Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/02/2014, 13:47 PM

Tp.HCM: Họp triển khai Tuần lễ Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam

Phật Giáo

Chiều ngày 09/01/Giáp Ngọ (08/02/2014), tại Nhà văn hóa Truyền thống chùa Phổ Quang, đường Huỳnh Lan Khanh, Q.Tân Bình, Tp.HCM đã diễn ra phiên họp triển khai kế hoạch thực hiện tuần lễ văn hóa do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam kết hợp với GHPGVN tại Tp.HCM và Ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM tổ chức.

Tham dự phiên họp có sự tham dự của TT.Thích Nhật Từ - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM cùng Chư tôn đức trong Ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM.

Về phía Ấn Độ có sự hiện diện của ông Manoj Kumar - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam, ông Deepak Mittal - Phó Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Việt Nam cùng quý phật tử thành viên của Ban Văn hóa kết hợp tổ chức sự kiện.
 Quang cảnh phiên họp
Có thể nói: “Văn hóa là một “nguồn lực mềm” làm động lực và đòn bẩy thúc đẩy kinh tế phát triển và làm “hài hòa hóa” các mối quan hệ xã hội và “lành mạnh hóa” môi trường xã hội”. Văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và bảo tồn vị thế của một quốc gia, tôn giáo. Việc giao lưu văn hóa giữa nước này và nước khác thông qua tôn giáo chính là mối bang giao hòa hảo lâu dài, thể hiện tình bằng hữu giữa các dân tộc với nhau.

Trong ngày khai mạc triển lãm sự kiện văn hóa Phật giáo với chủ đề “Xuân đông phương” (22/01/2014) tại chùa Phổ Quang, trong lời phát biểu của ông Deepak Mittal có đề nghị sẽ tổ chức Tuần lễ Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam để thắt chặt tình hữu nghị giữa đất nước, con người Việt Nam và Ấn Độ, giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Ấn Độ, cũng là việc làm để tri ân đức Phật vĩ đại của chúng ta. Và phiên họp chiều nay, chính là kết quả của lời phát biểu của ông Deepak Mittal trong ngày 22/01/2014.

Trong phiên họp chiều nay, BTC đã lên kế hoạch cho việc thực hiện tuần lễ văn hóa chào mừng Đại lễ Vesak được tổ chức lần thứ hai tại Việt Nam.

Dự kiến Tuần lễ Văn hóa Ấn Độ sẽ diễn ra từ ngày 06 – 10/03/2014 với rất nhiều hoạt động sôi nổi như: trì chú, chúc phúc, thực hiện, biểu diễn tranh cát Mạn đà la tại tầng trệt chính điện chùa Phổ Quang, điêu khắc bơ tại tầng 1 Nhà văn hóa truyền thống chùa Phổ Quang.

Đặc biệt, với sự hiện diện của 18 vị Lạt ma Tây Tạng sẽ thực hiện các nghi thức đặc trưng nghệ thuật của Phật giáo Ấn Độ và Tây Tạng tại đêm khai mạc (07/03/2014). Ban Nghi lễ của Phật giáo Việt Nam cũng sẽ thực hiện những nghi thức đặc biệt trong đêm biểu diễn nghệ thuật đắc sắc này.
 
Ngoài chùa Phổ Quang, BTC sẽ thực hiện tuần lễ văn hóa này tại hai ngôi chùa lớn ở Tp.HCM, đó là chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3) vào sáng ngày 08/03/2014 và chùa Huệ Nghiêm (Q.2) vào sáng 09/03/2014. Mỗi địa điểm sẽ có chương trình cụ thể và sôi nổi để giao lưu văn hóa đến gần với mọi người.

Tại phiên họp, BTC đã lên kế hoạch cho công chiếu hai bộ phim đặc sắc của Phật giáo được các nước trên thế giới thực hiện. Đêm 08/03/2014, sẽ công chiếu bộ phim “Cuộc đời đức Phật”. Đêm 09/03/2014, chiếu phim “Vị tiểu Phật” vào lúc 19h00 tại hội trường chính, Nhà văn hóa truyền thống chùa Phổ Quang, Q.Tân Bình. Sau phần chiếu phim, sẽ là phần giao lưu của TT.Thích Nhật Từ và ĐĐ.Thích Phước Tiến.

Song song với tuần lễ văn hóa được tổ chức tại ba ngôi chùa lớn ở Tp.HCM, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam còn nhờ Ban Văn hóa hỗ trợ cho chương trình triển lãm tranh ảnh, điêu khắc của Ấn Độ về “Cuộc đời đức Phật” tại Viện Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM từ ngày 06 – 14/03/2014.

Được biết, nhân kỷ niệm lần thứ 2558, ngày đức Thích Tôn xuất thế, tất cả các nước trên thế giới, nơi nào có Tổng Lãnh sự Ấn Độ làm việc, đất nước đó sẽ được Phật giáo Ấn Độ tổ chức triển lãm Tuần lễ Văn hóa như ở chương trình làm ở Việt Nam. Đây là điều rất hoan hỷ, rất vinh dự của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung. Rất mong tất cả mọi người cùng tham dự và hỗ trợ, để sự kiện trọng đại này sẽ được phổ biến và nhân rộng.

Thích Ngộ Dũng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Trong nước 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Trong nước 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Trong nước 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Trong nước 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.