Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/09/2014, 14:21 PM

TT.Thích Nhật Từ thuyết giảng tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Nhận lời mời của Ban Giám hiệu trường Đại học Kinh tế Nghệ An, vào lúc 8h00 sáng ngày 15/08/Giáp Ngọ (08/09/2014), TT.Thích Nhật Từ đã có buổi thuyết trình tại hội trường chính của trường.

Đến dự buổi thuyết trình có hơn 500 giảng viên, cán bộ công nhân viên chức và sinh viên của trường. Đây là lần đầu tiên nhà trưởng tổ chức một buổi thuyết trình với sự tham gia của một tu sĩ Phật giáo.
 
Với đề tài “Giáo dục chân lý và đạo đức”, TT.Thích Nhật Từ đã gửi đến tất cả giảng viên và sinh viên gốc nhìn của Phật giáo về giáo dục con người. Tại buổi thuyết trình, Thượng tọa đã giới thiệu sơ nét về Phật giáo như về đức Phật Thích Ca Mâu Ni, về 4 chân lý thánh, 8 con đường đưa đến giải thoát. Qua lời giới thiệu đó, thính chúng dù là người chưa hiểu về đạo Phật cũng một phần nào đó nắm rõ được các đặc điểm cơ bản nhất của đạo Phật.
 
 
Từ câu nói nổi tiếng của đức Phật từ kinh số 107 của Trung Bộ kinh: “Như Lai chỉ là người chỉ đường”, Thượng tọa đã nhắn nhủ rằng mỗi vị giảng viên là một người thầy chỉ đường, không những về tri thức chuyên ngành mà còn là những người trao truyền đạo đức cho sinh viên. Cũng như đức Phật, các vị giảng viên là những người truyền trao những chiếc chìa khóa, đó là chìa khóa kiến thức, chìa khóa đạo đức, để từ đó sinh viên, học sinh có thể tự mình mở ra những cảnh cửa tương lai, những phương trời rộng mở cho cuộc đời mình.

Về trách nhiệm của người thầy đối với học sinh, kinh Thiện Sinh đã đưa ra năm trách nhiệm mà theo TT.Thích Nhật Từ đó là tiêu chí căn bản của một giảng viên:

(1) truyền trao tri thức không giấu diếm;
(2) truyền trao kiến thức xóa bỏ sự thiếu hiểu biết của trò;
(3) giảng viên cần phải đào sâu những vấn đề mà sinh viên thắc mắc;
(4) tùy vào khả năng của sinh viên mà chỉ;
(5) dạy truyền trao chân lý và đạo đức.
 
 
 
Bốn điều đầu là những tiêu chí cần thiết của một vì giảng sư trong thời đại phát triển ngày nay. Nhưng với tiêu chí thứ năm đó là việc trao truyền đạo đức hiện nay bị nhiều người bỏ ngỏ. Chúng ta chỉ dạy cho học sinh, sinh viên những kiến thức làm ăn, kinh tế, chính trị, xã hội, nhưng lại quên đi việc hướng dẫn các phương pháp hóa giải những vấn đề về tâm lý đạo đức trong cuộc sống hằng ngày, đó là một điều vô cùng thiếu sót.

Bởi vì, mục đích của cuộc sống của mỗi người là có được cuộc sống hạnh phúc. Con người sẽ không thể nào hạnh phúc nếu không biết cách giải quyết các bế tắc, khổ đau trong đời sống. Bên cạnh những kiến thức về chuyên môn ngành nghề để có được đời sống kinh tế khá giả, mỗi người cũng cần phải tiếp nhận một nền đạo đức, hiểu biết về chân lý của cuộc sống để chuyển hóa những nổi khổ, niềm đau mà con người hằng ngày phải đối mặt. 

Tiếp theo phần thuyết trình là thời gian dành cho vấn đáp, các thính giả đã đưa lên những câu hỏi lý thú về nhiều vấn đề như: sự khác nhau giữa đạo Phật và các tôn giáo khác, Phật giáo và cầu nguyện, người bị bệnh tâm thần đa nhân cách, đốt vàng mã, ăn chay, chữ duyên trong đạo Phật.

Các câu hỏi nêu ra đều được TT. Thích Nhật Từ giải đáp một cách cặn kẽ giúp tháo gỡ được nhiều khúc mắc trong nhiều thính giả trong hội trường. 
 
 
 
Kết thúc chương trình, thầy hiệu trưởng Ts.Dương Xuân Thao đã đúc kết những vấn đề chính trong buổi thuyết trình và vấn đáp. Nhân dịp này, TT.Thích Nhật Từ cũng đã gửi đến mọi người đến thính giảng hai cuốn Kinh Phật Cho Người Tại Gia và Kinh Phật Cho Người Mới Bắt Đầu. Mong rằng, những hạt giống lành này sẽ ngày một nảy nở, đâm chồi kết quả, đem niềm an lạc, hạnh phúc đến với mọi người.

Ngộ Dũng

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Đời sống 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Đời sống 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Đời sống 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo