Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/10/2014, 09:24 AM

Trò chuyện cùng bạn “Bồ Đề Tâm” ở chùa Ba Vàng…

...Và hơn hết, sâu thẳm mỗi người, ai cũng có lòng kính ngưỡng Phật. Vấn đề là: Có nhân duyên đến với Đạo Phật, mỗi người nên tự biết trau dồi. Thuận duyên nghe giáo lý, thực hành chính pháp thì ráng tinh cần, đừng quên “chính mình đang ở hiện tại này đây”, bạn ạ!

Tôi đứng bên hồ nước thanh mát, trong vắt. Mặt hồ lấp lánh ánh vàng, sóng nước đua nhau vờn nắng. Giữa hồ là đài sen nhân tạo lớn, kiến trúc “chùa một cột” ngự bên trên, đó là gian thờ đức Thiên Thủ Thiên Nhãn.

Chỗ tôi đứng, vừa tầm mắt là hình chiếc lá Bồ Đề màu xanh, cùng dòng chữ màu trắng: Làm ơn KHÔNG VỨT RÁC XUỐNG HỒ. A Di Đà Phật!...

Khi đã thăm quan gần như đầy đủ những thắng cảnh chính ở chùa Ba Vàng, Quảng Ninh, lúc ra về, tôi nán lại bên hồ, tự cho phép mình thưởng ngoạn bầu không khí trong lành. Nắng Thu giữa tháng Tám ôm trọn mặt hồ, nhưng không hề toát lên hơi nóng. Hồ dịu mát, từng làn sóng xanh khẽ dập dềnh. Gió đại ngàn xa đưa mát lộng…

Mình tên là “Bồ Đề Tâm”

Ngắm chiếc lá Bồ Đề một lúc khá lâu, đến hơn mười phút, tôi mạnh dạn “hỏi chuyện”. Tất nhiên, đó là cuộc trò chuyện không hẹn trước, chút đối thoại ngắn “từ trong Tâm”:

Bạn tên là gì vậy?

Lá Bồ Đề xanh: Mình tên là “Bồ Đề Tâm”. 

Bạn không thấy sao, đây là gian thờ đức Bồ tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, ngự giữa hồ nước ngoài trời. Mình phải canh gác, thường trực nhắc nhở mọi người không nên vứt rác xuống hồ bạn ạ. Và bạn có thấy, hồ luôn được giữ sạch trong, thanh mát, mang lại cảm giác thật dễ chịu, đúng không nào! 

Mình biết! Mà này, “Thân” bạn có màu xanh, nhưng chữ lại màu trắng. Điều này có ý nghĩa gì vậy?

Lá Bồ Đề xanh: Màu xanh tượng trưng cho sức sống, cho bình yên chốn thiền môn. Màu trắng, tượng trưng cho sự trong sáng, thanh tao.

Có nhiều loại lá khác nhau, và cũng đẹp, vậy sao nhà chùa chọn “lá Bồ Đề” bạn ơi?

Lá Bồ Đề xanh: Lá Bồ Đề là biểu trưng truyền thống của đạo Phật. Những người con Phật, khi thấy hình tượng lá Bồ Đề thường thấy sự bình an, dễ được tác động tới ý thức để thức tỉnh tức thời trong thực tại. Mình cảm nhận thấy vậy.

Thế “Bồ Đề Tâm” có biết bạn lá Bồ Đề vàng nơi cổng đối diện gian chính điện có “nhiệm vụ” gì không?

Lá Bồ Đề xanh: Chắc không khó để bạn nhận thấy, màu vàng là màu đặc trưng của Phật giáo, là biểu trưng cho sự tôn nghiêm, oai nghi. Bạn có thấy, “lá Bồ Đề vàng” rất cao lớn? Bạn ý như vị “Hộ pháp”, có nhiệm vụ gác cổng. Ai đến đó, thấy bạn ấy cũng phần nào lắng đọng thân tâm, tự nhủ mình cần trang nghiêm trước khi vào lễ Phật, bạn ạ.

Ra thế, mình không nghĩ, trọng trách của các bạn lớn vậy?

Lá Bồ Đề xanh: Chúng mình được quý Thầy nhắc nhở nhiều. Hàng ngày cũng dành thời gian chăm chú lắng nghe Kinh, Kệ để thêm phần thấu hiểu công việc của mình. Như mình, mình để ý thấy bạn ngắm mình, rồi quan sát lòng hồ xem có rác không. Bạn còn để ý dưới chân xem có rác, hay quanh khuôn viên hồ có rác không nữa. Mình đã không chỉ biết nhắc nhở, khiến bạn lưu “Ý”, bạn còn hành động nữa. Rồi bạn chủ động “trò chuyện” cùng mình. Như vậy, bạn được thực hành rèn “Thân - Khẩu - Ý” cùng lúc.Mình hoan hỷ đón chào
Hãy trang nghiêm bạn nhé
Trang phục nên ngay ngắn
Giữ ý niệm trong sạch
Trước khi tới Phật đài...


Còn bạn “lá Bồ Đề vàng” đã nhắc nhở mọi người chú ý trang phục này, nên lắng đọng thân tâm, biết buông xả trước khi vào lễ Phật. Nếu làm được vậy, không phải sẽ tốt hơn sao? Bạn sẽ thư thái, thoải mái trước khi lễ Phật, góp phần viên mãn công đức lễ Phật nơi bạn.

Ồ! Thật kỳ diệu! Mình không nghĩ rằng, hình tượng nhỏ mà ý nghĩa lớn lao đến vậy. Đến với cửa Phật từ bi, thật nhiều những điều bất ngờ ít ai để ý, “Bồ Đề Tâm” nhỉ?

Lá Bồ Đề xanh: Đúng vậy bạn ạ. Thật ra, không quá kỳ diệu đâu, mình thấy rất đỗi bình dị mà. Ai cũng có tâm bồ đề. Ai cũng tiềm ẩn Phật tính. Hơn hết, sâu thẳm mỗi người, ai cũng có lòng kính ngưỡng Phật. Vấn đề là: Có nhân duyên đến với Đạo Phật, mỗi người nên tự biết trau dồi. Thuận duyên nghe giáo lý, thực hành chính pháp thì ráng tinh cần, đừng quên “chính mình đang ở hiện tại này đây, nơi đây”, bạn ạ!

Cảm ơn “Bồ Đề Tâm” nhiều lắm. Mình phải về rồi. Mình rất vui được trò chuyện cùng bạn, thật vô cùng ý nghĩa.

Lá Bồ Đề xanh:

Hữu duyên vô thỉ kiếp
Sẽ tái ngộ chẳng mong
Hiện tại biết bằng lòng
Như vừa xong trò chuyện
Cùng chia sẻ điều thiện
Biết lánh ác làm lành
Chính pháp nguyện thường hành
Cũng đến ngày Đạo cả
Ngộ khai sinh “Bồ Đề”
Tâm sáng ắt lìa mê
Cùng nương về bờ Giác…

A Di Đà Phật, một lần nữa, cảm ơn “Bồ Đề Tâm” nhiều. Chúc bạn phật sự thành tựu viên mãn!

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Đời sống 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Đời sống 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Đời sống 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Đời sống 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo