi cao cả và giới đức uy nghiêm nên đã cung thỉnh Ngài về trụ trì chùa Phi Lai. Từ đó, Ngài ở lại làng để hoằng truyền chánh pháp, nuôi dạy Tăng tài, cứu tế từ thiện và trùng tu ngôi chùa lá đơn sơ bé nhỏ trở thành một chốn Tổ khang trang.

Hoà thượng Thích Thiện Ngộ đã ôn lại tiểu sử và hành trạng của Tổ sư Như Hiển – Chí Thiền.

Hoà thượng Thích Thiện Ngộ đã ôn lại tiểu sử và hành trạng của Tổ sư Như Hiển – Chí Thiền.

Trong thời gian hơn 60 năm thừa hành Phật sự, Hòa thượng đã Quy y Tam bảo cho hàng trăm Phật tử hữu duyên, và hơn 40 Tăng Ni xuất gia, trở thành Pháp khí cho Đạo pháp, góp phần phát triển Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ khác nhau của lịch sử và xã hội làm cho Tổ ấn trùng quang, đạo vàng phát triển, chúng sanh lợi lạc, tốt đời đẹp đạo.

Năm Quý Dậu (1933), Ngài thọ bệnh và trước khi viên tịch Ngài chắp tay niệm lớn: “Nhất niệm Viên quang tội tánh không, đẳng đồng Pháp giới hàm thanh tịnh” rồi an nhiên viên tịch vào ngày Rằm tháng 2 năm Quý Dậu. Trụ thế 73 năm và 52 mùa an cư kiết hạ,  nhục thân của Tổ được nhập bảo tháp tại khuôn viên Tổ đình Phi Lai.

Trước di ảnh Tổ sư Như Hiển – Chí Thiền, chư Tôn đức chứng minh và môn đồ đệ tôn đã thành kính dâng hương cúng dường, đảnh lễ Giác linh, đồng tưởng niệm 89 năm ngày Tổ viên tịch. Cầu nguyện Tổ sư từ bi chứng minh, gia hộ cho Tông phong vĩnh trấn, Tổ ấn trùng quang.

Tại đây, môn hạ Tổ đình Phi Lai cũng đồng phát nguyện kế thừa sứ mệnh của lịch đại chư vị Tổ sư, dấn thân phụng sự để viết tiếp những trang sử vàng son cho Phật giáo Việt Nam.

Trước đó, rạng sáng cùng ngày, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS cùng môn hạ đã quang lâm khuôn viên tháp Tổ để thắp hương, tụng kinh và nhiễu tháp trong ngày húy kỵ lần thứ 89 Tổ sư Như Hiển – Chí Thiền.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Trong nước 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Trong nước 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Trong nước 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Trong nước 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”