Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 25/01/2018, 08:35 AM

Trung Quốc: Triệu hồi người Tây Tạng dự lễ Thái tử thành Đạo ở Ấn Độ

Phật Giáo

Nhà cầm quyền Trung Quốc ban lệnh cho tất cả những người Tây Tạng hành hương Bồ đề Đạo tràng tham dự lễ Kỷ niệm ngày Thái tử thành Đạo tại Ấn Độ và Nepal phải khẩn cấp hồi hương lập tức.

Theo an ninh trật tự công cộng lệnh ban hành vào tháng này, chính quyền địa phương tỉnh Tứ Xuyên đã chỉ thị cho người Tây Tạng sống trong khu tự trị phải lập tức hồi hương với thời hạn nhất định, nếu không “họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trị”.

Xác nhận viện ban hành lệnh hồi hương khẩn cấp, một nguồn thông tin đáng tin cậy cho biết, những người đã được buộc phải hồi hương tức khắc, chủ yếu là người Tây Tạng từ các nơi Kham và Amdo được kết hợp với Tứ Xuyên của Trung Quốc.
Hoạt động phật sự của Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu vào ngày 05 tháng 01 và dự kiến kết thúc vào cuối tuần này. 
Theo nguồn tin này, có đến hơn 2.000 người Tây Tạng, kể cả người cao tuổi, từ Tây Tạng đã đến Bồ đề Đạo tràng (Bodh Gaya), nơi đức Đạt Lai Lạt Ma thừa hành phật sự dịp lễ kỷ niệm ngày Thái tử thành Đạo và nhiều buổi chia sẻ pháp thoại.

Chính quyền Trung Quốc đã triệu tập người dân Tây Tạng trong khi hướng dẫn dù đã cấp hộ chiếu gần đây. Ngoài ra, nguồn tin này giải thích “nhiều hộ chiếu người dân Tây Tạng bị tịch thu sớm hơn, trong những năm 2011-2012, ở các khu vực này đã được trả lại sau khi chính quyền rà soát hồ sơ của gia đình và không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào”.

Những người Tây Tạng hành hương chiêm bái xứ Phật Ấn Độ và Nepal, được yêu cầu hồi hương khẩn cấp, trong khi lễ hội Phật giáo đang diễn ra.

Đài Phát thanh Châu Á Tự do báo cáo rằng chính quyền địa phương Đạo Phu, một huyện thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên yêu cầu tất cả người dân Tây Tạng từ khu vực phải lập tức tập trung trong vòng bốn ngày, kể từ ngày thông báo được ban hành vào ngày 12/01/2018, trong khi Chính quyền địa phương Lý Đường, một huyện thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên đã ấn định thời hạn vào ngày 19/01/2018.

Năm ngoái, Trung Quốc đã thực hiện những lệnh tương tự vào tháng 01, khi hàng nghìn người Tây Tạng tham dự Pháp hội Thời luân Kim cương (Kalachakra) tại Bồ đề Đạo tràng do đức Đạt Lai Lạt Ma chủ trì, đã được yêu cầu hồi hương khẩn cấp. Khi trở về cố hương, người Tây Tạng phải đối mặt với việc tịch thu hộ chiếu của họ (thậm chí một số hộ chiếu bị rách nát), trong bối cảnh lệnh cấm của Chính phủ Trung Quốc trong việc tham gia vào sự kiện lớn của Phật giáo.

Vân Tuyền (Nguồn: Central Tibetan Administration)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Dùng từ bi thay thế hận thù

Quốc tế 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Quốc tế 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Quốc tế 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Quốc tế 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Từ điển Phật học