Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 29/07/2016, 14:57 PM

Tp.HCM: Cán bộ xã dọa phạt hành chính, nếu tổ chức Vu lan tại gia

Thiết nghĩ, với chính sách tự do tín ngưỡng hiện nay đối với tôn giáo và đối với người dân, một lễ tục lớn như mùa Vu Lan, một Phó Bí thư xã thể hiện uy quyền vi phạm chính sách như thế làm sao người dân tin "chính sách trước sau như một" của nhà nước.

Vu Lan là một trong những lễ lớn của Phật giáo Bắc truyền, ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng Phật giáo Đông Nam Á.

Truyền thống báo ân đã được dung kết vào mùa Vu Lan, gọi chung là mùa Báo hiếu. Truyền tích do ngài Mục Kiên Liên cứu mẹ bị đọa, phải nhờ đạo lực của 10 phương Tăng sau ba tháng chuyên tu, trau dồi giới đức.

Qua nhiều thế kỷ cho đến nay, Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình, các chùa đều trang trọng tổ chức cầu an - cầu siêu cho nhân dân sau khi mãn hạ an cư. Cùng với chùa, quần chúng phật tử cũng tham gia hỗ trợ lập đàn siêu độ cho Cửu huyền Thất tổ, cầu cho quyến thuộc hiện tiền và mưa thuận gió hòa, đất nước an lành thịnh vượng.

Một số tư gia cũng cúng tháng Bảy như một lễ tục lớn trong năm, ngoài Tết Nguyên đán, Tết Nguyên Tiêu... Nhất là tháng Bảy, không những tín đồ Phật giáo, dân thường cúng hương hoa trà quả bái vọng bàn Thiên, đất đai thổ nhưỡng.
Ảnh minh họa
Đã là tập tục trở thành truyền thống dân gian chứ không riêng của tôn giáo, chùa chiền và mọi người dân đều có quyền thể hiện niềm tin của mình, thế nhưng, một vài địa phương cũng không tránh khỏi khó khăn khi cán bộ không hiểu lý do gì không chấp thuận cho việc cúng bái như thế.

Tại huyện Củ Chi, bà Nguyễn Thị Kim Chi, ngụ tại tổ 9 ấp Xóm Chùa, xã Tân An Hội, hàng năm vẫn tổ chức cúng dường trai tăng, cầu siêu bạt độ cho thân quyến và kỳ an cho nhân dân vạn gia. Năm nay, bà Chi làm đơn trình báo UBND xã Tân An Hội xin tiếp tục thực hiện công hạnh của người phật tử đối với Tam bảo, nhưng ba lần đều bị bác đơn. Bà lên huyện thì huyện bảo về xã xác nhận dù là không chấp thuận cũng phải nêu lý do. Bà Trần Thị Ngọc Ánh, Phó Bí thư xã đặc trách tôn giáo không ký mà cũng không nêu lý do, bà nói: Nếu tổ chức tại gia mà có hình bóng tu sĩ, bà sẽ phạt và xử lý hành chính.

Thiết nghĩ, với chính sách tự do tín ngưỡng hiện nay đối với tôn giáo và đối với người dân, một lễ tục lớn như mùa Vu Lan, một Phó Bí thư xã thể hiện uy quyền vi phạm chính sách như thế làm sao người dân tin "chính sách trước sau như một" của Nhà nước. Những người dân chất phác tại vùng ngoại biên thành phố mà còn gặp khó khăn về tín ngưỡng như thế thì thử hỏi người cán bộ như cô ta sẽ hạch sách đến đâu đối với người dân thường?

Khi mà người dân đối diện với khó khăn về tín ngưỡng, không có điểm tựa, họ chỉ biết than vãn qua báo chí, nhờ các cấp thẩm quyền giúp đỡ.

Mùa Vu Lan gỡ mọi rối rắm tội lỗi chứ không phải tạo thêm phiền não cho người dân, những cán bộ uy quyền như thế cần phải được chỉnh huấn để thân cận dân.

Minh Mẫn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Ý kiến – Diễn đàn 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Ý kiến – Diễn đàn 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Ý kiến – Diễn đàn 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Ý kiến – Diễn đàn 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.