Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/08/2016, 10:34 AM

Tp.HCM: Sinh hoạt Phật giáo Nam tông kinh và Đại lễ Vu Lan

Sáng ngày 14/07/Bính Thân (16/08/2016), tại tổ đình Bửu Quang thuộc phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức,Tp.HCM đã diễn ra sinh hoạt Phật giáo Nam tông kinh và Đại lễ Vu Lan.

I. Sinh hoạt an cư

Quang lâm chứng minh gồm có HT.Viên Minh, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; Ngài Tam Tạng thứ 7 quốc Myanmar cùng 700 Chư tôn đức tăng, tu nữ, thiện nam tín nữ đến tham dự.
 
Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Lê Hoàng Vân, Phó BTG TP.HCM; ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo MTTQVN TP.HCM; bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, đại diện chính quyền các cấp lãnh đạo Tp.HCM, Quận, Phường sở tại. HT.Thích Thiện Tâm, Trưởng ban Tổ chức khóa An cư kiết hạ Phật giáo Nam tông Kinh phát biểu khai mạc buổi lễ.
 
Tiếp đó, ĐĐ.Thích Thiện Minh thay mặt Ban Thư ký trường hạ Phật giáo Nam tông Kinh - chùa Bửu Quang báo cáo trong năm nay: HT.Thích Viên Minh, Chứng minh trường hạ; HT.Thích Thiện Tâm, Trưởng ban Tổ chức; HT.Thích Thiện Giác, HT.Thích Thiện Nhân - Phó ban Tổ chức; ĐĐ.Thích Thiện Minh là Thư ký, cùng các vị ủy viên.

Tổ đình Bửu Quang là địa điểm sinh hoạt an cư của Phật giáo Nam tông Kinh TP.HCM, sinh hoạt hai lần trong mùa an cư là vào ngày 14/07/Bính Thân và lần 2 là vào ngày 20/09/Bính Thân.
 
Về tu học, thời khóa biểu trường hạ bắt đầu từ lúc 5g sáng đến 18g chiều - với các thời khóa công phu: điểm tâm, chấp tác, lao động, hành thiền, kinh hành, cúng ngọ, nghỉ trưa, học chuyên đề, hành thiền, kinh hành, công phu.

Vào các ngày trong tuần sẽ học về kinh tụng, luật tạng, giáo lý căn bản, kinh Pháp cú, Trung bộ kinh và học các chuyên đề.

Hiện nay, theo thống kê năm 2016, cả nước có 109 chùa Phật giáo Nam tông Kinh, với 1.200 chư tăng và 900 tu nữ. Tại Tp.HCM có 24 chùa Nam tông Kinh, 118 chư Tăng và 86 Tu nữ. Tại tổ đình Bửu Quang có 50 chư tăng và 55 tu nữ. Hiện nay Phật giáo Nam tông Kinh có những cơ sở trực thuộc GHPGVN đang ở nước ngoài gồm có chùa Đại Lộc tại Ấn Độ, chùa Đại Phước tại Myannmar, chùa Đại Thọ ở Phần Lan và chùa Đại Hạnh ở Campuchia. Tiếp đến là trao quà ủng hộ người nghèo trong quận Thủ Đức. Kế đến HT.Thiện Tâm trao giấy chứng nhận tu nữ lần thứ 4.
 
Tại buổi sinh hoạt, ông Lê Hoàng Vân đã có bài biểu về chính sách pháp luật nhà nước liên quan đến tự do tín ngưỡng tôn giáo. Sau đó thay mặt BTC TT.Tăng Định  Phó ban Nghi lễ T.Ư đọc lời cảm tạ.

II. Lễ Vu lan

Lễ bái Tam Bảo, kế đến là đại diện phật tử tại Singapore dâng lời tác bạch đến cha mẹ nhân mùa Vu Lan báo hiếu.
 
Sau đó dâng mâm huê đến chư tăng, sau đó chư tăng tụng kinh chúc phúc cho các thiện nam, tín nữ và chư tăng trì bình khất thực, hoàn mãn chương trình.

PGVN

TIN LIÊN QUAN

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Phật sự địa phương 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Phật sự địa phương 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Phật sự địa phương 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.